กองปราบบุกรวบ ลุงแสบ กลางห้างดัง! อ้างเป็นเจ้าของหมู่บ้าน โทรสั่งของก่อนจ่าย เช็กเด้ง พบประวัติก่อคดีเพียบ เพิ่งพ้นคุกออกมาทำผิดซ้ำอีก

วันที่ 1 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง, พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก.2 บก.ป. และ ร.ต.อ.ทวี ศรีหะบุตร รอง สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังเข้าจับกุม นายสุริยะ โยธินชวโร อายุ 76 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลธัญบุรี คดีร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ รวมแล้ว 4 หมายจับ โดยจับกุมได้ที่ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สาขาพาต้าปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม.

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 ผู้ต้องหาพร้อมพวกอีก 3 คนที่อยู่ระหว่างหลบหนี ได้ทำทีโทรศัพท์มาติดต่อขอซื้อเครื่องเชื่อมเหล็กกับผู้เสียหาย อ้างว่าเป็นเจ้าของโครงการหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง จะขอซื้อเครื่องเชื่อมเหล็กมูลค่ากว่า 150,000 บาท เพื่อนำไปใช้ในโครงการ โดยจะขอจ่ายเป็นเงินสด

แต่เมื่อผู้เสียหายนำของมาส่ง นายสุริยะกลับขอจ่ายเป็นเช็คแทน โดยจะเลือกนัดวันรับของจากผู้เสียหายตรงกับวันหยุดราชการ เพื่อไม่ให้ตรวจสอบกับธนาคารได้ จนผู้เสียหายนำเช็คไปเบิกเงินกับธนาคาร ถึงรู้ว่าบัญชีดังกล่าวปิดไปนานแล้ว ผู้เสียหายจึงพยายามโทร.ติดต่อนายสุริยะ ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกทั้งนี้ ยังทราบว่าผู้ต้องหาและพรรคพวกก่อเหตุลักษณะเดียวกันมาอีกหลายคดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบประวัตินายสุริยะ พบว่าเป็นผู้ต้องหามีหมายจับทั้งสิ้น 18 หมาย แต่ที่ยังไม่เคยถูกจับกุมคือ 4 หมายจับดังกล่าว ที่ผ่านมาผู้ต้องหาเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. จับกุมตัวได้และศาลมีคำพิพากษาให้จำคุก ปรากฏว่าเมื่อพ้นโทษออกมาแล้วก็ยังก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นๆ ในลักษณะเดียวกันเรื่อยมา ซึ่งเหยื่อแต่ละรายจะมีมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 100,000 บาท กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า นายสุริยะ มักเข้ามาห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สาขาพาต้าปิ่นเกล้า บ่อยครั้งเพื่อมากดเงิน จึงไปเฝ้าสังเกตการณ์ ก่อนพบตัวและเข้าจับกุมดังกล่าว

เบื้องต้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ อ้างว่าทำหน้าที่เป็นเพียงพนักงานคอยรับส่งของเท่านั้น โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 2-3 พันบาท ส่วนวิธีการลวงเหยื่อต่างๆ นั้น ตนไม่ทราบ หลังการสอบสวนจึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะขยายผลเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน