พายุหมุน ถล่มเสาไฟฟ้าโค่นระเนระนาด ไฟดับทั้งตำบล บ้านพังยับ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ถนนสายปากนคร หมู่ 1 และ หมู่ 6 ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิด พายุหมุน พัดอย่างรุนแรง ทำให้เสาไฟฟ้าริมถนนดังกล่าวจำนวน 24 ต้น ระยะทางประมาณ 2 กม.ล้มระเนระนาดขวางถนนสายดังกล่าว ทำให้ไฟฟ้าดับเกือบทั้งตำบล ในขณะที่ถนนเหลือช่องเดียวและการจราจรติดขัดอย่างรุนแรง นอกจากนี้ที่บ้านเลขที่ 338/2 หมู่ 1 ต.ปากนคร อ.เมือง โดนพายุถล่มหลังคาปลิวเสียหายกว่า 100 แผ่น

หลังเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่การไฟส่วนภูมิภาค และตำรวจมาคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ขับรถสัญจรไปมา และทำการซ่อมแซมเสาไฟฟ้าอย่างเร่งด่วนเนื่องจากใกล้เวลาพลบค่ำแล้ว ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากในช่วงเวลาดังกล่าวมีทั้งลมทั้งฝนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง ทำให้เสาไฟฟ้าที่เคยล้มเสียหายในช่วงเกิดพายุโซนร้อนปาบึกเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาล้มเสียหายครั้ง จนชาวบ้านในพื้นที่กวาดผวาเนื่องจากกลิ่นอายของพายุปาบึกยังไม่ทันจางก็มาเกิดพายุหมุนซ้ำ

นายเชาวลิต ลีนะธรรม เจ้าของบ้านที่หลังคาถูกพายุพัด ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุท้องฟ้ามืดครึ้มแล้วมีฝนตกลงมา และช่วงเวลาไม่ถึง 5 นาที ทั้งลมและฝนพัดมาจากทางทิศเหนือแรงและเร็วมาก คนในบ้านต้องวิ่งหนีเข้าในบ้านเพื่อหลบอันตราย

ปรากฏว่าได้ยินเสียงเสาไฟฟ้าล้มครืนลงมาขวางถนน หลังคาบ้านปลิวว่อน และโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย ซึ่งบ้านของตนเองเคยเสียหายเมื่อครั้งที่เกิดพายุปาบึกมาแล้วครั้งหนึ่ง และครั้งนี้มาเกิดซ้ำอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากบ้านของนายเชาวลิต ที่ถูกพายุพัดเสียหาย ยังบ้านเรือนของชาวบ้านอักหลายสิบหลังกระเบื้องหลังคาปลิวเสียหายด้วย ส่วนกระแสไฟฟ้านั้นถูกตัดขาดทำให้พื้นที่ ต.ปากนคร ต้องหยุดปล่อยกระแสไฟชั่วคราวเพื่อทำการซ่อมแซมจนกว่าจะแล้วเสร็จ

ส่วนความเสียหายของบ้านเรือนทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าทำการสำรวจให้การช่วยเหลือจากภัยธรรมชาติครั้งนี้ต่อไป

สำหรับเสาไฟฟ้าริมถนนสายปากนครที่ล้มในครั้งนี้ เคยล้มเสียหายเมื่อช่วงเกิดพายุโซนร้อนปาบึกเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทั้งเกือบทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เข้าทำการซ่อมแซมจนแล้วเสร็จ และผ่านไปเพียงไม่กี่เดือนพอโดนลมพัดใส่ก็ล้มครืนลงมาอีก ทำให้เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ล้มอย่างง่ายดายน่าจะมาจากฐานของเสาไฟไม่แข็งแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน