คุมตัวมือปืนทำแผนนาทียิงสาวอบต. อ้างเฉยรับงานครั้งแรก ต้องการเงินมาดาวน์แท็กซี่

จากกรณีนายทวีวงศ์ ทองยืน อายุ 55 ปี หรือนายกหมึก อดีตนายก อบต.พานทอง จ.ชลบุรี จ้างวานมือปืนคือนายธนชัย หรือใหญ่ แย้มเจริญ เพื่อฆ่าน.ส.วีรญาภา หรือเปิ้ล งามวิลัย อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่นโยบายและแผนฯ อบต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นอดีตภรรยาจนเสียชีวิตคาภายในรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีดำ หมายเลขทะเบียน 4 กอ 8489 กรุงเทพมหานคร

โดยรถจอดอยู่บริเวณถนนธัญบุรี – วังน้อย หมู่ 1 ต.คลองเจ็ด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เนื่องจากปมสาเหตุเกิดจากความหึงหวงที่อดีตภรรยาไปทะเบียนสมรสใหม่ขณะตามง้อขอคืนดี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

อ่านข่าว มือปืนยิงสาวอบต.รับสิ้น บอกไม่กล้าทำแต่กลั้นใจยิงไป4นัด หลังก่อเหตุยกมือไหว้ศพขอ

อโหสิ

คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 มี.ค. ที่ห้องศูนย์ปฎิบัติการ(ศปก.) สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย รอง ผบก. พ.ต.อ.กฤษณะ คุณากร รอง ผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ ภักดีณรงค์ รอง ผบก.สส.ภ.1

พ.ต.อ.อภิชาติ วรรณภักดิ์ รอง ผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.รัชธพงษ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.2บก.ภ.1 พ.ต.อ.จีรเดชน์ เหมจินดา ผกก.กก.สส.บก.ภ.1 พ.ต.อ.อำนวยพันธ์ นิลน้อย ผกก.สภ.คลองห้า พ.ต.ท.อัฐพงศ์ นิธิพัฒนะ รอง ผกก.สส.สภ.คลองห้า และเจ้าหน้าที่หน่วยปฎิบัติการพิเศษ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนจังหวัดปทุมธานี จำนวน 10 นาย

ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมนายธนชัย หรือใหญ่ แย้มเจริญ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/5 ม.3 ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่174/2560 ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชน

พร้อมของกลางรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีอาร์วี สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ฌช 4260 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุง 1 เครื่อง (โทรศัพท์ของผู้เสียชีวิตที่ผู้ต้องหานำไปโยนทิ้ง) และเงินค่าจ้างในการก่อเหตุซึ่งนำไปใช้แล้วในบางส่วนเหลือเพียง 11,500 บาท


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันนำกำลังเข้าจับกุมนายทวีวงศ์ หรือหมึก ทองยืน พร้อมพวกรวม 4 ราย ซึ่งทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าน.ส.วีรญาภา หรือเปิ้ล งามวิลัย อาชีพข้าราชการอบต.บึงชำอ้อ จ.ปทุมธานี

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า มือปืนที่แท้จริงคือนายใหญ่ ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีการจับกุม

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีไปอยู่ที่อ.แม่สอด จ.ตาก จึงนำกำลังเข้าจับกุมก่อนนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่สภ.คลองห้า

ด้านนายธนชัย ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นผู้ลงมือก่อเหตุใช้อาวุธปืนจ่อยิงน.ส.วีรญาภา จำนวน 4 นัด จนถึงแก่ความตาย ส่วนอาวุธปืนนั้นเป็นของนายหมึก โดยก่อนเกิดเหตุตนได้ยืมรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีอาร์วี สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ฌช4260 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นของเจ้านายซึ่งขับมาจากจังหวัดชลบุรี ก่อนมานัดเจอกับนายหมึกที่คลอง 7

จากนั้นต่างฝ่ายต่างขับรถส่วนตัวมายังจุดเกิดเหตุ ซึ่งอาวุธปืนนั้นนายหมึกเพิ่งมอบให้ก่อนการลงมือก่อเหตุเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น เมื่อถึงที่หมายได้สักระยะพบนายหมึกและน.ส.เปิ้ลนั่งคุยกันภายในรถยนต์ของอดีตสามีอยู่แล้ว

ต่อมาตนได้ตัดสินใจเดินไปเปิดประตูรถของฝ่ายหญิง พร้อมทั้งใช้อาวุธปืนจ่อยิงดังกล่าว เมื่อก่อเหตุเสร็จสิ้นนายหมึกให้ตนนำโทรศัพท์มือถือของผู้ตายไปโยนทิ้งที่อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนอาวุธปืนนำไปโยนทิ้งเช่นกันแต่จำสถานที่ไม่ได้

นายธนชัยกล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายหมึกติดต่อผ่านมาทางนายศักดิ์เพื่อหามือปืนในการก่อเหตุ ซึ่งตนและนายศักดิ์ได้รู้จักกันมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่ตนไม่รู้จักกับนายหมึกแม้แต่อย่างใด ซึ่งนายศักดิ์ให้ข้อเสนอว่ามีผู้ว่าจ้างให้ตนลงมือฆ่าผู้ตายในราคา 1 แสนบาท ซึ่งให้เหตุผลว่าถูกฝ่ายหญิงหลอกลวงเรื่องทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ตนอยากได้เงินไปออกรถแท็กซี่เพื่อนำมาหาเลี้ยงครอบครัวอีกทั้งตนยังชอบเล่นการพนันจึงตัดใจสินตอบตกลงรับงาน ซึ่งภายหลังจากก่อเหตุเสร็จสิ้นนายหมึกได้นัดตนไปอ.ป่าโมง จ.อ่างทอง เพื่อไปรับเงินค่าจ้างซึ่งได้มาเพียงแค่ 3 หมื่นบาทเท่านั้น โดยนายหมึกบอกเหตุผลว่าอยากให้ตนหลบหนีไปก่อน ซึ่งส่วนที่เหลือจะนำมามอบให้ในภายหลัง จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้ดังกล่าว

“ฝากขอโทษต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ผมไม่ได้อยากทำลงไป แต่เนื่องจากต้องการนำเงินมาดาวน์รถแท็กซี่ เพื่อนำมาหาเลี้ยงดูแลภรรยา ซึ่งมีลูกติดมาอีก 1 คน โดยเพิ่งรับงานนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งหลังก่อเหตุ ผมยังยกมือขอโทษผู้ตายอีกด้วย หลังจากนั้นได้หลบหนีไป จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ในเวลาต่อมา” นายธนชัยกล่าว

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายธนชัย มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณจุดเกิดเหตุโดยใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง ซึ่งวางกำลังเจ้าหน้าที่กันอย่างแน่นหนา โดยไม่เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงแม้แต่อย่างใด