รวบแก๊งโจ๋18ตระเวนลักจยย.ย่านฝั่งธนฯ ใช้เครื่องมือพิเศษสะเดาะกุญแจ ทำมาแล้ว 22 คัน

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่สน.ปากคลองสาน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.พร้อม พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ รอง ผบก.น.8 ร่วมกันแถลงข่าวผลงานเจ้าหน้าที่ บก.น.8 ทำการสืบสวนขยายผลจับกุม นายบอย อายุ 18 ปี นายทัช อายุ 18 ปี และ นายเดี่ยว อายุ 17 ปี ทั้งหมดเป็นอดีตนักเรียนมัธยมต้น โรงเรียนมีชื่อแห่งหนึ่งย่านบางยี่เรือ

พร้อมของกลาง รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นพีเอ็กซ์ สีดำแดง ทะเบียน 4กฐ 8055 กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า รุ่นพีซีเอ็กซ์ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน อาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก กระสุนปืนลูกซอง 10 นัด แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ได้จากการโจรกรรม 4 แผ่น เครื่องมือปลดล็อกคอรถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์ทำลายเบ้ากุญแจ รถจักรยานยนต์ 1 ชุด หมวกนิรภัยและเสื้อผ้าที่ใช้สวมใส่ก่อเหตุ 1 ชุด โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านพักของผู้ต้องหาแต่ละรายในพื้นที่ละแวกฝั่งธนบุรี

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา จ.อ.วุฒิชัย ถมปัด อายุ 24 ปี ตำแหน่งจ่าพยาบาลกองทัพเรือ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล ว่า รถจยย.ฮอนด้า รุ่นพีเอ็กซ์ สีดำแดง ทะเบียน 4 กฐ-8055 กรุงเทพมหานคร ซึ่งกำลังผ่อนอยู่กับทางสหกรณ์กองทัพเรือ สูญหายไปจากลานจอดรถภายในโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า หรือโรงพยาบาลทหารเรือ

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดและหาเบาะแสเกี่ยวกับคนร้าย เชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของแก๊งเยาวชน ที่ออกตระเวนลักรถตามสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน และมีจุดจอดรถในละแวกฝั่งธนบุรีอยู่บ่อยครั้งในห้วงเวลานี้ โดยเฉพาะคดีซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ สน.ปากคลองสาน เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพได้ชัดเจน ดังนั้นฝ่ายสืบสวนทั้ง บก.น.8 จึงช่วยกันออกล่าตัวคนร้าย และสามารถติดตามไปจับกุมตัวทั้ง 3 รายได้ พร้อมอาวุธปืนกับรถของกลางจำนวนหนึ่ง


จากการสอบสวน นายบอย ให้การยอมรับว่า ตนเองนายทัช และนายเดี่ยวเป็นอดีตนักเรียน ม.ต้น ของสถาบันการศึกษาแห่งเดียวกัน กว่า 2 เดือนที่ผ่านมาจะสลับหน้าที่กันออกไปตระเวนหา รถ จยย.ตามคำสั่งของนายวัฒน์ (ไม่ทราบชื่อนามสกุล) ส่วนใหญ่จะเป็นรถฮอนด้า รุ่นพีซีเอ็กซ์ และ ฮอนด้า รุ่นเอ็มเอสเอ็กซ์ ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการและมีราคาสูง โดยจะได้ค่าแรงคันละ 10,000-15,000 บาท ตามสภาพความสมบูรณ์ของรถ

เมื่อพบเห็นรถคันใดจอดอยู่โดยไม่มีการใช้อุปกรณ์ล็อกดิสเบรก ก็จะใช้อุปกรณ์พิเศษที่ทำขึ้นมาเข้าไปทำลายเบ้ากุญแจ แม้จะมีระบบปิดรูแม่กุญแจก็สามารถทะลวงเข้าไปได้ ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที จึงสตาร์ทรถขับขี่หลบหนีออกมา จากนั้นนายทัชจะเป็นผู้นำรถไปจอดทิ้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ที่นัดหมายไว้กับนายวัฒน์ เมื่อนายวัฒน์ส่งคนมารับรถแล้วจะโอนเงินเข้าบัญชีให้ นายทัชตามข้อตกลง แล้วจึงเบิกเงินมาแบ่งกัน โดยตลอด 2 เดือนที่ผ่านมานั้น จำได้ว่าร่วมกันโจรกรรมรถมาได้ทั้งสิ้น 22 คัน ทั่วพื้นที่ฝั่งธนบุรีและใกล้เคียง

ด้าน จ.อ.วุฒิชัย 1 ในผู้เสียหายที่เดินทางมารับรถของกลาง กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามรถกลับมาได้โดยใช้เวลาแค่ 1 วัน ที่ผ่านมาตนชะล่าใจเองที่ไม่เคยล็อกดิสเบรก เพราะไม่คิดว่าจอดรถในพื้นที่สถานที่ราชการแล้ว จะมีใครกล้ามาก่อเหตุแบบนี้ พอรู้ตัวว่ารถถูกโจรกรรมไป ตนก็เดินทางไปแจ้งความที่สน.บุคคโล ทันที

จากนั้นก็มาจุดธูปบนบานบอกกล่าวกับอนุสาวรีย์สมเด็จพระปิ่นเกล้า ในโรงพยาบาลทหารเรือ ขอให้ได้รถคืนมา เนื่องจากเพิ่งจะส่งเงินผ่อนกับทางสหกรณ์ต้นสังกัดได้เพียง 6 เดือน โดยหลังจากรับรถกลับจากตำรวจแล้วตนจะรีบขี่ไปซื้อกุหลาบ 1,000 ดอก ไปถวายที่อนุสาวรีย์สมเด็จพระปิ่นเกล้า ตามที่บนบานบอกกล่าวไว้ในทันที

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร กับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ส่วนนายทัช ซึ่งเป็นเจ้าของอาวุธปืนนั้น จะถูกแจ้งเพิ่มเติมในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

หากประชาชนท่านใดสงสัยว่าจะเคยถูกผู้ต้องหาแก๊งนี้โจรกรรมรถไปขอให้ประสานมาดูข้อมูลได้ที่ บก.น.8 ซึ่งหลังจากนี้ตนอยากขอความร่วมมือให้ผู้ครอบครอง รถเจียดทุนทรัพย์ เพียง 500-600 บาท เพื่อซื้อหาอุปกรณ์ล็อกดิสเบรกมาใช้ เนื่องจากเมื่อโจรเห็นว่าท่านล็อกดิสเบรกแล้วจะมองผ่านไป เพราะหากตั้งใจจะทำการโจรกรรมจะต้องใช้ขั้นตอน และระยะเวลามากกว่า รถคันที่เจ้าของแค่จอดแบบล็อกคอ