ทีวีบี ร้อง ดีเอสไอ ถูกละเมิดลิขสิทธิ์หนัง-ซีรีส์ สูญกว่า 478 ล้านบาท แฉเบื้องลึก!

24 พ.ค. 2562 - 14:42 น.

ทีวีบี ร้อง ดีเอสไอ โอดโดนละเมิดลิขสิทธิ์หนัง-ซีรีส์ เสียหายกว่า 478 ล้านบาท! ฉายออนแอร์ในฮ่องกงก็ถูกละเมิดผ่านเว็บ-แอพลิเคชั่นทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายเดสมอนต์ ชาง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทีวีบี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด พร้อมด้วย นายชัยยุทธ ทวีปวรเดช ประธานกรรมการบริษัทเอ็มวี เทเลวิชั่น(ไทยแลนด์จำกัด) ตัวแทนลิขสิทธิ์ของกลุ่มทีวีบี และ นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์หนังซีรีส์ของกลุ่มทีวีบี ซึ่งร่วมกับ บริษัทเอ็มวีทีวี เปิดธุรกิจออนไลน์สตรีมมิ่ง โดยให้บริการแบบทั้งบอกรับสมาชิก และไม่รับสมาชิก ในการรับชอบหนังซีรีส์และช่องรายการจากฮ่องกงและประเทศจีน มีทั้งเสียงพากย์ไทยและจีน

โดยเปิดตัวธุรกิจในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ได้ตรวจพบการละเมิดลิขสิทธิ์บนเว็บไชต์และโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก มีการลักลอบนำหนังและซีรีส์ รวมทั้งคอนเทนต์ของบริษัททีวีบี ไปให้บริการบนอินเตอร์เน็ต ทั้งแบบเรียกค่าสมาชิกและไม่เรียกเก็บ ทำให้เกิดความเสียหายทางธุรกิจเป็นอย่างมาก ทีวีบีจึงเข้าให้ข้อมูลกับทางการไทย ถึงแนวทางปัญหาการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ ตามที่เคยให้ความร่วมมือกับตำรวจไต้หวันและสิงค์โปร์ มาแล้ว ทั้งนี้เพื่อจัดการขั้นเด็ดขาดการละเมิดลิขสิทธิ์ ที่มีอย่างแพร่หลายในประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ทีวีบีถูกละเมิดลิขสิทธิ์หนังทุกเรื่อง มูลค่าความเสียหายประมาณ 15 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 478 ล้านบาท ในทันทีที่มีการฉายซีรีส์ที่ฮ่องกง ในไทยก็นำมาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์และแอพลิเคชั่นเลย ถือว่าโดนละเมิดลิขสิทธิ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์”นายเดสมอนต์ กล่าว


นายชัยยุทธ กล่าวว่า ทางเอ็มวีทีวีได้ชักชวนกลุ่มทีวีบี ให้เข้ามาขยายธุรกิจบันเทิงในประเทศไทย เพราะเชื่อมั่นในอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจและความสัมพันธ์อันดีไทยกับจีน ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาในประเทศมากกว่า 10 ล้านคนต่อปี การปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นสร้างความเชื่อมมั่นในการขยายการลงทุนในกลุ่มทีวีบีฮ่องและกลุ่มธุรกิจอื่นที่จะเข้ามาลงทุน โดยขณะนี้มีเทคโนโลยีตัวใหม่ที่สามารถสกัดกั้นและบล็อกการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ แต่ตามกฎหมายไทยดีเอสไอไม่สามารถดำเนินการได้ในทันทีจะต้องร้องศาล และต้องการความร่วมมือจากกสทช.และกระทรวงดิจิทัลฯ

ด้าน นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า ดีเอสไอได้ให้ข้อมูลว่าเว็บไซต์เผยแพร่ภาพยนตร์และซีรีย์ละเมิดลิขสิทธิ์ เบื้องหลังคือเว็บไซต์พนันออนไลน์และให้บริการหนังเรทเอ็กซ์ โดยใช้ภาพยนต์และซีรีย์เป็นหน้าฉากบังหน้าเพื่อดึงคนให้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิก ในส่วนของการปราบปรามจะดำเนินการร่วมกันระหว่างภาครัฐและเจ้าของลิขสิทธิ์ เนื่องจากปัจจุบันมูลค่าความเสียหายจากการถูกละเมิดลิขสิทธิ์มูลค่ามหาศาล ฟรีทีวียังไม่ได้เริ่มออกอากาศ ซีรี่ย์ก็ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านแอพลิเคชั่นต่าง ๆ แล้ว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือตัวแทนลิขสิทธิ์ของกลุ่มทีวีบีว่า ดีเอสไอได้รับเรื่องไว้สืบสวนขยายผล เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลมีนโยบายปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่แล้ว แต่มีข้อติดขัดตรงที่ผู้ละเมิดไปเปิดเซิร์ฟเวอร์อยู่ในต่างประเทศ แม้จะถูกปิดก็ไปเปิดใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นดีเอสไอจะใช้มาตรการตามกฎหมายฟอกเงินเข้ามาดำเนินการเพื่อตัดวงจรการเงินโดยจะแกะรอยตามเส้นทางการเงินเพื่อยึดอายัดทรัพย์ที่ได้มาจากการละเมิดลิขสิทธิ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีวีบี ร้อง ดีเอสไอ ถูกละเมิดลิขสิทธิ์หนัง-ซีรีส์ สูญกว่า 478 ล้านบาท แฉเบื้องลึก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง