เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่มีการแชร์ภาพอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล โดยมีผู้ใช้เฟชบุ๊กคนหนึ่ง โพสต์รูปภาพตัวเอง ใส่เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปฏิบัติหน้าที่ ที่ศูนย์จัดการกลุ่มป่าสงวนแห่งชาติที่ 112 ป่าแม่ระกา จ.กำแพงเพชร สังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ จ.ตาก กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) พร้อมกับโพสต์ภาพซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวนมาก เช่น แมวป่า พังพอน กระรอก อีเห็น และระบุว่า ซากสัตว์ป่าทั้งหมดเป็นฝีมือของตัวเองที่ยิงมาได้ พร้อมทั้งโพสต์เชิญชวนให้เพื่อนในเฟซบุ๊กให้มากินสัตว์ป่าเหล่านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการโพสต์ข้อความดังกล่าวนี้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าไปอ่านพบพอดี จึงสั่งการด่วนให้นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ตรวจสอบรายละเอียด และให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดหากพบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริง โดยให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการส่วนกิจการพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวพอดี เข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้

นายชีวะภาพ ให้สัมภาษณ์ว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวพร้อมบิดาเข้าพบ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับภาพที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ โดยให้การว่า วันที่ลงภาพเป็นวันหยุดพักของตนเองช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. ไปช่วยชาวบ้านลานกระทิงหมู่ที่ 4 ต.วังควงอ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เกี่ยวข้าวโดยใช้เครื่องจักรมีชาวบ้านมาช่วยด้วย 7-8 คน พร้อมนำสุนัขมาด้วย 8-9 ตัว ในบริเวณที่เกี่ยวข้าวด้วย

ขณะเครื่องจักรเกี่ยวข้าวอยู่มีสัตว์จำนวนหนึ่งวิ่งออกจากบริเวณที่เกี่ยวข้าวสุนัขที่ที่มาด้วยกับชาวบ้าน และอยู่บริเวณนั้นวิ่งไล่และกัดสัตว์ดังกล่าวคนที่มาช่วยเกี่ยวข้าวจึงเข้าไปเก็บสัตว์ที่ถูกสุนัขกัด พบว่าเป็นแมวป่า 2 ตัว พังพอน 2 ตัวไก่ 1 ตัวสัตว์ทั้งหมดตายแล้ว จึงเข้าไปนำซากสัตว์ดังกล่าวมาถ่ายภาพลงเฟซบุ๊ก

“แต่เท่าที่เรารวมรวมข้อมูลมาก่อนหน้านี้ พบว่าคำให้การของเขาฟังไม่ค่อยขึ้น เนื่องจากที่เขาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก พบว่าการกระทำครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก พบว่าก่อนออกไปล่าสัตว์ทุกครั้งจะมีการโพสต์เชิญชวนเพื่อนให้ไปร่วม และมากินเนื้อสัตว์ที่ล่ามาด้วย มีรูปการปรุงอาหารครบชุด เบื้องต้นได้รับคำสั่งให้ออกจากงานไว้ก่อน และจะไปแจ้งความดำเนินคดี รวมทั้งต้องขยายผลจากเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด และตั้งคณะกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ทุกคนภายในหน่วยด้วย” นายชีวะภาพ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน