Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

นครบาลแถลง จับแอดมินค้ายาออนไลน์ กับเครือข่ายค้ายา ชาวไนจีเรีย

13 ส.ค. 2562 - 16:25 น.

นครบาลแถลง จับแอดมินค้ายาออนไลน์ กับเครือข่ายค้ายา ชาวไนจีเรีย

จับแอดมินค้ายาออนไลน์ / เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น.

พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ. บก.สปพ. พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี รองผบก.สปพ. พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. พ.ต.ต.จักรกริช เวียงสมุทร สว.งานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ บก.สปพ.

ร่วมแถลงผลจับกุม 2 คดี เป็นผู้ต้องหาค้ายาเสพติดออนไลน์และเครือข่ายค้ายาชาวไนจีเรีย

คดีแรกตำรวจงานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ บก.สปพ.จับกุม นายมานพ หรือบังโบโบ๊ท จันทร์ละออ อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาข้อหาสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐาน และได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสบคบกัน โดยร่วมเป็นแอดมินเพจขายยาเสพติดชื่อกลุ่ม LSX ซื้อขายยาเสพติดผ่านทางออนไลน์

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 61 ชุดสืบสวนหาข่าวงานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ บก.สปพ.ได้รับเบาะแสเครือข่ายยาเสพติด มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดผ่านออนไลน์ และจำหน่ายยาเสพติดให้กับลูกค้าย่านบางนา จึงติดตามแกะรอยสืบสวนเรื่อยมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเจ้าหน้าที่วางแผนล่อซื้อยาเสพติด สามารถจับกุม 4 ราย ได้ที่ห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถ.ศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด และในวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา ชุดสืบสวนได้ร่วมกันจับกุม นายสุรพงษ์ หรือต้อม คงคำสัตย์ ได้บริเวณย่าน ถ.ปรีดีพนมยงค์ พร้อมของกลาง ยาบ้า 5,900 เม็ด และไอซ์ 126 กรัม อาวุธปืน 2 กระบอก

ภายหลังสามารถจับกุม นายมานะศักดิ์ หรือทิด แก้วศรี ข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด จากการขยายผลวันที่ 21 มี.ค. สามารถจับกุมนายอดิศักดิ์ หรือบอย ชอบมะรัง และน.ส.บัว หรือเนย ทองประสม พร้อมของกลาง ยาบ้า 12,000 เม็ด

ส่วน นายวิทยา หรือบอล เวฬุวนารักษ์ ผู้ต้องหาอีกรายอยู่ระหว่างติดตามจับกุม จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 7 คนที่ถูกจับกุมให้การซัดทอดว่า ซื้อยาเสพติดมาจาก นายมานพ หรือบังโบโบ๊ท จันทร์ละออ อายุ 21 ปี

กระทั่งล่าสุดวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ชุดสืบสวนสามารถติดตามจับกุม นายมานพได้ จากการสอบสวนให้การรับสารภาพว่า ลักลอบซื้อยาเสพติดมาจาก นายสุรพงษ์ แล้วนำไปจำหน่ายต่อให้กับ นายอาทร และทราบว่ายังมีเครือข่ายลักลอบยาเสพติดผ่านออนไลน์ย่านบางนาอีกหลายราย ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างสืบสวนติดตามจับกุมต่อไป

อีกคดี ชุดสืบสวนงานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ บก.สปพ. จับกุมนายโบคอน โจนาส หรือนายโจนาธาน ออนโนฮา อุไกเว่ อายุ 38 ปี สัญชาติเซียร์ราลีโอน หรือไนจีเรีย และน.ส.วาสนา สาระวิถี อายุ 37 ปี ภรรยา

สืบเนื่องจากตำรวจชุดจับกุมสืบทราบว่า มีชายชาวต่างชาติผิวดำ ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดตามสถานบริการ ย่านบางนา และผู้เสพทั่วไป จึงได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรม จนพบมีการจำหน่ายยาเสพติดจริง โดยผู้ที่จำหน่ายยาเสพติดพักอยู่ในพื้นที่บางพลี จ.สมุทรปราการ

ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้น แล้วเข้าตรวจค้นบ้านภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านต.บางพลี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา พบนายโบคอน โจนาส ชาวไนจีเรีย และน.ส.วาสนา ภรรยา พร้อมของกลางเป็น ไอซ์ น้ำหนักประมาณ 1,190 กรัม เฮโรอีน 306 กรัม โคเคน 101 กรัม และบัญชีธนาคารรวมกว่า 10 เล่ม มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 3 ล้านบาท

จากการสอบสวนนายโจนาส ให้การรับสารภาพว่า ทำธุรกิจชิปปิ้งบังหน้าและได้ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดจริง โดยมีนายอาคีนสัญชาติไนจีเรีย เป็นผู้สั่งการอยู่ต่างประเทศ ส่วนนายโจนาส ทำหน้าที่นำยาเสพติดไปวางไว้ตามจุดต่างๆตามที่นัดกับลูกค้า ทั้งนี้ในขณะเข้าตรวจค้น นายโจนาสไหวตัววิ่งหนีขึ้นไปชั้น 2 แล้วพยายามทิ้งยาเสพติดลงในชักโครก แต่ตำรวจรู้ทันวิ่งไปประกบตัวไว้ได้

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในคดีจับยาเสพติดของ บก.สปพ. มีประชาชนร้องเรียนแจ้งเบาะแสมา ตำรวจจึงสืบสวนจนสามารถจับกุมผู้ต้องหารายใหญ่ได้ ทั้งนี้การจำหน่ายในสถานบริการซึ่งมีชาวต่างชาติ เป็นขบวนการที่รัฐบาลและบช.น.ให้ความสำคัญ

มีการปฏิบัติการบูรณการกับปปส.กทม.ต่อเนื่องมาตลอด จนจับกุมได้ทั้ง 2 ราย โดยเฉพาะรายที่เป็นชาวไนจีเรียที่เป็นคดีสำคัญ เพราะเป็นกรณีที่ชาวต่างชาตินำยาเสพติดเข้ามาจำน่ายในสถานบริการ หรือให้กับชาวต่างชาติด้วยกันเอง

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นครบาลแถลง จับแอดมินค้ายาออนไลน์ กับเครือข่ายค้ายา ชาวไนจีเรีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง