Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ศาลออกหมายจับอีก 4 คนร้าย บึ้มป่วนกรุง ผบ.ตร.กำชับ ห้ามจับแพะ

14 ส.ค. 2562 - 18:18 น.

ศาลออกหมายจับอีก 4 คนร้าย บึ้มป่วนกรุง ผบ.ตร.กำชับ ห้ามจับแพะ

บึ้มป่วนกรุง / เมื่อวันที่ 14 ส.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนและการดำเนินคดีกับผู้ร่วมก่อเหตุ ลอบวางระเบิดในพื้นที่ กทม. และพื้นที่เกี่ยวข้อง ในห้วงที่ผ่านมาว่า

ได้รับรายงานจากคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมว่า วันนี้ ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาเพิ่มเติม 4 ราย ในข้อหา “เป็นอั้งยี่, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์,กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือพรัพย์ของผู้อื่น, ทำ ใช้ มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พกพาอาวุธ(ระเบิด)ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และทำให้เสียทรัพย์” ซึ่งเป็นความผิดที่มีอายุความ 20 ปี และมีอัตราโทษสูง

รวมในขณะนี้ศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้วทั้งหมด 6 ราย เป็นชาย 6 ราย จากผู้ร่วมก่อเหตุหลายรายในแต่ละพื้นที่เกิดเหตุ ได้แก่ นายลูไอ แซแง และนายวิลดัน มาหะ (ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ส.ค.62) และออกหมายจับเพิ่มเติม 4 ราย คือนายอัสมี อาบูวะ , นายอุสมาน เปาะลอ , นายอัมรี มะมิง , นายฮาเเซ แบเล๊าะ ซึ่งจะมีการสืบสวนขยายผลออกหมายจับ ผู้ที่ร่วมก่อเหตุและผู้ที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ขับเคลื่อนตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งได้มีข้อสั่งการให้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในเรื่องนี้ ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ยึดระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนหลักสิทธิมนุษยชน เป็นสำคัญ โดยจะต้องไม่มีการจับแพะอย่างเด็ดขาด

พร้อมกันนี้ อยากขอให้พี่น้องประชาชนมีความเชื่อมั่นในทีมงานของ ผบ.ตร. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ได้แต่งตั้งขึ้นมาทำงาน ซึ่งได้ทำงานกันอย่างเต็มความสามารถ ระดมกำลัง บูรณาการกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทำงานไม่มีวันหยุดพักภายใต้กรอบของกฎหมาย นำหลักนิติวิทยาศาสตร์มาเชื่อมโยงพิสูจน์ถึงการกระทำความผิด ยึดหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ เป็นสำคัญในการสืบสวนสอบสวน

โดยหากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งหรือส่งข้อมูลมายังหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม. ในทุกพื้นที่

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ทางคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีระเบิดขออนุมัติหมายจับผู้ก่อเหตุเพิ่มเติม 4 คน แบ่งออกเป็นสน.พญาไท หมายจับศาลอาญาที่ จ.1219/2562เหตุเกิดบริเวณร้านช้อปไลน์ ผู้ต้องหาคือนายอัสมี อาบูวะ

และหมายจับศาลอาญาที่จ.1220/2562 เหตุเกิด ร้านช้อปไลน์ ผู้ต้องหานายอุสมาน เปาะลอ หมายจับศาลอาญาที่ จ.1221/2562 เหตุเกิด ที่ตลาดทางเดินเฉลิมลาภ ผู้ต้องหาคือนายอัสมี อาบูวะ และหมายจับศาลอาญาที่ จ.1222/2562เหตุเกิด ตลาดทางเดินเฉลิมลาภ ผู้ต้องหาคือนายอุสมาน เปาะลอ

ส่วนหมายจับศาลอาญาที่จ.1223/2562เหตุเกิดที่ร้านปุ๋ยเเฟชั่น ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุคือนายอัมรี มะมิง

ส่วนพื้นที่สน.ทุ่งสองห้อง หมายจับศาลอาญาที่ จ.1225/2562คดี อ.720/2562 และหมายจับศาลอาญาที่จ.1226/2562 คดี อ.721/2562 เหตุเกิด ริมรั้ว บช.กองทัพไทย ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุคือ นายฮาเเซ แบเลาะ

อย่างไรก็ตาม ส่วนข้อหาก่อการร้ายนั้น ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้คณะพนักงานสอบสวนรอบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งต่อกองบังคับการปราบปรามให้เป็นผู้ดำเนินคดีข้อหาดังกล่าวต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลออกหมายจับอีก 4 คนร้าย บึ้มป่วนกรุง ผบ.ตร.กำชับ ห้ามจับแพะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง