‘อธิบดีดีเอสไอ’ เตรียมรับโอนคดี ‘โกตี๋’ หลังพบอาจโยงเหตุชุมนุมปี’53

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีกองบังคับการปราบปราม เตรียมโอนสำนวนคดีที่พบยุทธภัณฑ์สงคราม ในพื้นที่ 7 จังหวัด ที่มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ว่า เบื้องต้นทางดีเอสไอยังไม่ได้รับเอกสารอย่างเป็นทางการ

แต่ถ้าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่าอาวุธที่ตรวจพบจากเครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ เป็นอาวุธที่ใช้กระทำความผิดในเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 ซึ่งดีเอสไอรับผิดชอบอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถโอนสำนวนคดีดังกล่าวมายังดีเอสไอได้ทันที เนื่องจากที่ผ่านมาคดีดังกล่าวยังมีของกลางที่ใช้กระทำความผิดบางส่วนที่ยังหาไม่พบ ดังนั้น เมื่อมีการพบเพิ่มเติมก็จะนำอาวุธที่ตรวจพบ มาบรรจุไว้ในบัญชีของกลางของสำนวนคดีดังกล่าว ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป


อธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวถึงข้อสักถามกรณีเตรียมเรียกน.ส.อลิสา อัศวโภคิน ลูกสาวของนายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ที่อนุญาตให้วัดพระธรรมกายใช้สถานที่บริเวณอาคารบุญรักษา ว่า ตนมอบหมายให้สำนักคดีการเงินการธนาคาร ไปดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว ส่วนจะจำเป็นต้องเรียกน.ส.อลิสามาให้ข้อมูลหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานทางพนักงานสอบสวนว่าจะต้องเรียกมาหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทราบว่าพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ