ทอ.แจงแล้ว เครื่องบินขับไล่ตก ที่เชียงใหม่ ชาวบ้านเล่านาทีนักบินดีดตัวร่มไม่กาง

11 ก.ค. 2562 - 17:20 น.

ทอ.แจงแล้ว เครื่องบินขับไล่ตก ที่เชียงใหม่ เครื่องเกิดขัดข้อง ชาวบ้านเล่านาทีนักบินดีดตัวร่มไม่กาง ได้ยินเสียงระเบิด ก่อนเครื่องค่อยๆ ร่วงลงสู่พื้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เครื่องบินขับไล่ตก จากกรณีเครื่องบินขับไล่ แอล39 ของกองทัพอากาศตกบริเวณหมู่บ้านเกาะกลาง หมู่ 8 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ โดยชาวบ้านเห็นนักบิน 2 นายดีดตัวออกมาจากเครื่อง โดยคนหนึ่งร่มไม่กาง ส่วนอีกคนร่มกางตามปกติ ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นนักบิน 1 นาย ส่วนอีกนายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ด่วน!! เครื่องบินขับไล่ตกกลางป่าเชียงใหม่ สลดนักบินดีดตัวร่มไม่กางดับ 1 อีกคนรอด

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 11 ก.ค. พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ล่าสุดได้ตรวจสอบเหตุเครื่องบินขับไล่กองทัพอากาศตกที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ทราบว่าเป็นเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 L39 สังกัด ฝูงบิน 411 จ.เชียงใหม่ ทราบว่าเกิดเหตุขัดข้อง ทำให้นักบินต้องทำการสละอากาศยานออกมา จากการรายยงานพบทหารเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย


ขณะที่ชาวบ้านในระแวกดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้เห็นเครื่องบินดังกล่าวบินต่ำมากคล้ายกับประคองตัว จากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้ง และก็พบว่าเครื่องบินก็ตกไปยังหลังบ้านของชาวบ้านในบริเวณสวนป่า ไม่มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่เห็นนักบินดีดตัวออกจากเครื่องบิน 1 ราย และอีกรายไม่เห็น คาดว่าร่มไม่กาง หรืออะไรสักอย่าง

ทางด้านเจ้าหน้าที่ทหารอากาศ ท่านหนึ่งได้เปิดเผยว่า เครื่องบินดังกล่าวเป็นรุ่น แอล-39 เครื่องบินขับไล่ฝึก ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้งนั้น เป็นเสียงการดีดตัวของนักบิน ซึ่งจะดังคล้ายระเบิด นักบินทุกคนนั้นจะได้รับการฝึกหากเครื่องมีปัญหาจะพยายามประคองเครื่องบินให้พ้นจากชุมชนให้มากที่สุด จนแน่ใจว่าพ้นแล้วก็จะดีดตัวออก ส่วนสาเหตุนั้น ก็ต้องคงตรวจสอบกล่องดำต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นทราบว่าผู้ที่เสียชีวิตเป็นครูฝึกบินซึ่งเป็นนักบินที่ 2 ทราบชื่อคือ น.ต.นฤพล เลิศกุศล ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นลูกศิษย์เป็นนักบินที่ 1 คือ ร.ท.ธีรวัฒน์ คูณขุนทด ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทอ.แจงแล้ว เครื่องบินขับไล่ตก ที่เชียงใหม่ ชาวบ้านเล่านาทีนักบินดีดตัวร่มไม่กาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง