Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ตร.-อย. เผาบิ๊กล็อต อาหารเสริม-เครื่องสำอาง ฟันข้อหาหนัก10ดารา เมจิกสกิน

29 พ.ค. 2562 - 17:15 น.

ตร.-อย. เผาบิ๊กล็อต อาหารเสริม-เครื่องสำอาง ฟันข้อหาหนัก10ดารา เมจิกสกิน

เมจิกสกิน / เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ ศูนย์บริหารสาธารณูปโภคและสิ่งแวดล้อม นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการอย. พร้อมด้วย นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ ภกห.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการอย. พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วินัย วงษ์บุบผา รองผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ.

ร่วมกันเปิดพิธีเผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางที่มิใช่ยาเสพติดให้โทษ ครั้งที่ 7 หลังจากปฏิบัติงานร่วมกันกวาดล้างจับกุม ผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้นำเข้า

โดยผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางที่คดีสิ้นสุดน้ำหนักกว่า 120 ตัน รวมกว่า 500 คดี ผู้ต้องหากว่า 600 คน มูลค่าของกลางกว่า 300 ล้านบาท เพื่อขจัดผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายให้สิ้นซาก และไม่หวนกลับมาสร้างปัญหาให้กับสังคมได้

โดยในการเผาของกลางครั้งนี้ใช้วิธี ไพโรไลติก อินซิเนอะเรชั่น (Pyrolytic Incineration) เผาด้วยอุณหภูมิสูง ไม่ต่ำกว่า 850 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดการสลายตัวของโมเลกุลกลายเป็นคาร์บอนในระยะเวลาอันรวดเร็ว จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

นพ.ธเรศ เผยว่า ของกลางที่นำมาทำลายในวันนี้ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Paya Slim โดยนำขายทางออนไลน์ที่เฟซบุ๊ก Paya Thailand โดยมีเลขสารบบอาหาร 2 เลข และเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ การดำเนินการเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ฝ่าฝืนกฎหมายทางเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายผ่านระบบ call center

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา เลขสารบบอาหาร และเลขที่จดแจ้งเครื่องสำอาง ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่ผิดกฎหมาย ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์ INTOXIC (ถ่ายพยาธิ) 2. ผลิตภัณฑ์ HAMMER OF THOR (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เสริมสมรรถภาพทางเพศ)

3. ผลิตภัณฑ์ Hammer of Thor Gel (เจลที่ใช้สำหรับทาที่บริเวณอวัยวะเพศชาย อ้างว่าช่วยเพิ่มขนาด/แข็งตัว) 4.ผลิตภัณฑ์ Titan Gel (เจลที่ใช้สำหรับทาที่บริเวณอวัยวะเพศชาย) และ 5. ผลิตภัณฑ์ Eco Slim (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนัก) ซึ่งผลิตภัณฑ์ ดังกล่าวไม่มีทั้งเลขทะเบียนยาและเลขสารบบอาหาร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

คดีตรวจตลาดดอนเมือง เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่มี เลขสารบบ เครื่องสำอางไม่มีเลขที่ใบรับแจ้ง หรือมีฉลากแต่ไม่ครบถ้วนถูกต้อง เช่น ครีมผิวขาว ลิปสติก อายแชโดว์ สบู่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดอ้วน ผลิตภัณฑ์เสริมสมรรถภาพทางเพศ เช่น Maxman เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น

โดยข้อหาความผิดเป็น ข้อหาผลิต/นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหาร ปลอม ผลิต นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ผลิตเพื่อจำหน่าย นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่าย อาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ผลิต ขาย นำหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาปลอม ผลิต ขาย นำหรือสั่งเข้า มาในราชอาณาจักรซึ่งยาแผนปัจจุบันและยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตเพื่อขาย นำเข้าเพื่อขาย หรือขาย เครื่องสำอางปลอม และ ผลิตเพื่อขายเครื่องสำอางที่มิได้มีเลขจดแจ้ง เป็นต้น

เลขาฯอย.กล่าวอีกว่า อย.จะร่วมมือกับ สตช. และบก.ปคบ. ในการเฝ้าระวังปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างเข้มงวด โดยรวบรวมของกลางที่คดีสิ้นสุดแล้ว เพื่อเผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางที่ ไม่ใช่ยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง และเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคเห็นการปฏิบัติงานอย่างจริงจังของภาครัฐ ที่จะไม่ปล่อยให้ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายคงอยู่ในสังคมไทย

จึงขอให้ผู้บริโภคช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส เมื่อพบผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายมายัง สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application

หรือมาร้องเรียนด้วย ตนเอง ที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) อย. หรือ ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือสายด่วน บก.ปคบ.1135 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย เผยว่า นอกจากผลิตภัณฑ์ข้างต้นแล้ว ยังมีของกลางในคดีเมจิกสกิน อาทิ นมลดความอ้วน สลิมมิลค์ ที่ได้ตรวจยึดมาดำเนินคดี ซึ่งมีการตรวจแล้วว่ามีสารพิษไซบูทรามีนซึ่งกินแล้วตาย นอกเหนือจากจะดำเนินคดีกับผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้รีวิวสินค้า ซึ่งเป็นศิลปิน ดาราด้วย วันนี้ก็มีการนำมาทำลายร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ตรวจยึดมา รวมแล้วกว่า120,000ก.ก. หรือ 120ตัน ซึ่งต้องใช้รถบรรทุกถึง 30คันขนมา

การเผาทำลายครั้งนี้ เป็นการดึงผลิตภัณฑ์ที่มีอันตรวยออกจากพี่น้องประชาชน เพื่อให้พี่น้องประชาชนมีความปลอดภัยในสุขภาพ ขณะที่ในส่วนของศิลปินดาราที่รีวิวสินค้า ในวันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย.นี้ จะประกาศว่าศิลปินดารากว่า10คน ที่ถูกดำเนินคดีจะมีใครบ้าง จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาหนัก และถือเป็นอุทาหรณ์

ต่อไปนี้จะโฆษณาสินค้าใด ต้องนำเนื้อหาสาระและผลิตภัณฑ์สินค้านั้นไปให้อย.ตรวจสอบก่อน เมื่ออย.ตรวจสอบแล้วไปโฆษณาก็จะไม่ผิดกฎหมาย แต่หากโฆษณาโดยไม่ขออนุญาตอย. แม้นว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องก็จะมีความผิดด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.-อย. เผาบิ๊กล็อต อาหารเสริม-เครื่องสำอาง ฟันข้อหาหนัก10ดารา เมจิกสกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง