Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

รู้ผลตรวจชิ้นเนื้อ ‘น้ำตาล’ 21 มิ.ย.นี้ เผยจุดเลือดออก ก่อนไหลเข้าปอด-หลอดลม

17 มิ.ย. 2562 - 18:48 น.

หมอส่งตรวจชิ้นเนื้อ น้ำตาล เดอะสตาร์ 2 แห่ง คาดวันที่ 21 มิ.ย.นี้รู้ผล เผยจุดเลือดออกน่าจะอยู่หลังโพรงจมูก ทำเลือดไหลลงปอดและหลอดลม หมอปอดแนะไอเป็นเลือด ไม่ว่าจะเป็นโรคปอดหรือไม่ ให้รีบพบแพทย์ ก่อนอุดตันทางเดินหายใจ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ผศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการตรวจชิ้นเนื้อของ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ว่า ขณะนี้ผลการตรวจชิ้นเนื้อยังไม่ออก เนื่องจากมีการส่งตรวจทางห้องปฎิบัติการ 2 แห่ง คือ ศิริราชและห้องปฏิบัติการทางพยาธิวิทยาในการตรวจสอบยืนยันอีกแห่ง ในการตรวจสอบยืนยัน คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 21 มิ.ย.นี้

ส่วนจุดที่คาดว่า มีเลือดออกในร่างกายของคุณน้ำตาล อาจจะเป็นช่วงด้านหลังของโพรงจมูก ทำให้เลือดไหลเข้าไปในปอดและหลอดลม คาดว่าน่าจะมีสิ่งที่ผิดปกติเกิดขึ้น เพราะแตกต่างจากจุดที่มีเลือดกำเดาออกที่จะเกิดเฉพาะในส่วนด้านหน้าของโพรงจมูกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจชื้นเนื้อก่อนจึงจะสามารถบอกอะไรได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ในฐานะอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล กล่าวว่า จากข้อมูลข่าวที่ระบุว่าคุณน้ำตาลมีสุขภาพแข็งแรงมาโดยตลอด อาการไอเป็นเลือดเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และการตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ปอดพบว่าปกติ จึงไม่ใช่เป็นมะเร็งปอดหรือมะเร็งทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ใช่เป็นวัณโรค และไม่ใช่โรคหลอดลมพองจากแผลวัณโรคเก่า หรือจากการอักเสบของปอดจากสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุของการไอเป็นเลือดที่พบกันบ่อยๆ กรณีของคุณน้ำตาลจึงเป็นสภาวการณ์ที่พบน้อยมากๆ ประชาชนจึงไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจว่า จะเกิดสภาวะเดียวกัน

ศ.นพ.ประกิต กล่าวต่อว่า สำหรับคนที่เป็นโรคทางเดินหายใจส่วนบนหรือโรคปอดอื่นๆ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด มีโอกาสที่จะไอเป็นเลือดหรือเสมหะมีเลือดปนได้ หากมีอาการไอเป็นเลือด โดยเฉพาะเลือดสดๆ แม้จะมีจำนวนเลือดออกมาไม่มากก็ไม่ควรรอช้า เพราะมีโอกาสที่เลือดจะออกมากๆ และออกเร็วๆ ทำให้เลือดอุดทางเดินหายใจ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับคุณน้ำตาลได้

ดังนั้น ผู้ใดก็ตามที่ไอเป็นเลือด ไม่ว่าจะเป็นหรือไม่เป็นโรคปอดอยู่แล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ ซึ่งหากแพทย์ตรวจสุขภาพแล้ว ในรายที่อาจจะมีความเสี่ยงที่เลือดจะออกมากๆ แพทย์ก็จะรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล เพื่อจะช่วยรับมือกรณีที่เลือดออกมากๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญ ในการดูแลการรักษาสุขภาพปอด คือการใช้ชีวิตตามปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ทุกประเภท หลีกเลี่ยงการหายใจเอามลพิษทางอากาศและสิ่งแปลกปลอมทุกชนิด ก็จะตัดสาเหตุการเกิดโรคปอดที่จะทำให้ไอเป็นเลือดออกไปได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ผลตรวจชิ้นเนื้อ ‘น้ำตาล’ 21 มิ.ย.นี้ เผยจุดเลือดออก ก่อนไหลเข้าปอด-หลอดลม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง