ออกหมายจับแล้ว “พระสนิทวงศ์” ผิดม.116 ฐานยุยงปลุกปั่นประชาชน

8 มี.ค. 2560 - 18:07 น.

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า หลังจากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวนกองปราบ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พระสนิทวงศ์ เจริญรัตตะวงศ์ หรือพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก อันเป็นการหมิ่นประมาท กรมสอบสวนคดีพิเศษ และมีข้อความยุยงปลุกปั่นแก่ประชาชน ก่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายของแผ่นดิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พนักงานสอบสวน บก.ป. ได้รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้สืบสวน สอบสวน รวบรวมพยนหลักฐานจนเป็นที่แน่ชัดและเชื่อได้ว่า พระสนิทวงศ์กระทำควำมผิดจริง จึงขออนุมัติออกหมายจับต่อศาลอาญา และศาลอนุมัติให้ออกหมายจับเป็นที่เรียบร้อย ตามหมายจับเลขที่ 634/60 ลงวันที่ 8 มี.ค.2560 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน กระทำให้ปรากฏแก่ประชำชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายของแผ่นดิน


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า หมายจับดังกล่าวเป็นหมายจับแรกของพระสนิทวงศ์ หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกให้พระสนิทวงศ์เข้ามาพบ ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสืบสวน ติดตาม จับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีต่อไป

ส่วนกรณีที่ทางวัดพระธรรมกายขุดคูน้ำรอบอาคารบุญรักษาเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่อย่างไรนั้น ต้องสอบถามไปยังดีเอสไอ เพราะเป็นผู้มีอำนาจเต็มตามคำสั่งของ คสช. แต่อย่างไรก็ตาม หากพบว่าเป็นการขุดในพื้นที่สาธารณะ ก็อาจมีการดำเนินการเอาผิดต่อไป พร้อมยืนยันว่ายังมีอีกหลายคดีที่เจ้าหน้าที่จะแจ้งความเอาผิดกับทางวัดพระธรรมกาย

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ กล่าวว่า สำหรับกรณีการดำเนินคดีกับพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้แจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.คลองห้า ในข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 และไปแจ้งความร้องทุกข์ที่กองปราบ โดยล่าสุดวันนี้ทราบว่าศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับพระสนิทวงศ์ ในข้อหาหลักๆคือ ยุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 ตามที่พนักงานสอบสวนกองปราบร้องขอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออกหมายจับแล้ว “พระสนิทวงศ์” ผิดม.116 ฐานยุยงปลุกปั่นประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง