แจ้งจับ อดีตเจ้าอาวาส ยักยอกพระพุทธรูปเก่า-ของโบราณค่ากว่า 50 ล้าน ล่องหน

17 มิ.ย. 2562 - 15:00 น.

ชาวบ้านลพบุรีร้องกองปราบฯ ช่วยตามจับ อดีตเจ้าอาวาส ยักยอกพระพุทธรูปเก่าแก่ ของมีค่านับร้อยรายการของวัด อ้างเอาไปให้วัดอื่นยืม เมื่อทวงถามหนักเข้าก็เลยรีบหลบหนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อดีตเจ้าอาวาส / เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม นายศิริพงษ์ คงงาม อายุ 66 ปี พร้อมกลุ่มชาวบ้านถ้ำตะโก ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี กว่า 20 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมนึก สันติภาตะนันท์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. เพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมตัว พระครู อายุ 43 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโกพุทธโสภา ที่แอบยักยอกพระพุทธรูปและวัตถุโบราณของวัด ก่อนหลบหนีไป

นายศิริพงษ์ เปิดเผยว่า วัดถ้ำตะโกเป็นวัดเก่าแก่ เป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้าน เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านสังเกตเห็นความผิดปกติภายในวัด พบว่าพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสภา ซึ่งเป็นพระประธานในโบสถ์ หน้าตักกว้าง 3-4 เมตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านหายไป

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องลายครามสมัยโบราณ และของเก่าซึ่งเป็นทรัพย์สินของวัดหายไปอีกนับร้อยรายการ และพบว่ามีการนำพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ซึ่งเป็นของใหม่มาตั้งทดแทน เนื่องจากสังเกตเห็นว่าจีวรที่ห่มองค์พระไม่มีลายดอกพิกุล ชาวบ้านเริ่มสงสัย จึงเข้ามาตรวจสอบภายในโบสถ์ พบว่ามีการนำเอาของใหม่มาตั้งทดแทนของเก่าเกือบทั้งหมด

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าตรวจสอบภายในวัดถ้ำตะโก พบว่าของมีค่าที่ขึ้นทะเบียนไว้จำนวน 53 รายการ และอีกกว่า 100 รายการที่รอการขึ้นทะเบียน ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาทหายไป


นายศิริพงษ์ กล่าวต่อว่า จากนั้นชาวบ้านไปสอบถามข้อเท็จจริงกับพระครูเจ้าอาวาสขณะนั้น ก็ยอมรับว่า เป็นผู้อนุญาตให้นำของมีค่าทั้งหมดไปไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี อ้างว่าเกรงใจเจ้าอาวาสของวัดดังกล่าว เพราะเคยมาช่วยบูรณะวัดถ้ำตะโก โดยของมีค่าทั้งหมดถูกนำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์และเก็บไว้ในโบสถ์ ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้นำพระพุทธรูปและวัตถุโบราณทั้งหมดกลับมาคืนวัดถ้ำตะโกให้เร็วที่สุด

ต่อมาวันที่ 1 พ.ค. พระครูเจ้าอาวาสก็หายตัวไปจากวัด และติดต่อไม่ได้อีกเลย จนวันที่ 2 พ.ค. ชาวบ้านจึงรวมตัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพระครูดังกล่าวที่ สภ.ท่าโขลง จ.ลพบุรี รวมทั้งยังร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบอีกหลายแห่ง แต่คดีก็ไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร

ทราบเพียงว่าทางตำรวจ สภ.ท่าโขลง ออกหมายจับอดีตเจ้าอาวาสแล้ว แต่พวกตนไม่เคยเห็นหมายจับ จะมีเพียงการติดตามคืนพระพุทธรูปกลับคืนมาได้บางส่วน แต่ยังไม่สามารถตามจับอดีตเจ้าอาวาสได้ จึงอยากให้กองปราบฯ ช่วยติดตามจับกุมให้ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เบื้องต้น พ.ต.ท.สมนึก รับเรื่องร้องและสอบสวนพยานไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนนำเรื่องส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจ้งจับ อดีตเจ้าอาวาส ยักยอกพระพุทธรูปเก่า-ของโบราณค่ากว่า 50 ล้าน ล่องหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง