รวบอดีตพนง.ไปรษณีย์ ใช้รถบริษัท ขนต่างด้าว ขยายผลจับนายหน้าค้าแรงงานเพื่อนร่วมชาติ

ขนต่างด้าว

รวบอดีตพนักงานไปรษณีย์ ใช้รถบริษัท ขนต่างด้าว เถื่อน ก่อนโดนไล่ออก ตร.ขยายผลจับนายหน้าค้าแรงงาน พบบัญชีเงินฝากในชื่อลูกสาว เงินหมุนเวียนปีละหลายล้าน 

ขนต่างด้าว / เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3 พ.ต.ท.ปริวัฒน์ สัจจาพันธ์ สวญ.ตม.จว.สมุทรสงคราม ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ขนแรงงานต่างด้าวโดยใช้รถไปรษณีย์

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2562 เวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตภูมิ จว.สงขลา จับกุมตัว นายธนาชัย มั่งทิม อายุ 34 ปี อดีตพนักงานขับรถบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปัจจุบันถูกไล่ออกแล้ว) ลักลอบใช้รถยนต์บรรทุกของบริษัทไปรษณีย์ไทย ขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จำนวน 13 คน ก่อนส่งตัวดำเนินคดีสภ.รัตภูมิ

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยต่อว่า จากนั้นสอบสวนขยายผล นายธนาชัยได้ให้ข้อมูลว่า มีบุคคลที่เคยติดต่อส่งแรงงานในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม อยู่หลายครั้ง ก่อนที่พ.ต.ท.ปริวัฒน์ ตม.จว.สมุทรสงคราม จะทำการตรวจสอบพบว่า นางเอ นามสมมุติ เป็นคนที่นำแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่ามาส่ง

ก่อนที่ศาลจังหวัดสงขลา จะออกหมายจับที่ 343/2562 ลงวันที่ 17 มิ.ย.2562 จับกุม นางเอ อายุ 37 ปี สัญชาติพม่า โดยกล่าวหาว่า “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ฯ ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, ร่วมกันทำให้บุคคลต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าว พ้นจากการจับกุม, เป็นอั้งยี่ ซ่องโจรและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ”

จากการค้นบ้านของนางเอ พบบัญชีเงินฝากในชื่อลูกสาว มีเงินหมุนเวียนในแต่ละปี 1-4 ล้านบาท ซึ่งจะตรวจสอบและขยายผลตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. ยังแถลงผลการจับกุมนายประเดิม โพธิ์เย็น อายุ 61 ปี นายโกวิทย์ สือพัฒธิมา อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นผู้ดูแลและเก็บเงินค้ากาม และหญิงสาวชาวลาว จำนวน 16 คน โดยจับกุมได้บริเวณรอบๆ ตลาดสดเมืองทองแลนด์ ม.3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2562 เวลาประมาณ 20.30 น.

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่เข้ามาในราชอาณาจักรที่มีลักษณะลักลอบทำงาน และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเข้าข่ายค้าประเวณี จนมีข้อมูลว่าที่ ตลาดสดเมืองทองแลนด์ ม.3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มักมีกลุ่มหญิงต่างด้าวมาแอบแฝงทำงานเป็นหญิงบริการ และกระทำการค้าประเวณี มีการรบเร้าผู้คนที่เดินผ่านไปมาละแวกนั้น บางคนชักชวนให้ผู้ที่สัญจรไปมามีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีคนไทยคอยควบคุมจำนวน 2 คน คือนายประเดิม โพธิ์เย็น อายุ 61 ปี และนายโกวิทย์ สือพัฒธิมา อายุ 35 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลและเก็บเงิน ก่อนจะจับกุมหญิงสาวสัญชาติลาว จำนวน 16 คน นำตัวดำเนินคดีต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้พล.ต.ท.สมพงษ์ ยังแถลจับกุมน.ส.นาตาเลีย นิกิโฟโรวา สัญชาติรัสเซีย ซึ่งเปิดบริษัทนอมินี ประกอบธุรกิจต้องห้ามเปลี่ยนหนังสือเดินทางหลบหนีหมายจับมากว่า 3 ปี ในข้อหา “ประกอบธุรกิจนายหน้า หรือตัวแทน ที่ห้ามคนต่างด้าวประกอบธุรกิจ” โดยจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 505/4 ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และเป็นที่ตั้งของบริษัท เนสต้า เอเชีย กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับหลบซ่อนตัว

น.ส.นาตาเลีย มีพฤติกรรมสวมชื่อคนไทยเข้ามาประกอบธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยไม่ได้เสียภาษีและนำเงินรายได้ส่งกลับไปยังประเทศของตน และมีประวัติการเปลี่ยนชื่อ และพาสปอร์ตมาแล้วหลายครั้ง เพื่อหลบเลี่ยงการจับกุม มานานกว่า 3 ปี กระทั่งทางเจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวได้ด้วย ระบบไบโอเมทริกซ์ หรือระบบสแกนม่านตา จึงสามารถติดตามจับกุมตัวได้

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่เครียด ภรรยาหนีออกจากบ้าน นาน 1 เดือน ยิงตัวดับสลดคาที่นอน
บทความถัดไป“กีฬาคือครูชีวิต” โค้ชกอล์ฟเผยเทคนิคปั้นนักเตะรุ่นจิ๋วสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา