Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

โดนแล้ว! สั่งรื้อ 88 การ์มองเต้ ขีดเส้นตายสลายเดือนตุลา สะเทือนวังน้ำเขียว

26 ก.ค. 2562 - 15:20 น.

โดนแล้ว! สั่งรื้อ 88 การ์มองเต้ ขีดเส้นตายสลายเดือนตุลา สะเทือนวังน้ำเขียว

88 การ์มองเต้ - วันที่ 26 ก.ค. นายวิทยา หงส์เวียงจัน ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วย นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ,นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้าชุดพญาเสือ และ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน

พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย นำป้ายคำสั่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ประกาศมาตรา 22 ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ระบุข้อความว่า “ในกรณีที่มีการฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้ เป็นเหตุให้มีสิ่งปลูกสร้างขึ้นใหม่ หรือมีสิ่งอื่นใดในอุทยานแห่งชาติ ผิดไปจากสภาพเดิม ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งให้ผู้กระทำความผิดทำลายหรือรื้อถอนสิ่งนั้นๆ ออกไปให้พ้นอุทยานแห่งชาติ หรือทำให้สิ่งนั้นๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม แล้วแต่กรณี

ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 ต.ค. 2562 ถ้าผู้กระทำความผิดไม่ปฏิบัติตาม หรือถ้าไม่รู้ตัวผู้กระทำความผิด หรือเพื่อป้องกัน หรือบรรเทาความเสียหายแก่อุทยานแห่งชาติ พนักงานเจ้าหน้าที่จะกระทำดังกล่าวแล้วอย่างใดอย่างหนึ่งเสียเองก็ได้ตามสมควรแก่กรณี และผู้กระทำความผิดมีหน้าที่ชดใช้ค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปในการที่พนักงานเจ้าหน้าที่กระทำการเสียเอง”

โดยเป็นการติดประกาศไว้ที่บริเวณหน้า 88การ์มองเต้ รีสอร์ท ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่ทางอุทยานแห่งชาติทับลานระบุว่า บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานโดยไม่ได้รับอนุญาต โซนที่ 47

โดยโซนนี้จะมีการติดประกาศมาตรา 22 ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ทั้งหมดรวม 11 แห่งในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งประกอบไปด้วย 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท เนื้อที่ ประมาณ 53 ไร่เศษ , มอนทาน่าฟาร์ม เนื้อที่ประมาณ 34 ไร่ , บ้านสงวนสุข เนื้อที่ประมาณ 53 ไร่ , ภูพฤกษา เนื้อที่ประมาณ 59 ไร่ , อิ่มอกอิ่มใจรีสอร์ท เนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ , นุชจนาถรีสอร์ท เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่

บ้านไร่ในวัง เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ,ภูผาวารี รีสอร์ท เนื้อที่ประมาณ 54 ไร่ ,เนินตะวัน ประมาณ 33 ไร่ ,ไร่วงปักษาคุณหมู เนื้อที่ประมาณ 36 ไร่ และไร่วงปักษาคุณอ้อย เนื้อที่ประมาณ 27 ไร่ โดยเบื้องต้นพบว่า รีสอร์ททั้งหมดถูกปิดให้บริการชั่วคราว และไม่พบว่ามีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ

ด้านนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เผยว่า การประกาศมาตรา 22 สั่งรื้อถอน รีสอร์ทรุกอุทยานฯ ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ไม่ได้เพ่งเล็งมาเฉพาะที่ 88การ์มองเต้ แต่มีการวางแผนมานานแล้ว และก็ถึงเวลาที่จะต้องมาติดประกาศมาตรา 22 ส่วนผู้กระทำผิดรายอื่นๆจะทยอยประกาศรื้อถอนไปเรื่อยๆ โดยคัดเลือกโซนชั้นในสุด เน้นกลุ่มนายทุนผู้ประกอบการรีสอร์ทรายใหญ่ที่ครอบครองพื้นที่ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ส่วนรายที่เป็นชาวบ้านผู้บุกรุกก็มีการจับกุม และจะประกาศให้ครบทุกรายทั้งในเขต จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครราชสีมา รวม 491 คดี ซึ่งเฉพาะที่ อ.วังน้ำเขียว มี 352 คดี ทั้งนี้เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

โดยที่ผ่านมา ได้ดำเนินการประกาศมาตรา 22 มาแล้ว 200 กว่าคดี หากไม่ดำเนินการในส่วนที่เหลือ อาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะฉะนั้นการประกาศมาตรา 22 ทั้งหมดทีเดียว จึงทำไม่ได้ ต้องเข้ากระบวนการตามขั้นตอนทีละแปลง

สำหรับบริเวณที่ตั้งของ 88การ์มองเต้ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เป็นกลุ่มบ้านพักรีสอร์ทที่อยู่ในโซนใกล้ชายป่า หรือในพื้นที่ชั้นใน ที่ผ่านมาถูกมองว่าทำไมถึงประกาศล่าช้า แต่ที่จริงไม่ได้ล่าช้าเพราะมีกระบวนการหลายขั้นตอน ทั้งการร้องขอคุ้มครองชั่วคราวจากศาลปกครอง ทางอุทยานฯทับลานจึงต้องมาแก้คำฟ้อง ทำให้กระบวนการล่าช้า

ส่วนขั้นตอนที่จะทำให้เรื่องนี้จบเร็วที่สุด คือ เจ้าของรีสอร์ทต้องรื้อถอนเอง ที่ผ่านมาก็มีหลายรายที่รื้อถอนเอง และไม่ต้องเป็นคดีความกันยืดยาว ส่วนคดีของ 88การ์มองเต้ ที่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง ส่วนนี้จะต้องนำเข้าหารือที่ประชุมในระดับกรมฯ

ซึ่งกรมอุทยานจะต้องนำหลักฐานใหม่มารื้อฟื้นคดี ต้องชี้แจงให้เห็นว่า พื้นที่ตรงนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ไม่ใช่อยู่ในพื้นที่ของ ส.ป.ก. เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของศาล ซึ่งศาลจะตัดสินว่าใครถูกใครผิด หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากเจ้าของรีสอร์ทต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนแล้ว! สั่งรื้อ 88 การ์มองเต้ ขีดเส้นตายสลายเดือนตุลา สะเทือนวังน้ำเขียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง