ศักดิ์สยามเต้น!! สั่งเช็กความปลอดภัยรถตู้ หลังชน 11 ศพ เผยถ้าไม่มั่นใจ ผดส.อย่านั่ง

18 ส.ค. 2562 - 14:31 น.

ศักดิ์สยามเต้น!! สั่งเช็กความปลอดภัยรถตู้ หลังชน 11 ศพ เผยถ้าไม่มั่นใจ ผดส.อย่านั่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ส.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีรถตู้ป้ายเหลืองชนกับรถพ่วง 18 ล้อ ที่จ.สระแก้วจนมีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ว่า จากการตรวจสอบพบว่าคนขับรถตู้หลับใน และจากการตรวจสอบข้อมูลจีพีเอส ไม่ได้ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งต้องตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงในรายละเอียดต่อไป ดังนั้นตนได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ในฐานะผู้กำกับโดยตรง เข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบมาตรฐานรถโดยสารสาธารณะในทุกประเภทอย่างเข้มงวดมากขึ้น โดย ขบ.ต้องมีากร บังคับใช้กฎหมาย อย่างเคร่งครัด และ เด็ดขาด ต้องกล้าพักใช้ใบอนุญาตในกรณีที่รถบริการสาธารณะไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไขกฎหมาย ต้องกล้ายกเลิกใบอนุญาติผู้ให้บริการทั้งผู้ประกอบการ และ คนขับ หากไม่พร้อมบริการอย่ามาให้บริการ ส่วนผู้รับบริการโดยเฉพาะผู้โดยสารหากเห็นว่า ผู้ให้บริการ ไม่พร้อมอย่าไปใช้บริการอย่างเด็ดขาด โดยหลังจากนี้ หากรถทุกประเภทเกิดอุบัติเหตุ ได้สั่งการให้ ขบ.มีบทลงโทษเฉพาะข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพของรถด้วย เพื่อให้เกิดความเข้มงวดมากขึ้น

ทั้งนี้จะเห็นว่าอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้กับรถทุกประเภท ไม่จำกัดแค่รถโดยสารสาธารณะ หรือ รถตู้เท่านั้น ที่ผ่านมาก็เคยเกิดอุบัติเหตุกับรถมินิบัสทำให้เห็นว่า หากผู้ขับขี่ผู้ประกอบการผู้โดยสารรถโดยสารสาธารณะไม่มีความพร้อมอุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นความพร้อมต้องเกิดขึ้นในทุกๆ ส่วน ทั้งรถ รถโดยสาร คนขับรถ และคนโดยสาร ดังนั้น ขบ.ต้องเช็คลิสต์ความปลอดภัยรถตู้โดยสาร โดยต้องตรวจทุกวัน ไม่ใช่ตรวจแค่เทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ เมื่อตรวจผ่านแล้วจะต้องมีการติดสติกเกอร์แสดงให้ผู้โดยสารได้เห็นว่ารถคันนี้ผ่านการตรวจทุกด้านจาก ขบ. แล้ว

อย่างไรก็ตามหากเรื่องใดผู้โดยสารพบว่ารถคันไหนไม่เป็นไปตามมาตรฐานสามารถถ่ายรูปโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์(โซเชียล) หรือร้องเรียนมาได้ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ทั้งผู้ให้บริการ, ผู้โดยสาร และ ขบ. เพื่อให้เกิดมาตรฐานการบริการของรถโดยสารสาธารณะที่ปลอดภัย ซึ่งขณะนี้ ขบ.กำลังรวบรวมปัญหาต่างๆ และความคิดเห็นเกี่ยวกับรถตู้โดยสารสาธารณะอยู่ สามารถแสดงความคิดเห็นมาได้ที่เว็บไซต์ www.dlt.go.th นอกจากนี้ยังได้กำชับด้วยว่าหากมีผู้โดยสารร้องเรียนเข้ามา และมีข้อมูลที่ครบถ้วน ก็ให้รีบดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบ.โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว ได้รายงานกรณีอุบัติเหตุรถตู้เช่าเหมาชนกับรถบรรทุกพ่วง ที่อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้วพบว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 04.15 น.บริเวณหน้าโรงพยาบาลวังสมบูรณ์ ใกล้กับที่ว่าการวังสมบูรณ์ ตำบลวังสมบูรณ์ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้วพบที่เกิดเหตุมีรถตู้ป้ายเหลือง ทะเบียน 34-0405 กรุงเทพฯ ชนกับรถพ่วงทะเบียนตัวแม่ 70-1234 อุตรดิตถ์ ทะเบียนตัวลูก 70-1235 อุตรดิตถ์ โดยพบว่า รถโดยสารไม่ประจำทาง ทะเบียน 34-0405 กรุงเทพฯ มีผู้เสียชีวิต 11 คน แบ่งเป็น ชาย 5 คน หญิง 6 คน บาทเจ็บ 3 คนเป็น หญิง 3 คน ส่วนรถบรรทุก หมายเลขทะเบียน 70-1234 อุตรดิตถ์ (ตัวแม่) 70-1235 อุตรดิตถ์ (ตัวลูก) บาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน ทั้งนี้จากผลการตรวจสอบจากจีพีเอส พบว่ารถทะเบียน 34-0405 กรุงเทพ พบข้อมูลจีพีเอส ล่าสุดก่อน เวลา 03.38 น. วันที่ 18 สิงหาคม 2562 ที่ความเร็ว 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนรถทะเบียน 70-1234 อุตรดิตถ์ จีพีเอส พบข้อมูลจีพีเอสสุดท้าย เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม 2562

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศักดิ์สยามเต้น!! สั่งเช็กความปลอดภัยรถตู้ หลังชน 11 ศพ เผยถ้าไม่มั่นใจ ผดส.อย่านั่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง