Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

7 พรรคเคาะแล้วเสนอชื่อ ธนาธร ชิงนายกฯ หญิงหน่อย เสียสละ ลั่นไม่ตระบัดสัตย์

4 มิ.ย. 2562 - 12:26 น.

7 พรรคเคาะแล้วเสนอชื่อ ธนาธร ชิงนายกฯ หญิงหน่อย เสียสละ ลั่นไม่ตระบัดสัตย์

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 4 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมของ 7 พรรคการเมืองในการเสนอชื่อบุคคลเข้าร่วมโหวตชิงตำแหน่งนายกฯ ว่า พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค และคณะกรรมการชุดต่างๆ และจะหารือถึงผู้ที่มีความเหมาะสมของ 7 พรรคการเมือง ที่จะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งนายกฯ ตามที่ทั้งสองสภาฯ จะมีการประชุมร่วมกันในวันที่ 5 มิ.ย.

จากการหารือของ 7 พรรคการเมืองเมื่อครั้งที่แล้ว พรรคการเมืองต่างๆ ยังยึดมั่นใจในข้อตกลงที่จะให้พรรคเพื่อไทยกับพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้หารือว่าจะส่งใครชิงตำแหน่งนายกฯ หลังจากการประชุมเมื่อได้ข้อยุติแล้ว ในช่วงบ่ายจะนำข้อหารือไปแจ้งต่อพรรคอนาคตใหม่ต่อไป ส่วนกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย พรรคไม่ได้ส่งรายชื่อ เนื่องจากคุณหญิงสุดารัตน์ได้ประกาศว่าจะไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ และคุณหญิงสุดารัตน์ คงจะไม่อยากตระบัดสัตย์ที่เคยให้ไว้ต่อสาธารณะด้วย

เมื่อถามว่า ส.ส.อีสานพรรคเพื่อไทย หลายคนต่างมีความเห็นอยากให้พรรคเสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ นายภูมิธรรม กล่าวว่า พรรครับฟังความคิดเห็นส.ส.ทุกคน จากการที่ ส.ส.ไปพบปะชาวบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่า และเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจ ในการประชุมของพรรคในช่วงเช้า จะมีการพูดคุยถึง 2 เรื่อง คือปัญหาความต้องการของประชาชนที่ได้สะท้อนมาอยากให้พรรคเพื่อไทยแก้ปัญหา และเรื่องความร่วมมือของ 7 พรรคการเมืองที่จะไปร่วมต่อสู้กันในสภาฯ เราจะหาทางออกที่ดีที่สุดเพื่อสะท้อนเจตจำนงค์ของประชาชน เพื่อจะปฏิเสธ กฎเกณฑ์ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยหากไม่ส่งรายชื่อนายกฯ ในนามพรรค จะตอบคำถามต่อประชาชนและสังคมอย่างไรในฐานะที่มี ส.ส. เป็นอันดับหนึ่ง นายภูมิธรรม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.มาเป็นอันดับหนึ่ง แต่จากกระบวนการที่เกิดขึ้นเชื่อว่าประชาชนเข้าใจ ถ้าหากการเสนอชื่อบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้มาจากพรรคเพื่อไทย เพราะด้วยกติกาที่เปลี่ยนแปลงไปที่ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงของสังคม สิ่งที่เกิดมาจากกติกาที่บิดเบี้ยว ทำให้เกิดสภาพปัญหาเช่นนี้ แม้แต่ผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยหลายคนที่ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็เข้าสภาฯ ไม่ได้ เหนือสิ่งอื่นใดพรรคเพื่อไทยจะร่วมมือกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย สานต่อเจตนารมณ์ประชาชนให้บรรลุผล จะร่วมมือกันอย่างแข็งแรงเพื่อร่วมฝ่าฝันในกฎกติกาแบบนี้

เมื่อถามว่า นายธนาธร มีความเหมาะสมหรือไม่ มีอุปสรรคทางข้อกฎหมายประการใดหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทั้ง 7 พรรคการเมือง ผู้นำ หัวหน้าแต่ละพรรคล้วนมีคุณสมบัติครบถ้วน มีความพร้อมเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย 3 คน แม้ไม่ได้เป็น ส.ส.แต่ยังมีคุณสมบัติครบถ้วน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ก็เหมาะสม เพียงแต่ติดข้อกฎหมาย ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯไม่ได้ เพราะมี ส.ส.ไม่ถึง 25 คน

ส่วนนายธนาธรต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็ยังถือว่ามีคุณสมบัติ สามารถเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งนายกฯ ได้ จากนี้ไปทุกพรคต้องไปทำความเข้าใจกฎกติกาที่เป็นแบบนี้ จะเลือกผู้นำเฉพาะหน้าไปสู้กันในสภาฯ อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ได้เดินทางมายังที่ทำการพรรคเพื่อไทย พร้อมกับเปิดเผยถึงความพร้อมของ 7 พรรคการเมืองต่อผู้ที่จะถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกฯว่า พรรคเพื่อชาติเคารพในการตัดสินใจของ 7 พรรคการเมือง ไม่ว่าใครได้รับการเสนอชื่อล้วนมีความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ก่อนการโหวตเลือกนายกฯ อยากให้ผู้ที่ได้รับเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกฯ ได้แสดงวิสัยทัศน์

ด้านนายชัยเกษม กล่าวว่า ตนไม่ได้ถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงตำแหน่งนายกฯ จะแสดงวิสัยทัศน์ได้อย่างไร แต่ไม่ว่าผลการหารือออกมาเป็นอย่างไร ตนเคารพการตัดสินใจในผลการหารือของ 7 พรรคการเมือง ไม่ว่าจะเสนอชื่อใคร ล้วนมีความเหมาะสมทั้งสิ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 7 พรรคเคาะแล้วเสนอชื่อ ธนาธร ชิงนายกฯ หญิงหน่อย เสียสละ ลั่นไม่ตระบัดสัตย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง