คนงาน 400 คน วิ่งหนีตาย! ไฟไหม้ โรงงานถุงมือ ฉีดสกัดป้องกันเตาน้ำมันระเบิด

ไฟไหม้

คนงาน 400 คน วิ่งหนีตาย! ไฟไหม้ โรงงานถุงมือ ฉีดสกัดป้องกันเตาน้ำมันระเบิด

วันที่ 3 ส.ค. เกิดเหตุ ไฟไหม้ ภายในโรงงานผลิตถุงมือยาง ของบริษัทเอสจีเอ็มพี จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตถุงมือยางขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่6 ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ใกล้กับสี่คูหา ไฟไห้ลุกไหม้อย่างรุนแรงกินพื้นที่หมดทั้งงานอย่างรวดเร็ว มีทั้งไฟและกลุ่มควันไฟดำทึบพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ามองเห็นจากระยะไกล และมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ

ขณะเกิดเหตุมีคนงานทำงานอยู่ภายในโรงงานประมาณ 400 คน และพากันวิ่งออกมาจากโรงงานได้ทัน และยังไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด

นางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยา นายอำเภอรัตภูมิ จ.สงขลา ได้ประสานขอรถดับเพลิงทั้งในพื้นที่อำเภอรัตภูมิและพื้นที่อำเภอใกล้เคียงและจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต12สงขลา เข้ามาฉีดน้ำดับไฟแต่ยังเอาไม่อยู่และไม่สามารถควบคุมไฟได้ อาจต้องใช้เวลาตลอดทั้งคืน

สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดขณะนี้คือน้ำมันเตา 1.5 หมื่นลิตรที่อยู่ในโรงงานซึ่งอาจจะเกิดระเบิดขึ้นได้ตลอดเวลาเพราะความร้อน เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำตลอดเวลา ภายในโรงงานมีวัตถุดิบประเภทยางรวมทั้งถุงมือยางที่อยู่ระหว่างการผลิตเป็นจำนวนมาก แม้จะมีการระดมรถดับเพลิงจากหน่วยงานต่างๆทั้งใน อ.รัตภูมิ อ.หาดใหญ่ และพื้นที่ใกล้เคียงมากกว่า 20 คัน มาช่วยกันฉีดน้ำแต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมไฟได้

ในส่วนของตัวโรงงานที่ถูกไฟลุกไหม้อย่างหนักต้องยอมปล่อยให้ไฟลุกไหม้จนหมดเพราะไม่สามารถดับได้ เจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนแผนมาฉีดน้ำสกัดไม่ให้ลุกลามไปในบริเวณจุดที่มีสารเคมีต่างๆ เช่น ถังแอมโมเนีย และถังน้ำมันเตาขนาด 15,000 ลิตรแทนเพื่อไม่ให้เกิดระเบิดขึ้นเพราะจากยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายกว่าเดิม

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแจ๊ด’ชิงนายกอบจ.ปทุม
บทความถัดไปเลขาฯพรรคอนาคตใหม่กางหนังสือ หลังม่านการเมือง