เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 13 มี.ค.ที่กองปราบปราม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดีสังหารนายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน หรือปอนด์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ที่จะมีการโอนคดีมาให้กองปราบปราม ดำเนินการแทน ว่า ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ ทางสภ.ชะอำ จะนำสำนวนพร้อมกับควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด มาส่งให้พนักงานสอบสวนของกองปราบฯ

ส่วนกรณีที่พยานระบุว่าเกรงกลัวอิทธิพลในพื้นที่ จึงไม่กล้าให้ข้อมูลกับทางตำรวจ ก็ยังไม่พบว่ามีการคุกคามใดๆ และยังไม่พบว่ามีการช่วยเหลือกันระหว่างตำรวจในพื้นที่กับกลุ่มผู้ต้องหาด้วย มีเพียงพยานบางรายที่รู้สึกเกรงกลัวอิทธิพล จึงต้องมอบหมายให้กองปราบฯเข้าไปดำเนินการ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่พบกระทำที่เข้าข่ายข่มขู่พยาน ส่วนการกระทำของกลุ่มผู้ต้องหาจะเข้าข่ายความผิดคดีซ่องโจร ด้วยหรือไม่นั้น ก็คงขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานต่างๆ หากเข้าข่ายความผิดก็จะพิจารณาดำเนินคดีได้ แต่ถึงขั้นนี้คงต้องรับตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำก่อน อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติของกลุ่มผู้ต้องหายังไม่พบว่าทั้งหมดเคยก่อคดีในลักษณะนี้มาก่อน โดยในจำนวนกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 18 คน ตามหลักฐานที่ปรากฏนั้นก็พอที่จะสามารถพิจารณาเอาผิดได้ว่า ใครมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร และใครเป็นผู้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้

ส่วนกรณีที่ นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ ระบุว่ามีหลักฐานเป็นคลิปเสียงของกลุ่มผู้ต้องหาด้วยกันเอง ได้ตรวจสอบแล้วหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหลักฐานดังกล่าว แต่ก็คาดว่าน่าจะได้รับในวันที่ 14 มี.ค.นี้ เช่นเดียวกัน และคงจะต้องมีการพิจารณาตามขั้นตอนว่าเป็นเสียงของกลุ่มผู้ต้องหาจริงหรือไม่ หากเป็นจริง ก็คงต้องพิสูจน์ทราบเพื่อนำมาใช้เป็นหลักฐานทางคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน