คุมตัวเข้ากรุง 2มือบึ้มหน้าตร. โฆษกโต้ โอนคดีให้กองปราบ(คลิป)

2มือบึ้มหน้าตร.

คุมตัวเข้ากรุง 2มือบึ้มหน้าตร. โฆษกโต้ โอนคดีให้กองปราบ(คลิป)

2มือบึ้มหน้าตร. / เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีมีการส่งมอบสำนวนคดีวางระเบิดในพื้นที่กทม.หลายจุดให้กับกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)

ว่า ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการร้องทุกข์กล่าวโทษกับกลุ่มผู้ต้องหาที่กองปราบเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนร้องทุกข์กล่าวโทษ

แต่อำนาจหน้าที่การดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ยังเป็นการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.แต่งตั้งขึ้นมา ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดียังอยู่ในอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนตามปกติ

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคดีนี้มีการสั่งการมาจากต่างประเทศนั้น ตรงนี้ตนไม่ทราบว่ามีกระแสข่าวอย่างนี้ออกมาได้อย่างไร คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนยังคงเดินหน้าในการดำเนินคดี รวบรวมพยานหลักฐาน หากมีบุคคลใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว จะมีมาตรการดำเนินการจนถึงที่สุด ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นผู้ลงมือ หรือผู้สั่งการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 17.40 น. วันเดียวกัน ที่กองบินตำรวจ(ดอนเมือง) เขตสีกัน เขตดอนเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอรินทราช กองบัญชาการตำรวจนครบาล ควบคุมตัวนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี และนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี สองผู้ต้องหาชาวจังหวัดนราธิวาส ที่ลอบวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)

นั่งเครื่องบินจากจังหวัดนราธิวาสมาถึงยังกรุงเทพฯ ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดขึ้นรถตู้ออกจากสนามบินเพื่อนำตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายที่ สน.ปทุมวัน ทั้งนี้หลังทั้งคู่ถูกจับกุมได้ที่จังหวัดชุมพรแล้วถูกนำไปสอบปากคำที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า(ศปก.ตร.สน.) จ.ยะลา ก่อนถูกส่งตัวกลับมาดังกล่าว

ต่อมาเวลา 18.35 น. ตำรวจชุดอรินทราชนำตัว 2 ผู้ต้องหามาถึงสน.ปทุมวัน โดยนำตัวผู้ต้องหาทั้งคู่ไปยังห้องประชุม ศปก.สน.ปทุมวัน และห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า พร้อมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชนที่เฝ้าทำข่าว ไม่ให้เข้าไปในห้องประชุมดังกล่าว

จากนั้น ทีมแพทย์จากรพ.ตำรวจ กับเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้ตรวจร่างกาย เก็บลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอของผู้ต้องหา พร้อมกันนี้ พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.6 และคณะทำงานสอบสวน ได้เข้าร่วมทำการสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางตำรวจได้จัดเตรียมเสื้อผ้าไว้ให้ทั้งคู่สวมใส่นอนในช่วงที่ถูกควบคุมตัวค่ำคืนนี้ รวมถึงจัดเตรียมเสื่อไว้สำหรับประกอบพิธีละหมาดตามหลักศาสนาอิสลาม โดยหลังจากสอบสวนแล้วจะแยกการคุมขังนายลูไอ แซแง ที่ สน.ปทุมวัน

ขณะที่นายวิลดัน มาหะ จะนำตัวไปคุมขังที่ สน.บางรัก เมื่อครบกำหนดอำนาจควบคุมตัวภายใน 48 ชั่วโมงตามหมายจับ ทางคณะทำงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งฝากขังต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการทำการฝากขังได้ในวันที่ 15 ส.ค.นี้

เบื้องต้นทางตำรวจได้แจ้ง 4 ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร ,ร่วมกันทำใช้มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ,พกพาอาวุธ (ระเบิด) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่สีเหตุสมควร

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาแจ้งข้อหาร่วมกันก่อการร้ายนั้น ตอนนี้คณะทำงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล หากพบว่าเข้าข่ายความผิดอื่นก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมภายหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ตร. ได้กันพื้นที่โดยรอบสน.ปทุมวันเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ พร้อมทั้งส่งหน่วย EOD มาตรวจพื้นที่โดยรอบเพื่อความปลอดภัยด้วย

 

 

บทความก่อนหน้านี้ช่วยชาวสวนยาง ! 2กระทรวง จับมือ วางแผนนำยางพาราไทย ใช้ในวงการกีฬา
บทความถัดไป3 พ่อแม่ลูก รมควัน ดับในรถ ภาพสุดสลดแม่กอดลูกสาววัยอนุบาลไว้แนบอก