Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

รัฐบาลจ่อหักรายได้ทีมหมูป่า เข้าการกุศล ชี้ จะหักเท่าไหร่เป็นไปตามความสมัครใจเด็ก

30 เม.ย. 2562 - 18:43 น.

รัฐบาลจ่อหักรายได้ทีมหมูป่า เข้าการกุศล ชี้ จะหักเท่าไหร่เป็นไปตามความสมัครใจเด็ก

วันที่ 30 เม.ย. ที่ ห้องประชุม ชั้น 8 กระทรวงวัฒนธรรม มีการจัดงานแถลงข่าว พิธีแลกเปลี่ยนสัญญาการผลิตเนื้อหา ภารกิจช่วยเหลือเยาวชนถ้ำหลวง โดยเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ร่วมกับ บริษัท เอสเค โกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์ และ บริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด ในงานมี นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก ตัวแทนบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด และเยาวชนทั้ง 12 คน พร้อมครอบครัว บุคคลสำคัญจากภาครัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และตัวแทนจากบริษัทผลิตภาพยนตร์ระดับโลก เข้าร่วมงาน

โดย พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า “เรารู้สึกซาบซึ้งที่ได้มีโอกาส กล่าวขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ทั้งในประเทศและทั้วโลกอีกครั้ง ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวต่าง เรามีหน้าที่ให้คำแนะนำต่างๆ ว่าอะไรเป็นปัจจัยสำคัญ อะไรเป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาที่จะเลือก เงินหรือผลประโยชน์ ไม่ใช่เหตุผลหลักในการเลือกว่าใครจะมาเป็นผู้มาถ่ายทอด เรื่องราวเหล่านี้ แต่ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่ผมคิดว่าโคชเอกพล จะมาเล่าให้ฟังว่า เขามีแนวทางในการตัดสินใจยังไง อะไรเป็นเหตุผลสำคัญที่เขาเลือก เน็ตฟลิกซ์ ขึ้นมา ดังนั่นเราจึงเชื่อมั่นว่า ความเป็นหุ้นส่วนของเรื่องที่เกิดขี้น ระหว่างเราที่ไม่ใช่เพียงแค่ 13 ถ้ำหลวง แต่เป็นเรื่องของคนไทย กับ เอสเค โกบอล เป็นหุ้นส่วนที่เรามีความมั่นใจว่า เขาจะถ่ายทอดเรื่องราวที่งดงาม และมีคุณค่าออกมา จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เรามารวมกันในที่นี้”

เอริกา นอร์ธ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหาระหว่างประเทศของเน็ตฟลิกซ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติมาก ที่ได้มาร่วมงานแถลงข่าว ขอบคุณทุกฝ่ายที่มาร่วมมือกัน ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ 13 คน ขอบคุณพาทเนอร์เอสเคโกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์ และจะได้รับชมภารกิจนี้ในเร็วๆ นี้ รวมไปถึงขอบคุณ 2 ผู้กำกับจอนเอ็มชู และผู้กำกับทางฝั่งไทยอย่าง บาส นัฐวุฒิ และในฐานะเน็ตฟลิกซ์ภูมิใจมากที่ได้มาร่วมงานในโปรเจ็กต์นี้ ได้ร่วมงานกับทีมครีเอทีฟของคนไทย ทางเราเชื่อมั่นว่าเรื่องราวดีๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนในโลกนี้ เพราะผู้คนท่องเที่ยวไปทั่วโลก ก็เหมือนกับเน็ตฟลิกซ์ที่สามารถอยู่ที่ไหนก็ดูได้ และขอขอบคุณอีกครั้งที่ทุกคนมาร่วมกันอยู่ที่นี่ เราเป็นเกียรติมากที่ได้รับเลือกเป็นผู้ที่ถ่ายทอดเรื่องราวนี้ และประเทศไทยเองก็เป็นตลาดที่สำคัญของเน็ตฟลิกซ์ วันนี้จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง"

ด้าน โค้ชเอก-เอกพล จันทะวงษ์ ตัวแทนจากบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด กล่าวว่า "ผมเป็นตัวแทนของบริษัท 13 ถ้ำหลวงจำกัด รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระเมตตา ช่วยเหลือพวกเราทั้ง 13 คนมาตลอด ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกๆ ฝ่าย ทุกหน่วยงาน ที่ได้ให้ความช่วยเหลือพวกเรา ทางผมเชื่อมั่นในข้อมูลที่ได้รับมาจากคณะกรรมการที่ได้กลั่นกรองมาอย่างเรียบร้อย ผมจึงนำเรื่องนี้มาปรึกษากับคณะกรรมการถ้ำหลวง และเห็นสมควรร่วมงานในโปรเจ็คต์นี้ เพราะเห็นแล้วว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติของเราเอง และเชื่อมั่นว่าเน็ตฟลิกซ์และ บริษัท 13 ถ้ำหลวง จะร่วมงานกันได้ดี และมั่นใจว่าจะนำเรื่องราวออกมาถ่ายทอดได้ตามกระบวนการ ส่วนวิธีการนำเสนอ ไม่ใช่เพื่อความบันเทิงอย่างเดียว แต่เป็นผลประโยชน์ต่อประเทศไทยและ เป็นประโยชน์ต่อทั่วโลก และขอชี้แจงอีกหนึ่งอย่างเรื่องข้อตกลงที่เป็นข่าวครั้งก่อนว่าสิทธิที่ครอบคลุมไปตลอดชีวิต ซึ่งอันนี้ไม่ใช่ความจริง เป็นแค่ระยะหนึ่งเท่านั้นเอง ครอบคลุมแค่ก่อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และหลังเกิดเหตุการณ์ระยะสั้นเท่านั้นเอง ไม่ใช่อย่างที่เป็นข่าวในครั้งก่อน"

จากนั้นเป็นการให้ผู้สื่อข่าวที่มาร่วมงาน ได้ถามคำถามเพิ่มเติมดังนี้

สิทธิในการครอบครองตัวของ 13 หมูป่า และ เรื่องราวของเขาจะมีอยู่ถึงเมื่อไหร่ และค่าตอบแทนจะได้อย่างไร?

เอริกา “สิทธิของเรื่องราวน้องๆ เราไม่ได้ตลอดไป เป็นแค่ช่วงหนึ่ง ส่วนค่าตอบแทน ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำงาน หลังจากนี้เมื่อเราตกลงกันได้แล้วจะมาแต่งให้ทราบแน่นอน”

 

เรื่องที่รัฐบาลจะหักค่าดำเนินการ 20 เปอร์เซ็นต์ จากรายได้ของการผลิตครั้งนี้จริงหรือไม่?
วีรชน “เรื่องข่าวลือว่ารัฐบาล จะหักรายได้ 20 เปอร์เซ็นต์นั้น จริงๆ เป็นแค่ความคิดแรกเริ่ม ตอนนี้ยังไม่มีการสรุปที่ชัดเจน สุดท้ายแล้วต้องเป็นการตัดสินใจของน้องๆ เยาวชน และครอบครัว ว่าจะนำเงินที่ได้ตอบแทนให้กับสังคม ไม่ว่าจะเป็นนอกประเทศ หรือในประเทศที่ให้การช่วยเหลือ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะให้หักกี่เปอร์เซ็นต์ เงินจำนวนตรงนี้จะเป็นไปตามความสมัครใจของน้องๆ และครอบครัว โดยคาดว่าเงินส่วนนี้ จะนำไปช่วยเหลือด้านภัยพิบัติทางธรรมชาติ เพราะพวกเขาเคยเป็นผู้ประสบภัยมาก่อน จึงอยากตอบแทนสังคมในด้านนี้”

“ตามข่าวลือ ที่ว่า 15 - 20 เปอร์เซ็นต์นั่น เราไม่ได้อยากให้โฟกัสเรื่องนั่น เราอยากให้โฟกัสว่า น้องๆ ทั้ง 13 คน ได้มอบคืนให้กับสังคม เพื่อเป็นการตอบแทนที่สังคมได้ความช่วยเหลือมาโดยตลอดระยะเวลากลางปีที่แล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นไปตามวัฒนธรรมไทยเหมือนกัน ที่เราตะตอบแทนอะไรบางอย่างคืนสังคม แต่จะหักยังไงเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจน้องๆ”

โปรเจ็กต์นี้จะออกสู่สายตาประชาชนเมื่อไหร่ และหลังจากผลิตเรียบร้อยแล้วจะเป็นลิขสิทธิ์ ของใคร?
ไมเคิล “ขอเวลาเราสรุปนิดหน่อย ในปีนี้ยังไม่น่าจะได้เห็นโปรเจ็กต์ เพราะการถ่ายทำยังไม่น่าจะใช่ปีนี้แน่นอน คาดว่าเดือนหน้า จะมีการอัพเดตข้อมูลให้ทราบอีก ซึ่งข้อมูลสามารถอัพเดตได้ทั้ง 3 บริษัท”

 

บริษัท 13 ถ้ำหลวง มีใครคอยช่วยเหลือและให้การดูแลอยู่เบื้องหลัง?
โค้ชเอก “บริษัท 13 ถ้ำหลวง ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง มีผมเป็นประธาน และมีผู้ปกครองของน้องบางส่วนมาเป็นกรรมการ ถ้ามีเรื่องอะไรก็จะปรึกษาหารือคณะกรรมการ แต่ถ้ามีเรื่องใดที่ซับซ้อน ก็จะปรึกษาคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ ยืนยันว่าไม่มีใครอยู่เบื้องหลังครับ”

 

โปรเจ็กต์นี้ เป็นรูปแบบซีรีส์ ภาพยนตร์ หรือหนังสั้น นักแสดงเป็นคนชาติไหนบ้าง ภาษาที่ใช้คือภาษาใด?

เอริกา “ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าจะทำออกมาเป็นรูปแบบไหน แต่จุดเด่นของเน็ตฟลิกซ์ เป็นโกบอลแพลตฟอร์ม สามารถดูได้ 190 ประเทศ ฉะนั้นเราพยายามจะทำอะไร ที่มันจะเป็นออริจินัลจริงๆ ยังไงก็ต้องรอติดตามกันค่ะ ส่วนเรื่องของนักแสดงจะมีทั่งนักแสดงชาวไทยและต่างชาติ คาดว่าจะสามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เร็วๆ นี้”

ถามโค้ชเอกว่า ในฐานะผู้ประสบภัยและเป็นตัวแทนของบริษัท 13 ถ้ำหลวง ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ควรจะเล่าในเรื่องราวที่หลากหลายมากกว่าในแง่ของธุรกิจใช่หรือเปล่า?

โค้ชเอก “ในเรื่องนี้ให้ผู้ใหญ่และคณะกรรมการเป็นคนตัดสินใจว่าจะเป็นอย่างไรมากกว่า”

 

โค้ชเอกก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการของบริษัท 13 ถ้ำหลวง และเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทั่วโลกให้ความช่วยเหลือเรา ขอถามในฐานะที่โค้ชเอกเป็นผู้ประสบภัย อยากจะถามว่าเรื่องราวของทั้ง13คน เป็นเรื่องของส่วนบุคคลหรือเป็นเรื่องของส่วนรวม?

โค้ชเอก “เป็นการผสมผสานกันมากกว่า”

วีรชน “ก็ตามที่โค้ชเอกบอกว่าเป็นเรื่องของการผสมผสานกันไปของเรื่องราว บางส่วนก็เป็นเรื่องส่วนตัว เราก็ต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคล บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน อย่างเช่น การที่หลายประเทศมารวมตัวกันเพื่อร่วมมือ และนำความพยายามต่างๆมารวมกันให้มาบรรจบกันเพื่อทำงานให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งตรงนี้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนได้ แต่เราก็ไม่พยายามจะไปก้าวก่ายในเรื่องส่วนตัวของเขา ยกตัวอย่างเช่น ความนึกคิด มันเป็นเรื่องของเขา ส่วนเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่มีความร่วมมือกันนั่นคือเรื่องส่วนรวม ผมคิดว่าตรงนี้ก็เป็นเรื่องของส่วนรวมที่เป็นประโยชน์ต่อโลก ซึ่งมันอาจจะมีโอกาสเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกฉะนั้นเรื่องราวต่างๆ วิธีการช่วยเหลือ วิธีการนำความร่วมมือต่างๆสามารถนำไปเผยแพร่ให้เป็นประโยชน์ได้ แต่ก็ขอยืนยันว่าอะไรที่เป็นเรื่องของส่วนบุคคลเราไม่ควรจะไปก้าวก่ายเพราะที่ผ่านมาคณะกรรมการของรัฐบาลไม่เคยเข้าไปก้าวก่าย ไถ่ถามว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ถึงแม้ว่าเราจะได้รับความไว้วางใจจาก13คนและผู้ปกครองก็ตาม เราเคารพในสิทธิส่วนบุคคลของทั้ง13คนและครอบครัวไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่เขาจะพูดหรือไม่พูดมันก็แล้วแต่เขา ยืนยันว่าสิทธิส่วนบุคคลเป็นเรื่องสำคัญครับ”

13 หมู่ป่าจะได้เล่นมั้ย ทำไมถึงใช้ผู้กำกับ 2 คน จะมีนักแสดงไทยได้ร่วมเล่นด้วยมั้ย?

ไมเคิล “เหตุผลที่ต้องเป็นผู้กำกับ 2 คนนั้น คุณจอน เอ็ม ชู เคยร่วมงานกับเราแล้ว ส่วนคุณบาสก็เป็นผู้กำกับที่มีชื่อเสียงระดับโลกแต่อนาคตก็อาจจะมีคนเขียนบทมาร่วมงานเพิ่ม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ต้องขอโทษด้วยที่เรายังไม่สามารถตอบได้”

เอริกา “เราคาดว่าจะมีนักแสดงในประเทศไทยและนักแสดงเอเชีย และที่ขาดไม่ได้คือการให้ความสำคัญที่ถูกต้องของเรื่องราว”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลจ่อหักรายได้ทีมหมูป่า เข้าการกุศล ชี้ จะหักเท่าไหร่เป็นไปตามความสมัครใจเด็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง