เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดี หมายเลขดำ อ.3186/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/551 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยตามพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อช่วงเดือน พ.ค.55 – ส.ค.56 เวลาใดไม่ปรากฏชัด จำเลยได้บังอาจกระทำความผิดตามกฎหมายหลายกรรมต่างกันโดยได้แสดงตัว และกระทำการว่าได้รับการแต่งตั้งโปรดเกล้าฯ เป็นคุณหญิง และได้บอกต่อบุคคลที่สามในลักษณะว่าเป็นบุคคลใกล้ชิดเบื้องสูง ซึ่งข้อความที่กล่าวนั้นได้สื่อให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่า จำเลยได้ใกล้ชิดเบื้องสูง เป็นการกระทำจาบจ้วง ล่วงเกิน ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ โดยเจตนาทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพ สักการะต่อสถาบัน เหตุเกิดที่แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ซึ่งพนักงานสอบสวนกองปราบได้แจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบเมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 จำเลยให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ ศาลอ่านและอธิบายฟ้องให้จำเลยฟังจนเข้าใจแล้ว สอบถามว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ ปรากฏว่านางมณตา จำเลยแถลงให้การปฏิเสธความผิด ขอต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีวันที่ 21 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้นางมณตาถูกเบิกตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางสถานที่คุมขัง ในชุดนักโทษหญิง สีหน้าเรียบเฉย และสวมหน้ากากอนามัย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน