Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 19 ก.ย. 2563

ปริ่มน้ำแผลงฤทธิ์! ส.ส.รัฐบาล แพ้โหวตฝ่ายค้าน ครั้งแรก!! หลังพรรคจิ๋วตีจาก

8 ส.ค. 2562 - 18:16 น.

คะแนนปริ่มน้ำแผลงฤทธิ์แล้ว! ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล แพ้โหวตฝ่ายค้าน ครั้งแรก!! หลังพรรคจิ๋วตีจาก

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม วาระพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้ เมื่อพิจารณามาถึงข้อ 9 ที่ระบุถึงการทำหน้าที่ของประธานสภาฯ จะต้องวางตัวเป็นกลาง ส.ส.พรรคฝ่ายค้านถือโอกาสอภิปรายการทำหน้าที่ของนายชวน ว่าที่ผ่านมาทำหน้าที่ไม่เป็นกลางในหลายกรณี

จากนั้นนายชวน ชี้แจงว่าตนเป็นนักการเมืองเก่า แต่ก็ยังภาคภูมิใจว่าไม่เคยซื้อเสียงและไม่เห็นด้วยกับการซื้อเสียง บางคนพูดดีแต่เบื้องหลังทุจริตมา ซื้อเสียงมา ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้การเมืองดีขึ้น ตนไม่ใช่คนดีแต่ปาก ในสายตาของตนถ้าไม่มีศาลรัฐธรรมนูญบ้านเมืองเราคงเหลวแหลก เละเทะหมด ถ้าเราไปอยู่กับพวกโกงบ้านโกงเมืองก็จะมองว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่น่านับถือ

“ผมเข้ามาเล่นการเมืองไม่ใช่ไม่มีงานทำ แต่ตัดสินใจเพื่อเป็นนักการเมือง โดยเป็นหนี้บุญคุณคน จ.ตรัง เป็นหนี้บุญคุณคนภาคใต้ เป็นหนี้บุญคุณพี่น้องทั้งประเทศ เพื่อมาทำงานการเมือง ฉะนั้นท่านอย่าประเมินว่าคนที่มาแบบนี้ไม่น่าเชื่อถือ ผมอยากให้ใครก็ตามย้อนกลับดูตัวเองว่าแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่าไปหวังว่าทุกคนจะเหมือนกัน เราอย่าไปตำหนิคนอื่น เพราะสำคัญที่ตัวเราเอง อย่าประพฤติปฏิบัติแบบที่เราไม่เห็นด้วย ผมไม่ใช่พวกพูดอย่างลับหลังอย่าง ปากบอกสุจริตลับหลังซื้อเสียง” นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อบังคับดังกล่าวมี ส.ส.อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ทั้งที่สนับสนุนให้บัญญัติเพื่อให้ประธานสภาฯ ต้องปฏิบัติและยึดถือโดยเคร่งครัด ขณะที่ฝ่ายไม่เห็นด้วย เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 115 เขียนเป็นมาตรฐานการทำหน้าที่ ขณะที่กรรมาธิการ หรือกมธ.นั้น มีการชี้แจงแตกต่างกันเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งที่เห็นว่าไม่ควรเขียนถ้อยคำว่า “ต้องเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่” และฝั่งที่เห็นว่าควรเขียน เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติเป็นมาตรฐานการทำงาน

ทั้งนี้ ช่วงท้ายมีความวุ่นวาย หลังน.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายถึงเหตุการณ์ในอดีตที่พบการพกอาวุธเข้ามาภายในห้องประชุม และสมาชิกเสียบบัตรแทนกัน จนทำให้สภาเกิดความเสียหาย

ทำให้นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ชี้แจงในฐานะถูกพาดพิงว่าเป็นส.ส.เสียบบัตรแทนกันว่า หลักฐานที่น.ส.รังสิมา นำไปยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นคลิปตัดต่อ ซึ่งได้รับการพิสูจน์ว่าตนไม่มีความผิด และยังได้รับเลือกเป็นส.ส.

ทั้งนี้ นายชวน ได้ตัดบทการโต้ตอบระหว่างน.ส.รังสิมา กับนายยุทธพงศ์ เพื่อให้ลงมติในข้อบังคับข้อที่ 9 เรื่องการทำหน้าที่ของประธานสภาฯ ผลปรากฎว่าลงมติ เสียงข้างมาก 205 ต่อ 204 เสียง เห็นด้วยกับการแก้ไขข้อบังคับของกมธ. กำหนดให้ประธานสภาฯทำหน้าที่ต้องเป็นกลาง และงดออกเสียง 2 เสียง คือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการประชุม ทำให้นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้ลงคะแนนใหม่ แต่นายชวน ไม่อนุญาต บอกขอให้ยึดตามคะแนนเดิม

จากนั้นได้ลงมติว่า จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขว่าให้ประธานทำหน้าที่เป็นกลาง ผลลงมติเสียงข้างมาก 409 เสียงต่อ 2 เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการออกเสียงรอบสอง มีการทักท้วงของ ส.ส. หลายคนต่อการออกเสียงลงคะแนนที่รายงานผลผิดพลาด เช่น ลงมติเห็นด้วย แต่การแสดงผลปรากฏว่า เป็นงดออกเสียง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จึงเรียกร้องให้ตรวจสอบเสียงโหวตในข้อ 9 ร่างข้อบังคับประชุมฯ ที่พรรคฝั่งรัฐบาลแพ้ 1 เสียง แต่นายชวน บอกจะรับไปพิจารณา

จากนั้นเป็นการพิจารณาในข้อ 10 ซึ่งไม่มีผู้อภิปราย และต่อด้วยข้อ 11 แต่นายชวน แจ้งว่าทราบว่าข้อนี้จะมีผู้อภิปรายอีกจำนวนมาก จึงขอเลื่อนการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมไปในสัปดาห์หน้า จากนั้นสั่งปิดประชุมเวลา 17.50น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับเป็นครั้งแรก ตั้งแต่หลังการมีขึ้นของสภาผู้แทนราษฎร ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลโหวตแพ้ ส.ส.ฝ่ายค้าน ในสถานการณ์รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ และ 5 พรรคเล็กประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระ

ฟังตั้งแต่นาทีที่ 2.00.00 เป็นต้นไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปริ่มน้ำแผลงฤทธิ์! ส.ส.รัฐบาล แพ้โหวตฝ่ายค้าน ครั้งแรก!! หลังพรรคจิ๋วตีจาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง