ลุยรวบ 64 เด็กแว้น ซิ่งป่วนกรุง ตรวจดีเอ็นเอหาสารเสพติด-ยึดรถ จับบิ๊กไบก์แต่งท่อเสียงดัง 13 คัน เปรียบเทียบปรับ ห้ามใช้รถ​ 30​ วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เด็กแว้น / เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 18​ พ.ค. ที่บริเวณ สน.ท่าข้าม พล.ต.ต.กัมปนาท โสภโณดร ผบก.น.9 พร้อมด้วย​ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผบก.อก.บช.ปส.​ พ.ต.อ.กฤตภาส กิตติรัฐกรณ์ผกก.ฝอ.บก.จร.​ พ.ต.อ.เจษฎา ยางนอก ผกก.ฝอ.1 บก.อก.บช.ภ.9​ และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร.(TACTICS) บช.ปส.​ บก.จร. และตำรวจ บก.น.9​

ร่วมกันแถลงจับกุมวัยรุ่นมั่วสุมรวมตัวแข่งรถในทางบริเวณกรุงเทพมหานคร ตรวจรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (บิ๊กไบก์) ที่มีท่อไอเสียระดับเสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (95 เดซิเบล) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียหา​สารเสพติดในปัสสาวะ เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอและยึดรถ จักรยานยนต์ที่ออกมารวมกลุ่มมั่วสุม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช.ที่22/2558 ตามจุดต่างๆ เพื่อเตรียมแข่งขันรถในพื้นที่ บก.น.9

พล.ต.ต.กัมปนาท กล่าวว่าเนื่องจากตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดตั้งคณะทำงานปราบปรามการแข่งขันรถในทางสาธารณะ โดยผบ.ตร.มอบหมายให้ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการรองรับการดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ดังกล่าว

โดยที่ผ่านมาทางตำรวจได้รับเรื่องร้องเรียนถึงปัญหาความเดือดร้อนรำคาญ ของประชาชนผู้พักอาศัยในพื้นที่ บก.น.9​ เกี่ยวกับปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทาง จึงร้องเรียนปัญหาดังกล่าว ว่ามีเด็กและเยาวชนออกมารวมกลุ่มมั่วสุม ในลักษณะนำไปสู่การแข่งรถในทางสาธารณะมีจำนวนมาก ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่สืบสวนหาพยานหลักฐาน โดยใช้เทคโนโลยีจนสามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพวีดีโอผู้ขับขี่ในลักษณะมั่วสุมรวมกลุ่มแข่งรถในทางฯได้ พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายเรียกผู้ครอบครองรถมาเพื่อสอบสวนหาผู้ขับขี่ที่รวมกลุ่มแข่งรถในทางเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายจนถึงที่สุดต่อไป

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า ทั้งนี้สามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ ควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนกฎหมาย โดยยึดรถจักรยานยนต์ ต้องสงสัยจำนวน 60 คัน และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนจำนวน 29 ราย ผู้ใหญ่ 35 ราย รวมทั้งหมด 64 ราย โดยตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดและเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ไม่พบสารเมทแอมเฟตามีน

จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่น รวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่าผู้ที่ฝ่าฝืนออกมารวมกลุ่มในลักษณะที่จะนำไปสู่การแข่งรถในทางฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการติดตามและใช้เทคโนโลยีสามารถเก็บภาพผู้ที่ออกมารวมตัวแข่งรถฯ ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกรายและจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เข้าตรวจร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่ง สร้างความเดือดร้อนรำคาญจำนวน​ 42​ ร้าน ไม่พบการกระทำความผิด ยึดของกลางมาตรวจสอบ 19​ รายการ​

สำหรับในส่วนของผู้ขับขี่ รถจักรยายนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบก์) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติในการตรวจวัดระดับเสียง และการวัดค่ามาตรฐานที่ถูกต้องตามหลักสากลตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (95 ​เดซิเบล) ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

โดยตรวจรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบก์) จำนวนทั้งหมด 25​ คัน พบมีท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่ามาตรฐานกำหนดจำนวน 13​ คัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 1,000​ บาท และออกคำสั่งห้ามใช้รถเป็นเวลา​ 30​ วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน