ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษา ‘บังฟัต’ ฆ่ายกครัว 8 ศพ เจ้าตัวทำใจ ยอมรับผลกรรม

4 มิ.ย. 2562 - 13:56 น.

ศาลจังหวัดกระบี่เลื่อนอ่านคำพิพากษา ‘บังฟัต’ ฆ่ายกครัว 8 ศพ เป็นวันที่ 9 ก.ค. นี้ ทนายบังฟัตเผยเจ้าตัวทำใจได้แล้ว ยอมรับผลกรรม พร้อมจะฎีกาต่อสู้ต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ นายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี พร้อมพวก 8 คน สังหารโหดนายวรยุทธ หรือผู้ใหญ่บัต สังหลัง อายุ 46 ปี อดีต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมครอบครัวเสียชีวิตรวม 8 ศพ ที่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ 1 ต.บ้านกลาง สร้างความสะเทือนขวัญแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 10 ก.ค.60

หลังเกิดเหตุ ตำรวจรวบตัวบังฟัตพร้อมพวก 8 คน สาเหตุเกิดจากความยัดแย้งเรื่องโฉนดที่ดิน ที่พ่อตานายวรยุทธนำไปจำนองไว้กับบังฟัต แต่บังฟัตกลับนำที่ดินไปจำนองไว้กับทางธนาคาร ไม่สามารถนำหลักฐานที่ดินกลับมาคืนให้จนมามาสู่ความขัดแย้ง โดยศาลชั้นต้นเมื่อวันที่ 28 มี.ค.61 พิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลยที่ 1-6

ประกอบด้วย 1.นายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์กุล หรือ บังฟัต อายุ 41 ปี 2.นายคมสรรค์ เวียงนนท์ (ม่อน) อายุ 36 ปี 3.นายอับดุลเลาะ ดอเลาะ (เลาะห์) อายุ 30 ปี. 4.นายอรุณ ทองคำ (กี้ร์) อายุ 29 ปี 5.นายประจักษ์ บุญทอย (จักร์) อายุ 36 ปี 6.นายธนชัย จำนอง (โกบ) อายุ 41 ปี ส่วนจำเลยที่ 7.นายธวัฒชัย บุญคง (ชัย) อายุ 37 ปี พิพากษาจำคุก 1 ปี 9 เดือน และ จำเลยที่ 8 น.ส.ชลิดา สังข์โชติ อายุ 41 ปี ภรรยานายชูริก์ฟัต ถูกตัดสินจำคุก 12 เดือน ฝ่ายจำเลยทั้ง 8 คน ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.61

ฆ่ายกครัว 8 ศพ / ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. ที่ศาลจังหวัดกระบี่ นายเกรียงศักดิ์ สารภี ทนายความของ นายซูริคฟิต หรือ บังฟัต บ้านนพวงศ์สกุล พร้อมด้วยจำเลย ที่ 7 และ 8 และนายจรีย์ บุตรเติบ อายุ 58 ปี พ่อตาของผู้ใหญ่บัติ รวมถึงญาติๆผู้เสียหายและทนายความ เดินทางมาที่ศาล เช่นเดียวกัน ตามนัดศาลอุทธรณ์ภาค 8 มีหมายนัดให้ทนาย และจำเลย ทั้ง 8 คน ไปฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ที่ศาลจังหวัดกระบี่ หลังจากที่ทนายบังฟัต ยื่นอุทธรณ์ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ขณะบังฟัตและพวก 6 คน ที่อยู่ในเรือนจำนครศรีธรรมราช ไม่ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดกระบี่

นายจรีย์ บุตรเติบ อายุ 58 ปี พ่อตาของผู้ใหญ่บัติ กล่าวก่อนเข้าฟังคำพิพากษาว่า ในวันนี้เดินทางมาฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ภาค 8 นัดฟังคำพิพากษา พร้อมลูกๆที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว และยังเชื่อมั่นในความยุติธรรมของศาลอุทธรณ์ จะยืนคำตัดสินตามศาลชั้นต้นคือประหารชีวิตบังฟัตและพวก ถึงแม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านมาเกือบ 2 ปี แต่ตนยังจำเหตุการณ์และความสูญเสียได้ดี

ด้านนายเกรียงศักดิ์ สารภี ทนายความของ “บังฟัต” กล่าวก่อนเข้าฟังคำพิษากษาว่า ในวันนี้นัดศาลอุทธรณ์ภาค 8 มีหมายนัดให้ทนาย และจำเลย ทั้ง 8 คน ไปฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ที่ศาลจังหวัดกระบี่ ได้เดินทางมาพร้อมกับจำเลย ที่ 7 และ 8 ส่วนบังฟัต และพวกอีก 6 คน ไม่ได้เดินทางมา

ทนายเกรียงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า หลังจากทราบผลคำพิพากษาของศาลอุธรณ์ ก็จะพูดคุยกับบังฟัตลูกความอีกครั้ง ว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะยังไม่รู้ว่าศาลจะพิพากษามาอย่างไร ส่วนบังฟัตที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ สุขภาพจิตดี และเริ่มทำใจได้กับโทษที่ได้รับอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่ญาติ ทั้ง 2 ฝ่ายเดินทางมาที่ศาลจังหวัดกระบี่ ทางญาติของผู้ใหญ่บัติ เดินเข้าไปในบริเวณศาล ทางประตูด้านหน้า ส่วนทนายของบังฟัต จำเลย ที่ 7 และ 8 รวมถึงญาติของบังฟัต เดินทางเข้าบริเวณศาลบริเวณประตูด้านข้าง เหตุการณ์ทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมียามศาลคอยดูแลความสงบอย่างเข้มงวด

ต่อมา นายเกรียงศักดิ์ ทนายความจำเลย กล่าวว่า ในวันนี้ศาลอุทธรณ์เลื่อนอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 9 ก.ค. เนื่องจากจำเลยที่ 7 คือนายธวัฒชัย บุญคง ไม่ได้มาฟังคำพิพากษา ซึ่งที่ผ่านมาศาล ส่งหมายไปให้จำเลยแล้ว เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีผลบังคับใช้ภายใน 15 วัน

ศาลจึงพิจารณาเลื่อนการคำพิพากษา ซึ่งในวันที่ 9 ก.ค.นี้ หากศาลอุทธรณ์ภาค 8 ต พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต จำเลยทั้ง 6 ก็จะยื่นฎีกาต่อไป ทั้งนี้จากการไปพบกับบังฟัตครั้งล่าสุด ที่เรือนจำนครศรีธรรามราช บังฟัตสามารถทำใจได้แล้ว ไม่ได้มีความเคร่งเครียดเหมือนช่วงแรก พร้อมรับคำตัดสิน และมีความประสงค์ที่จะฎีกาต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านน.ส.ชลิดา จำเลยที่ 8 ภรรยานายบังฟัต กล่าวว่า อยากบอกถึงญาติผู้เสียชีวิตว่าทุกคนไม่ได้อยากให้เกิดความสูญเสียขึ้น ส่วนตนเกี่ยวข้องหรือไม่ ตนก็ไม่ได้รู้ทั้งหมด แต่มีบางส่วนที่ตนก็ได้รับโทษตามที่ศาลตัดสินไปแล้ว แต่หากศาลอุทธรณ์จะมีคำพิพากษาให้รับโทษเพิ่ม ตนก็พร้อมจะฎีกาต่อสู้ต่อไป เพราะตนยอมรับโทษในส่วนที่ทำไปแล้ว แต่อยากขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียหายด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษา ‘บังฟัต’ ฆ่ายกครัว 8 ศพ เจ้าตัวทำใจ ยอมรับผลกรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง