กินอยู่อย่างนี้ไม่เกิน2เดือน! ผกก.ละครสั่งควานหาตัว‘เป้า ปรปักษ์’อุ้มส่งรักษาด่วน

กินอยู่อย่างนี้ไม่เกิน2เดือน! ผกก.ละครสั่งควานหาตัว‘เป้า ปรปักษ์’อุ้มส่งรักษาด่วน

จากกรณี ‘เป้า ปรปักษ์’ หรือ วินัย ยืนยง ดาราดังนักบู๊ของเมืองไทย ซึ่งเริ่มต้นจากสตั๊นแมนก้าวเข้าสู่นักแสดงคิวบู๊ สู่ ผู้กำกับคิวบู๊ จนคว้ารางวัลวัลตุ๊กตาทองในฐานะผู้กำกับคิวบู๊ยอดเยี่ยมถึงสามปีซ้อน ออกมาเปิดเผยเรื่องราวตัวเอง

พร้อมยอมรับว่าเคยใช้ชีวิตประมาท เคยโด่งดังชีวิตพุ่งทะยานถึงจุดสูงสุดทั้งชื่อเสียงเงินทอง แต่ในวันชีวิตตกลงสู่จุดต่ำสุด ต้องหักเหชีวิตจากผู้กำกับหนังเป็นพ่อค้าขายของมือสองที่คลองหลอด มีรถเก่าๆเป็นบ้าน อาศัยนอนในปั๊ม และป่วยน้ำหนักจาก 90 กว่าเหลือ 65 โล

ล่าสุด วันที่ 18 มิ.ย. วีระชัย รุ่งเรือง ผู้กำกับละคร เปิดเผยกับข่าวสดออนไลน์ อัพเดตสภาพร่างกาย อาการป่วยล่าสุดของ เป้า ปรปักษ์ ว่า ขอเท้าความว่า ปกติพี่เป้า ปรปักษ์ เวลาที่ไม่มีงานถ่ายหนัง แกจะมีรถเก่าๆปุโรทั่งคันหนึ่ง ขับตระเวนไปทั่วประเทศ ไปไหว้พระ แกปลีกวิเวกแล้ว ปลงสังเวชในสังคมวงการบันเทิง แกเสียใจ กดดัน เจ็บปวดจากการถูกดูแคลนของคนในวงการ นี่คือสิ่งที่พี่เป้าพูดอยู่เสมอ แต่เขาก็เป็นผู้กำกับฯตุ๊กตาทองสามปีซ้อน เขามีศักดิ์ศรีอยู่ตรงนั้น เรื่องคิวบู๊ งานกำกับฯ ผมกับพี่เป้าเคารพนับถือกันดี ช่วงหลังพอผมมาอยู่ช่อง 3 ได้เรียกมาทำงานอยู่ด้วยกัน และได้รับรู้ว่าพี่เป้ามีความรู้สึกแบบนี้

“พี่เป้ามักไปตระเวนอยู่ในรถของตัวเอง นอนในรถ สมมติไปกองถ่ายละคร พี่เป้าก็ไม่นอนในกองถ่าย เพราะว่าเขาอาจจะรู้สึกไม่สะดวกที่จะนอนกับคนอื่น เลยกลายเป็นเรื่องติดนิสัยการนอนในรถ จอดในปั๊ม อาบน้ำในปั๊ม ช่วงหลังแกไปทำบุญ ทุกครั้งแกก็จะโทรมาส่งบุญให้ผมเสมอ ช่วง 3 เดือนหลังเห็นได้ชัดว่าพี่เป้าซูบลง จากน้ำหนัก 90 กว่ากิโล เหลือประมาณ 60 กว่า มีภาพของพี่เป้าล่าสุดซึ่งผมไม่อยากจะเผยแพร่ออกไป ลูกน้องของแกส่งมาเป็นภาพที่ผอมมาก เมื่อเดือนที่แล้วแกมาหาผมที่บ้าน ผมก็ให้กำลังใจแก ให้แกดูแลสุขภาพด้วยการอย่านอนในรถเลย เพราะการนอนในรถมันไม่สะดวก มันมีความอับชื้น ไม่ทราบว่าระบบหายใจเป็นยังไง เราเห็นแล้วล่ะว่าแกผอมซีดผิดไปจากตัวจริง”

วีระชัย เล่าต่อว่า เมื่อล่าสุดแกโทรหา คุณบอย ผู้กำกับฯขุนรองปลัดชู เรื่องรถแกเสีย ไปเสียแถวอู่หนึ่ง คุณบอยก็ช่วยเหลือไป เพราะรถแกวิ่งเกียร์เดียวมาจากทางใต้ แล้วแกก็ป่วย ผมโทรหาเสียงแกป่วยหนัก เมื่อมีการช่วยเหลือด้านซ่อมรถ แต่เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา มีน้องที่เคยเป็นเอ็กตร้า เอาเรื่องพี่เป้ามาโพสต์จนแพร่กระจายตามกลุ่มต่างๆ ก็ได้ช่วยเหลือกันตามสมควร คุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ อยากจะไปช่วย ให้คุณปราบปฎลมาถามผมว่าพี่เป้าอยู่ไหน อยากจะไปช่วย เมื่อวานผมก็ติดต่อไม่ได้ แต่วันนี้ติดต่อได้แล้ว

“พี่เป้าบอกอยู่แถวๆอู่ แถวพระธาตุนาดู รถกำลังซ่อมอยู่ อาศัยนอนที่อู่เขา โดยธรรมชาติของพี่เป้าเขาพเนจรอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่าห่วง ผมกลัวว่าแกจะขับรถไม่ไหวแล้วไปนอนไปไหนไม่ได้สักที่หนึ่ง อันนี้ที่ผมเป็นห่วง ตอนนี้คนในวงการทราบแล้วก็อยากจะรู้ว่าพี่เป้าอยู่ไหน ที่แน่ๆตอนนี้แกป่วยมาก ต้องได้รับการรักษาด่วน แกมุ่งไปที่ธรรมะมากจนเกินไป จนไม่ดูแลตัวเอง แกบอกว่าให้ธรรมะรักษา ซึ่งแกก็ดื้ออยู่พอสมควร ปัญหาคือแกกินอาหารไม่ได้จะเป็นอันตรายถึงขั้นวิกฤตชีวิตได้ ผมก็พยายามพูดชักจูงหว่านล้อมให้แกไปหาหมอ แกก็บอกว่าโอเคจะไปหาที่นอนที่ดี ผมเกรงว่าเดี๋ยวแกจะไปจอดที่ไหนแล้วหายไป นี่คือเรื่องราวของพี่เป้าที่เกิดขึ้น”

ตอนนี้พี่เป้าอยู่ที่ไหน?
“ย่านพระธาตุนาดูน ทางอีสาน เนื่องจากจะไปไหว้พระธาตุนาดูนแล้วรถเสียซะก่อน ซึ่งรถมันเสียมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ที่เราห่วงก็คือการที่แกมุมไปหาธรรมะมากเกินไปจนแกไม่ดูแลสุขภาพจะทำให้เกิดวิกฤตกับชีวิตได้”

ถามถึงญาติครอบครัวของพี่เป้า?
“แกจะมีแม่ที่แก่แล้วอยู่ที่ระยอง ถ้าว่างเมื่อไหร่แกก็จะไปหาแม่ ไปดูแลแม่ที่ระยอง นี่คือญาติที่ผมทราบเท่านี้ ซึ่งแกไม่มีภรรยา แกมีแต่ลูกศิษย์และใช้ชีวิตพเนจร”

ตอนนี้พี่เป้าทราบมั้ยว่าทุกคนเป็นห่วงพร้อมที่จะช่วยเหลือ?
“แกทราบแล้ว ผมโทรไปหาแกเมื่อเที่ยงวันนี้ บอกแกว่าพี่เปาอยากจะฝากถึงสังคมโซเชียลไหม ถึงกลุ่มดาราในวงการที่เขาเป็นห่วง แกบอกว่ากราบขอบพระคุณที่ทุกคนเป็นห่วงชีวิตแก แล้วแต่วาสนาของแก แกพูดแบบนี้ ไม่ต้องเป็นห่วงเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เข้าใจความหมายที่แกพูดก็คือแกจะตายเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น แกจะไปมุ่งธรรมะอย่างเดียว”

ตอนนี้พี่เป้าอายุเท่าไหร่?
“ประมาณ 70 กว่าปีแล้วใช้ร่างกายมาหนักเนื่องจากเป็นผู้กำกับคิวบู๊ เป็นนักบู๊เรื่องล่าสุดที่ทำกับผมละครเรื่องชุมแพ แต่เริ่มมีเรื่องการกินที่ไม่สมบูรณ์แล้วแต่ยังไม่ซูบ หลังจากจบละครชุมแพก็ซูบเลยค่ะ”

ไปเห็นพี่เป้าตัวจริงล่าสุดซูบผอมไปมาก?
“ยืนยันเลยแล้วผมมีรูปที่ผอมซูบที่แกส่งให้ลูกศิษย์แต่ผมไม่ขออนุญาตให้สื่อ เพราะมันไม่ดีมันอุจาดไป เข้าใจคำว่าไม้เสียบผีไหมประมาณนั้นแหละ จากปกติพี่เปาเป็นคนร่างใหญ่ แต่ตอนนี้กลายเป็นคนรูปร่างผอมซีดเหลืองไปแล้ว ผมไม่ทราบว่าแกเป็นโรคอะไร น่าจะเป็นความดันโรคเบาหวานและระบบกระเพาะลำไส้น่าจะเกี่ยวข้องกันระบบเลือดด้วย”

โดยส่วนตัวพี่เป้าไม่ได้อยากไปหาหมอ แต่คนรอบข้างเป็นห่วง?
“ถูกต้อง ปัญหาของแกคือไม่มีเงิน และแกไม่เคยร้องขอใคร ยกเว้นคนที่แกนับถือจริงๆ คือพี่เปาเขาจะพูดยาก เวลาที่แกพูดกับดาราที่แกกำกับแกจะพูดแต่เรื่องธรรมะจนบางคนเขาไม่เข้าใจก็จะเดินหายไป เขาไม่อยากคุยด้วยทำนองนั้น แต่ธรรมะเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แกจะมุ่งไปทางนั้นอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้สนใจว่าสุขภาพร่างกายมันเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ เรื่องของหมอทางการแพทย์ที่ต้องดูแล วันนี้เราเป็นห่วงว่าเขาไม่มีเงิน เขาจะไปนอนอยู่ริมถนนในรถไม่ได้ คุณบินฑ์ บรรลือฤทธิ์ก็อยากจะรู้ว่าอยู่ตรงไหนจะเอารถไปรับ

ผมก็บอกว่าถ้ารีบไปไปหาให้เจอแล้วฉกตัวมาให้ได้นะ พาไปส่งโรงพยาบาลก่อนดีกว่า พี่เป้าเป็นคนดีมากๆ หัวใจเขาเป็นราชสีห์ ชีวิตอยู่ในวงการบันเทิงมานานมากเขาเจ็บปวดกลับระบบกับงานละครหนังการดูถูกดูแคลนของคนมาเยอะมาก แต่ไม่ได้หันหลังให้กับวงการ พี่เป้าอยากทำละครกับผมคนเดียวกับน้องบอยอีกคนที่เป็นผู้กำกับฯ เพราะว่าเราเป็นน้องที่นับถือแกไงแล้วเราก็ให้เกียรติแก ชีวิตแกมันต้องอยู่ได้ด้วยการทำงาน แกจะไปทำบุญอย่างเดียวได้ยังไง ฉันต้องทำงานเพื่อจะได้เงินมาแล้วถึงจะได้ไปทำบุญ แต่ถ้าจะไปทำงานร่างกายก็ต้องแข็งแรง แล้ววันนี้แกเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดูแลก่อน”

วันนี้พี่เป้าไม่ได้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่ไหนเลย?
“ใช่ครับ เรามีแผนพาแกไปรักษาแต่ตัวแกอยู่ที่ไหนไม่รู้ ทุกครั้งที่คุยกันผมจะถามแกตลอดก็ยังโอเคนะ ผมกลัวว่าวันนึงไปหรือว่าไม่มีคนรับสายที่โทรไปโทรศัพท์จะถูกตัดสายหรือว่า
มีคนรับสายผมแอบกังวลอยู่ ถ้าผมบอกว่าพี่เป้าผมจะเปิดกล้องสัปดาห์หน้าแกจะมาทันที มารอเลยเพราะแกตื่นเต้นที่จะทำหนังทำละครกับเราแกไม่ไหวหรอก”

นอกจากบ้านแม่ที่ระยอง พี่เป้ามีบ้านที่เป็นหลักแหล่งไหม?
“ก็จะมีบ้านเช่าของน้องเอ็กซ์ตร้าคนนึงพี่ทำละครมาด้วยกันเป็นลูกศิษย์แกนั่นแหละ เป็นบ้านอยู่แถวตลิ่งชัน ซึ่งแกไม่มีบ้านเป็นของตัวเองเพราะแกไม่ประสงค์ไง แกจะอยู่ตามปั๊มตลิ่งชัน พุทธมณฑล ตอนนี้เราทำอะไรไม่ได้ผมอยากให้มีหน่วยงานที่อยากช่วยเหลือไปอุ้มแกมาเลย พาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลก่อน เบื้องต้นที่แกไม่ยอมไปนั่นคือแกไม่มีเงินรักษา ตอนนี้ที่มีคนมา
บริจาคเราก็ไม่รู้ว่ามีเท่าไหร่ เพราะเขาโอนตรงไปหาบัญชีพี่เป้าเลย เดือนที่แล้วผมกับคุณบอยผู้กำกับก็ช่วยไปคนละ 10,000 เรื่องซ่อมรถพัง”

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

มีคนติดต่อมาหาไหมว่าเจอพี่เป้าตามสถานที่ต่างๆ?
“ยังไม่มีการแจ้งเบาะแสมา ก็หวังว่าคนทั่วไปที่เจอแกน่าจะจำได้พอดีรถของแกจะติดคำว่า VR ก็คือชื่อผม วีระชัย รุ่งเรือง และข้างรถจะเขียนคำว่าเป้า ปรปักษ์ เพราะเรื่องมันถูกแพร่ขยายออกไปโดยน้องเอ็กซ์ตร้าคนหนึ่งไปโพสต์ ซึ่งแกไม่ประสงค์ให้เป็นอย่างนั้น จริงๆความไม่ประสงค์ของแกก็ไม่ถูกต้องเดี๋ยวแกจะใกล้ตายแล้วไม่ใช่อะไรหรอกมันอันตราย แกจะปฏิเสธเรื่องทางสังคมไม่ได้มีคนเป็นห่วง ผมก็เล่าให้แก่ฟังว่าพี่อย่าทำอย่างนี้เลย ไปหาที่นอนหาที่พัก ตอนนี้ไม่ต้องไหว้แล้วพระขอรักษาตัวเองก่อน

มีหนึ่งประโยคที่แกพูดบอกว่าแกจะไปตามทางที่แกไป แล้วอาจจะไปนิพพานที่ไหนซักที่ หมายถึงว่าแกจะไปตายที่ไหนสักที่ แกมีสติสมบูรณ์ดีแต่แค่ไม่อยากรบกวนคนอื่น แต่ถ้าให้ผมวิเคราะห์แกจะอยู่ได้ไม่นานถ้าแกยังเป็นอย่างนี้ ถ้ายังกินยังอยู่ยังเป็นแบบนี้ได้ไม่เกินสองเดือนสองเดือนหรอกก็เลยต้องรีบพาไปรักษาให้เร็วที่สุด

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก 400 นักรบขุนรองปลัดชู

บทความก่อนหน้านี้ต่อสู้กับอนาคต
บทความถัดไปรบ.ใหม่ไม่มี‘ประวิตร’ ล่มตั้งแต่ไม่ออกเรือ