เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 มี.ค. ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อาคารศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อท.14 /58 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ เป็นโจทก์ฟ้องนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อายุ 70 ปี อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนางสาวจิตติโสภา ศิริวรรณ อายุ 43 ปี บุตรสาว ร่วมกันเป็นจำเลย หลังจาก เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาให้จำคุกนางจุฑามาศ 66 ปี แต่ให้จำคุกจริง 50 ปี ฐานเรียกรับสินบนจาก2 สามีภรรยาชาวอเมริกัน เจ้าของบริษัทได้ทำสัญญาจ้างและการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2546 ที่จัดขึ้น และจำคุกน.ส.จิตตโสภา 44 ปี ฐานเป็นผู้ สนับสนุนโดยเปิดบัญชีรับโอนเงิน และให้ริบทรัพย์กว่า 62 ล้านบาท

นายธนกร แหวกวารี ทนายความ จึงยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 1 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราว แต่ศาลอาญาคดีทุจริตฯเห็นว่า พฤติการณ์ของจำเลยทั้งสองเป็นเรื่องร้ายแรง คดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวจะหลบหนี เห็นควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาสั่งประกัน จำเลยจึงถูกนำตัวส่งไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 60
โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำจำเลยทั้งสองซึ่งมีสีหน้าเคร่งเครียดมาฟังคำสั่งศาล ในชุดนักโทษสีน้ำตาลเข้ม และสวมหน้ากากอนามัย

โดยศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสองถูกฟ้องในข้อหาร้ายแรง โดยศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 50 ปี จำคุกจำเลยที่ 2 เป็นเวลา 44 ปี หากจำเลยทั้งสอง ได้รับการปล่อยชั่วคราว อาจหลบหนีได้ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ให้ยกคำร้อง

ด้านนายธนกร แหวกวารี ทนายความ กล่าวว่า ในคดีนี้จำเลยยังยืนยันว่าจะขอสู้คดีต่อในชั้นอุทธรณ์ ซึ่งคดียังสามารถยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวได้อีก และจะต้องหาเหตุผลและหลักฐานใหม่มาให้ศาลพิจารณาเพื่อปล่อยชั่วคราว ซึ่งจากนี้จะนำเหตุผลของศาลที่ไม่ให้ประกันทั้ง 3 ข้อ ประกอบด้วย ข้อหาร้ายแรง, ถูกจำคุกในอัตราโทษสูง, และเกรงว่าจะหลบหนี กลับไปพิจารณา เพื่อหาเหตุผลและหลักฐานใหม่มาหักล้างก่อนยื่นขอให้ศาลพิจารณาใหม่อีกครั้ง ซึ่งยังไม่สามารถระบุวันได้ โดยขณะนี้จำเลยทั้งสองที่ถูกคุมขังไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน