Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

ไต้ฝุ่นเคพีเอ็น รับทราบข้อหารีวิวเมจิกสกิน นำตัวส่งฟ้องศาล ปรับอ่วม-โทษถึงติดคุก

11 มิ.ย. 2562 - 15:34 น.

ไต้ฝุ่นเคพีเอ็น รับทราบข้อหารีวิวเมจิกสกิน ผิดม.40 พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ ตร.นำตัวไปส่งฟ้องศาล

ไต้ฝุ่นเคพีเอ็น / เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 11 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) น.ส.อุษามณี พูลเกิด หรือ ขวัญ อุษามณี นางเอกสาว พร้อมทนายความ เข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือ เกินความจริง ตามมาตรา 41 วรรค 2 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีรีวิวผลิตภัณฑ์เมสโส สินค้าเครือเมจิกสกิน

ต่อมาเวลา 11.40 น.วันเดียวกัน นายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่นเคพีเอ็น นักร้องนักแสดง พร้อมทนายความ เข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย เพื่อรับทราบข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือ เป็นการหลอกลวง ตามมาตรา 40 พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ กรณีรีวิวผลิตถัณฑ์ สินค้าเครือเมจิกสกิน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ในวันนี้ พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกดารา นักแสดง 5 ราย มาพบเพื่อแจ้งข้อกล่าวหา แต่เนื่องจากดารานักแสดง 3 ราย แจ้งว่าติดภารกิจจึงขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 13 มิ.ย.

สำหรับน.ส.อุษามณี ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานสอบสวนแจ้งกล่าวหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือเกินความจริง ตามมาตรา 41 วรรค 2 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งความผิดมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ตามมาตรา 90 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ให้อำนาจเลขาธิการ อย. ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ได้ พนักงานสอบสวนจึงส่งตัว น.ส.อุษามณี ไปเปรียบเทียบปรับที่สำนักงาน อย. กรณีนี้จึงถือว่าคดียุติ ไม่ต้องนำตัวส่งฟ้องศาล

ส่วนนายกนกฉัตรให้การรับสารภาพ เช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากข้อหามีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี เกินอำนาจของเลขาธิการ อย.ในการเปรียบเทียบปรับ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนสรุปสำนวนและส่งตัวนายกนกฉัตร ดำเนินคดีที่ศาลแขวงพระนครใต้ต่อไป

คดีนี้ตำรวจส่งรายชื่อและพฤติกรรมของดารา นักแสดง เน็ตไอดอล 54 ราย ที่รีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ให้อย.พิจารณา ล่าสุดทาง อย.ส่งเรื่องกลับมาให้ตำรวจดำเนินการ แจ้งข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 13 ราย ซึ่งพนักงานสอบสวนทยอยเรียกทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์นี้

ส่วนผู้เสียหายที่ถูกฉ้อโกง ขณะนี้ตำรวจร่วมกับสำนักงานปปง.ดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ต้องหาเป็นเงินสด 19 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการ ซึ่งหลังจากนี้ผู้เสียหายสามารถยื่นขอเฉลี่ยทรัพย์ได้ ส่วนผู้ที่เสียหายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สามารถยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ต้องหาได้

ด้านน.ส.อุษามณี เปิดเผยว่า ให้การยอมรับสารภาพเนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ไม่ได้กังวลอะไร ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน โดยยอมรับว่ารับรีวิวสินค้าเพราะคนรู้จักแนะนำมา ซึ่งหลังจากได้รับสินค้ามาก็ได้ทดลองใช้ ประมาณ 2-3 ซอง ซึ่งส่วนตัวก็เห็นผล ก่อนที่จะไปรีวิว แต่ไม่ยืนยันว่าสินค้าที่รีวิว ได้ผลจริงหรือไม่ เนื่องจากต้องใช้ผลการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ ห้องปฎิบัติการยืนยัน

ส่วนรายละเอียดการรับรีวิวสินค้าและค่าจ้างนั้น ปฎิเสธไม่ขอให้รายละเอียด เพราะอาจส่งผลในทางคดี โดยขอให้เป็นหน้าที่ของทนายความในการดำเนินการ ปัจจุบันนี้ส่วนตัวไม่ได้รับรีวิวสินค้าเครื่องสำอางแล้วเพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบ และมองว่ามีความเสี่ยงเกินไป

นายกนกฉัตร เปิดเผยภายหลังเข้ารับทราบข้อหากล่าวหา ตามหมายเรียกรีวิวสินค้าเครือเมจิกสิกิน โดยได้ให้การรับสารภาพและพร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยอมรับก่อนรับรีวิวสินค้าได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วและสินค้ามี อย.อีกได้ทดลองใช้ และมีดาราศิลปินหลายคนรับรีวิว จึงคิดว่าไม่อะไร แต่ผลการตรวจพิสูจน์ออกมาว่าสินค้าผิดกฎหมาย

ยอมรับว่ารู้สึกตกใจมาก พอทราบก็รีบลบออกจากโซเชียลทันที พร้อมยอมรับว่ารู้สึกหนักใจอยู่บ้างที่ถูกดำเนินคดี แต่ก็ยอมรับผิดและมองว่าเป็นอุทาธรณ์ หลังจากนี้หากจำเป็นต้องรีบรีวิวสินค้าก็จะตรวจสอบและใช้ความระมัดระวังมากขึ้น

ด้านทนายความส่วนตัว กล่าวว่า วันนี้ไต้ฝุ่นมาพบพนักงานสอบสวนและให้ข้อเท็จจริงต่างๆ หลังจากรับทราบข้อหาแล้วพนักงานสอบสวนก็จะนำตัวไปส่งฟ้องศาลตามขั้นตอน ส่วนคดีที่มีอัตราโทษทั้งจำและปรับนั้น เนื่องจากผู้ต้องหาไม่เคยกระทำผิดมาก่อน และให้การยอมรับสารภาพก็อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลจะพิจารณา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับดารา นักแสดง 3 รายที่ขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 13 มิ.ย.นี้ คือ น.ส.สุทัตตา อุดมศิลป์ หรือ ปันปัน นายวิเชียร กุศลมโนมัย หรือ ดีเจเพชรจ้า น.ส.หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ หรือ นิวเคลียร์ ซึ่งทั้ง 3 รายจะถูกแจ้งข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือเกินความจริง ตามมาตรา 41 วรรค 2 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไต้ฝุ่นเคพีเอ็น รับทราบข้อหารีวิวเมจิกสกิน นำตัวส่งฟ้องศาล ปรับอ่วม-โทษถึงติดคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง