สรรพากร เคาะ ดอกเบี้ยฝากไม่เกิน 2 หมื่นบาท ไม่ถูกรีดภาษี-ไม่ต้องแจ้ง

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. นายปิ่นสาย สุรัสวดี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้าน ยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้ากรมสรรพากรจะออกประกาศการเว้นเก็บภาษีดอกเบี้ยฝากออมทรัพย์ใหม่ เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ฝากเงินส่วนใหญ่

สำหรับประกาศใหม่ กรมสรรพากรใช้อำนาจให้ธนาคารพาณิชย์ส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากเงินออมทรัพย์ทุกบัญชีมาให้กรมสรรรพากร เพื่อประมวลผลว่ามีผู้ใด้มีรายได้จากเงินฝากเกิน 2 หมื่นบาท ก็จะส่งข้อมูลกลับไปให้ธนาคารพาณิชย์หักดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ 15% ให้กรมสรรพากร

ขณะที่ผู้ฝากเงินท่านใดประสงค์ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากให้กรมสรรพากร ก็สามารถแจ้งกับทางธนาคารพาณิชย์ได้ แต่ทางธนาคารจะต้องหักดอกเบี้ยเงินฝากทั้งหมดให้กรมสรรพากร และหากผู้ฝากเงินเห็นว่าไม่มีภาระดอกเบี้ยเงินฝากต้องเสีย ก็ให้มาขอยื่นคืนภาษีตอนสิ้นปีภาษีได้

“ผู้ฝากเงินออมทรัพย์ 80 ล้านบัญชี ไม่ต้องทำอะไรก็ได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากหากรวมแล้วไม่เกิน 2 หมื่นบาท เพราะธนาคารพาณิชย์จะส่งข้อมูลมาให้กรมสรรพากรประมวลผลเอง” นายปิ่นสาย กล่าว

นายปิ่นสาย กล่าวว่า การหารือข้อสรุปดังกล่าว มีทั้งตัวแทนจากสมาคมธนาคารไทย ตัวแทนจากธนาคารพาณิชย์ และตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งทาง ธปท. แจงว่า หากกรมสรรพากรมีฐานอำนาจให้ธนาคารพาณิชย์ส่งข้อมูลลูกค้าก็สามารถทำได้

สำหรับการส่งข้อมูลของธนาคารพาณิชย์ให้กับกรมสรรพากร ให้ส่งในเดือน พ.ค. และ พ.ย. ของทุกปี เพื่อที่กรมสรรพากรจะได้ประมวลผลและส่งให้แบงก์เก็บภาษีดอกเบี้ยคนที่เกิน 2 หมื่นบาทในเดือน มิ.ย. และ ธ.ค. ของปีทุกปี ซึ่งใน 80 ล้านบัญชี มีไม่ถึง 1% ที่มีภาระต้องเสียดอกเบี้ยเงินฝากที่เกิน 2 หมื่นบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน