Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

เปิดผลชันสูตร ต้นตอทำ มาเรียม ติดเชื้อในกระแสเลือด-ปอดเป็นหนองจนคร่าชีวิต

17 ส.ค. 2562 - 09:17 น.

ทีมสัตวแพทย์ ผ่าซากชันสูตร มาเรียม เผยต้นตอคร่าชีวิต! ทำแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร จนพะยูนน้อยติดเชื้อในกระเลือด-ปอดเป็นหนอง

จากกรณี มาเรียม ถูกพะยูนตัวผู้ไล่บริเวณแหลมปันหยังจนช็อก ไม่กินนม กินแต่หญ้าได้เพียงนิดหน่อย และวันที่ 10 ส.ค. เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น สัตวแพทย์ต้องฉีดยากระตุ้นหัวใจและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ต่อมาทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้ทำการย้ายมาเรียมจากทะเลขึ้นมาในบ่ออนุบาลชั่วคราวริมฝั่งบนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เนื่องจากร่างกายพะยูนน้อยยังอ่อนแอ แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด กระทั่งเมื่อเวลา 00.09 น.ของวันที่ 17 ส.ค. มาเรียมได้จากไปอย่างสงบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 17 ส.ค. ศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ทีมสัตว์แพทย์ที่ทำการดูแลปฐมพยาบาลมาเรียม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Nantarika Chansue โดยระบุว่า "เมื่อเวลา 05.52 น. เพิ่งผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของมาเรียมจบ ทีมสัตวแพทย์ 10 คนจาก ทช จุฬา ทร. และ มทร. ร่วมกัน

เศร้ามากค่ะ ท่ี่พบว่าเธอเสียชีวิตโดยมีสาเหตุจากการช็อก จากการเบื้องต้นจากเศษพลาสติกเล็กๆหลายชิ้นขวางลำไส้จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ จนทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง ตามมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โพสต์ระบุต่อว่่า ช่วงแรกของการรักษาสามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วนแต่ในทางเดินอาหารท่ีมีขยะพลาสติกนั้นไม่สามารถรักษาได้ จึงลุกลามไปจนช้อคเสียชีวิตในที่สุด รอยโรคอีกส่วนหนึ่งท่ีพบคือมีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านใน ซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็งเช่นหินขณะท่ีเกยท่ีตื้น ทุกคนเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ แต่สิ่งที่ตอกย้ำให้ต้องแก้ไขถ้าจะอนุรักษ์ให้สัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่กับเราต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดผลชันสูตร ต้นตอทำ มาเรียม ติดเชื้อในกระแสเลือด-ปอดเป็นหนองจนคร่าชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง