ยันไม่กลั่นแกล้ง รองโฆษกตร.เผยทหารทำตามหน้าที่วิสามัญฯเด็กชาวลาหู่ ยึดยาบ้ากว่า 2 พันเม็ด

กรณีมีผู้ร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ทหารทำเกินกว่าเหตุ ในการสกัดจับขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ขณะตั้งจุดตรวจยาเสพติดด่านทหารสามแยกรินหลวง เรียกรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ส สีดำ ทะเบียน ขก3774 เชียงใหม่ เพื่อตรวจ ค้นพบยาบ้า 2,800 เม็ด อยู่ในกรองอากาศ จึงจับกุมนายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี คนขับรถไว้ แต่ผู้ที่นั่งอยู่ด้านข้างคนขับวิ่งหนี เจ้าหน้าที่ทหารวิ่งตาม แต่บุคคลดังกล่าวเงื้อระเบิดในมือจะขว้างใส่ ทหารจึงใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงป้องกันตัว 1 นัด เป็นเหตุให้เสียชีวิต ทราบชื่อภายหลังว่านายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทหารกระทำวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นักกิจกรรมชาวลาหู่ ตัวแทนเยาวชนต้นกล้า จ.เชียงราย ขณะพยายามขว้างระเบิดมือใส่เจ้าหน้าที่ที่เข้าจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด ว่า กรณีนี้เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 17 มี.ค. เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ขณะตั้งจุดตรวจยาเสพติดด่านทหารสามแยกรินหลวง ได้เรียกรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ สีดำ เพื่อตรวจค้น พบยาบ้าจำนวน 2,800 เม็ด อยู่ในกรองอากาศ จึงจับกุมนายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี บ้านไม่ทราบเลขที่ หมู่ 8 บ้านแม่ก๊ะ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว คนขับรถ


ขณะที่ผู้ตายซึ่งนั่งอยู่ด้านข้างคนขับได้วิ่งหนีห่างออกไปประมาณ 200-300 เมตร เจ้าหน้าที่ทหารวิ่งติดตามใกล้ถึงตัว แต่บุคคลดังกล่าวเงื้อระเบิดในมือจะขว้างใส่ ทหารจึงใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ประจำกาย ยิงป้องกันตัว 1 นัด เป็นเหตุให้เสียชีวิตที่เกิดเหตุ เบื้องต้นดำเนินคดีกับคนขับรถคันดังกล่าวฐานมียาเสพติดให้โทษไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และนำตัวขออำนาจศาลฝากขัง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลถึงที่มาของยาเสพติดดังกล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้เป็นที่สนใจ วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากผู้ตายเป็นนักกิจกรรม ไม่น่าจะมีพฤติกรรมค้ายาเสพติด ซึ่งตนอยากชี้แจงว่ากรณีนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เมื่อตรวจค้นพบยาเสพติดจึงเข้าจับกุม ยืนยันไม่มีการกลั่นแกล้งอย่างแน่นอน