ศักดิ์สยาม เสียงอ่อย ยังไม่อนุมัติขึ้นค่าแท็กซี่ รับลูกหาช่องฟ้องแกร็บ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันท่ี 8 ส.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงคมนาคมเตรียมอนุมัติให้รถแท็กซี่ปรับขึ้นค่าโดยสารว่า ขณะนี้ยังไม่ได้อนุมัติให้แท็กซี่ปรับขึ้นราคา เป็นการรับข้อเสนอของแท็กซี่มาพิจารณาเท่านั้น โดยมอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปพิจารณาความเหมาะสมรายละเอียดข้อเสนอว่าเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งคาดว่าภายใน1เดือนจะทราบผลว่าจะอนุมัติมให้ปรับขึ้นราคาตามข้อเสนอหรือไม่

“ ผมไม่ได้พูดว่าให้แท็กซี่ปรับขึ้นราคา เป็นการเรียกแท็กซี่มาพูดคุย และเราก็รับข้อเสนอของแท็กซี่ ซึ่งก็ต้องไปดูอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะหลักการในการคิดคำนนวนต้นทุนที่แท็กซี่เสนอมาว่า 4 ปี ว่าเหมาะสมไหม หรือไม่ ซึ่ง ขบ. ต้องใช้เวลาศึกษา 1 เดือนจึงจะสรุปว่า เราจะอนุมัติให้ ปรับ หรือไม่ปรับขึ้นราคา วันนี้ผมไม่ได้กลับลำเรื่องว่าไม่ให้ขึ้นค่าแท็กซี่ แต่แค่เลี้ยวโค้งและยกล้อนิดหน่อยแค่นั้น”

ส่วนการแก้ปัญหาแกร็บแท็กซี่นั้น ขบ.จะต้องแก้กฎหมายเพื่อให้นำรถป้ายดำมาวิ่งเป็นรถสาธารณะได้ แต่ยืนยันว่าบริษัทที่จะเข้ามาให้บริการในอนาคตจะต้องจดทะเบียนกับ ขบ.และต้องเป็นบริษัทสัญชาติไทยเท่านั้น โดย ขบ.จะต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางการเงินเพื่อกำหนดเกณฑ์การทำธุรกรรมทางการเงินให้มีเงินหมุนเวียนอยู่ในไทยและเสียภาษีในไทยเท่านั้น เช่น การรับชำระค่าโดยสารจะต้องมีการรับโอนเงินและเงินจะต้องอยู่ภายใน ประเทศไทยเท่านั้น ไม่ใช้การโอนเงินออกไปนอกประเทศ

นายศักดิ์สยาม กล่าวภายหลังหารือกับตัวแทนสมาคมผู้ขับขี่จักรยายนต์รับจ้างสาธารณะมอเตอร์ไซค์วินเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนวันนี้ (8ส.ค.) ว่า วินจักรยานยนต์ ได้ขอให้กระทรวงดำเนินการฟ้องร้องบริการแกร็บซึ่งเป็นการให้บริการที่ผิดกฎหมาย เบื้องต้น ได้สั่งให้ตั้งคณะทำงานร่วมขึ้นระหว่าง ขบ.และตัวแทนมอเตอร์ไซค์วิน เพื่อมาดูเรื่องของข้อกฎหมายที่จะดำเนินการกับแกร็บ

รวมทั้งให้ ขบ. ทำหนังสือไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในฐานะที่กำกับดูแลแอพพลิเคชัน เพื่อสอบถามว่าการใช้แอพลิเคชันแกร็บในปัจจุบันว่าถือเป็นการทำผิดกฎหมายหรือไม่อย่างไร หากผิดกฎหมายจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างไรได้บ้าง นอกจากนี้ ยังได้มีการแต่งตั้งกรรมการ 2 ฝ่ายขึ้นมาพิจาณาเรื่องการเปิดจดทะเบียนรถจักรยายนต์สาธารณะเสรีแบบไม่จำกัดกรอบเวลา

นอกจากนี้ยังขอให้ ขบ. ไปจัดทำแอพพลิเคชั่น เพื่อจัดระเบียบให้มอเตอร์ไซค์วินเข้ามาอยู่ในระบบเดียวกันและสามารถให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน1เดือน

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่านอกจากนี้ ยังสั่งการให้ขบ. เร่งศึกษาอัตราค่าบริการของ มอเตอร์ไซค์วิน ว่ามีความสอดคล้องกับภาระต้นทุนมอเตอร์ไซค์วินหรือไม่ โดยจะต้องพิจาณาอย่างรอบคอบไม่ให้เป็นภาระใคร และสามารถตอบคำถามกับสัง คมได้ โดยจะต้องได้ข้อยุติภายใน 1 เดือน นอกจากนี้ ยังให้ไปพิจารณาสร้างจุดจอดมอเตอร์ไซค์วิน เพิ่มเติม เนื่องจาก กทม.มีระเบียบห้ามจอดรถบนทางเท้า ประกอบล่าสุดได้มีการเพิ่มโทษค่าปรับจาก ครั้งละ 1 พันเป็น 2 พันบาท ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน