เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา วอนบิ๊กตู่ ห้ามขายเหล้าเบียร์ในคอนเสิร์ต อีเว้นท์ ช่วงสงกรานต์

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์(ครปอ.) เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต นำโดยนายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ออกมาตรการเข้มรับมือช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำงานปัญหาและลดความสูญเสียขึ้น ที่เป็นผลกระทบจากอุบัติเหตุ ทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่พบว่าเทศกาลสงกรานต์ปี 2559 ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุสูงถึง 3,447 ครั้ง ทำให้เกิดบาดเจ็บ 3,656 รายและเสียชีวิต 442 ราย และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นในปีนี้

 

นายคำรณ กล่าวว่า ทางเครือข่ายขอแสดงจุดยืน และเสนอแนะข้อเสนอต่อ นายกรัฐมนตรี รัฐบาลคสช. 3 ข้อ คือ 1. ขอให้รัฐบาลคสช. ออกมาตรการห้ามจำหน่าย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกิจกรรมคอนเสิร์ตหรืออีเวนท์ต่างๆ ที่ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย โดยอาจจะจัดเป็นกิจกรรมปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด 2. ขอให้ยกเลิกการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุรา ประเทศชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และยกเลิกตลอดไปเนื่องจากเป็นปัญหาที่ยากต่อการควบคุม 3. ขอให้ทบทวนความผิดฐานเมาแล้วขับให้ปริมาณแอลกอฮอล์ลดลงจาก 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เป็น 20 หรือ 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

 

ส่วนข้อเสนอแนะอีกหนึ่งข้อ ทางเครือข่ายขอเรียกร้องให้ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ในการจัดกิจกรรมที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการบาดเจ็บและเสียชีวิตที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นผลกระทบจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ จากข้อมูลสถิติอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ พบว่า จากที่มักมีอัตราการเจ็บตายสูงในช่วงค่ำ เปลี่ยนไปเป็นช่วงหลังเที่ยงคืน ซึ่งสอดคล้องกับช่วงเวลาในการเลิกกิจกรรมการคอนเสิร์ตที่มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

บทความก่อนหน้านี้แตกตื่นทั้งลำ! งูโผล่บนเครื่องบินโดยสาร แอร์โฮสเตจ-นักบินช่วยกันจับวุ่น
บทความถัดไปชนระเนระนาด!! 4 คันรวด กระบะพุ่งเสยเก๋ง อีกคันชนตกคลอง ตาย-เจ็บเกือบ10ชีวิต(คลิป)