ป่วนทั้งลำ!ผู้โดยสารบอกในกระเป๋ามีระเบิด เครื่อง‘ไทยสไมล์’ ดีเลย์กว่า 5 ชั่วโมง

เที่ยวบินไทยสไมล์ สุวรรณภูมิ-เชียงราย ต้องดีเลย์กว่า 5 ชั่วโมง เหตุมีผู้โดยสารรายหนึ่งอ้างว่ามีระเบิดในสัมภาระ ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตามแผนฉุกเฉินและเข้าตรวจสอบตามขั้นตอนแล้ว

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายศิโรตม์ ดวงรัตม์ ผู้อำนวยการท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 มี.ค. เวลาประมาณ 18.50 น. ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งผ่านศูนย์ควบคุมจราจรทางอากาศว่า สายการบินไทยสไมล์ เที่ยวบิน WE 136 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) – เชียงราย ขอให้ ทสภ. ประกาศใช้แผนฉุกเฉิน เนื่องจากผู้โดยสารรายหนึ่งแจ้งกับพนักงานตรวจบัตรโดยสารก่อนขึ้นเครื่องว่า ในกระเป๋ามีระเบิด

นายศิโรตม์ กล่าวว่า เมื่อทสภ.ได้รับแจ้งเหตุจึงได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตามแผนฉุกเฉิน ฉบับที่ 9 กรณี การขู่วางระเบิดอากาศยานโดยทันที เบื้องต้นนำเครื่องบินลำดังกล่าวเข้าจอดที่หลุมจอด Isolate Parking Stand ทางฝั่งตะวันตกของท่าอากาศยาน และลำเลียงผู้โดยสารพร้อมลูกเรือจำนวน 142 คน ออกจากอากาศยานไปพักรอที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยฝั่งตะวันตก


จากนั้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าตรวจค้นร่างกายและสัมภาระ รวมทั้ง เจ้าหน้าที่หน่วยทำลายวัตถุระเบิด (Explosive Ordnance Disposal : EOD) เข้าดำเนินการตรวจสอบกระเป๋าทุกชิ้นที่บรรจุอยู่ใต้ท้องเครื่องและตรวจสอบอากาศยานอย่างละเอียด อนึ่งทสภ.ได้จัดทีมแพทย์และพยาบาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่ไว้คอยอำนวยความสะดวกพร้อมจัดน้ำดื่มและอาหารว่าง ไว้ให้บริการผู้โดยสารดังกล่าวในระหว่างพักรอ

ทั้งนี้ ทสภ. ดำเนินการตามขั้นตอนของแผนฉุกเฉินฯ ครบถ้วน โดยตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติหรือวัตถุระเบิดแต่อย่างใด และทสภ.ได้ประกาศยกเลิกแผนฉุกเฉินเมื่อเวลา 21.57 น. ทั้งนี้ เที่ยวบิน WE 136 ดังกล่าว ได้เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลาประมาณ 23.20 น. ไปยังท่าอากาศยานเชียงรายโดยสวัสดิภาพ อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารที่พูดเรื่องมีระเบิดดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป