Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

‘บิ๊กอวบ’ แถลงจับยา1.5ล.เม็ด-รวบสาวพีอาร์เงินล้าน แฉวิธีขนใหม่ ยาบ้าอัดแผ่น

20 ส.ค. 2562 - 15:47 น.

‘บิ๊กอวบ’ แถลงจับยา1.5ล.เม็ด-รวบสาวพีอาร์เงินล้าน แฉวิธีขนใหม่ ยาบ้าอัดแผ่น

ยาบ้าอัดแผ่น / เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.

พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3, พล.ต.ต.บัญชา ศรีพัทยากร ผบก.สกส.บช.ปส. ร่วมกับ กอ.รมน.,ป.ป.ส.,ป.ป.ง.,กรมศุลกากร

แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 คดี พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด และไอซ์อีกจำนวนมาก มูลค่ารวมกว่า 150 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า คดีแรกจับกุม นายบัญชา โสภารัตกุลอายุ 32 ปี ชาว จ. แพร่ พร้อมของกลางยาบ้า 1,500,000 เม็ด รถยนต์กระบะบรรทุกยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์สีดำ ทะเบียน บต 8262 แพร่ โทรศัพท์มือถือแบบ 2 ซิม ในคดีนี้ชุดจับกุมได้ติดตามสืบสวนเครือข่ายนักค้ายาเสพติด พบว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจาก จ.เชียงราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นำมาส่งมอบให้กับกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ภาคกลาง จึงดำเนินการสกัดกั้นและจับกุมผู้ต้องหาได้เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา บริเวณริมถนนสายเอเซีย(32) ขาเข้ากรุงเทพฯ หน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี ต.น้ำตาล อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี

คดีที่ 2 จับกุม นายมีชัย มนต์คาถา อายุ 46 ปี พร้อมของกลางไอซ์ 970 กรัม และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ในคดีนี้ฝ่ายสืบสวนตรวจพบข้อมูลของผู้โดยสารที่มีความเสี่ยงจะลักลอบนำยาเสพติดออกนอกประเทศไทย

โดยจะเดินทางออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง ไปยังท่าอากาศยานนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปส.1 เฝ้าระวังตรวจตรา

จนพบนายมีชัย กำลังเข้ารับการตรวจบัตรขึ้นเครื่อง จึงเชิญตัวไปตรวจค้น เมื่อปลดกระดุมกางเกงที่สวมใส่พบว่านายมีชัย สวมกางเกงในสองชั้น โดยชั้นในสุด มีผ้าอนามัยที่นำเส้นใยด้านในออกและบรรจุไอซ์ในถุงก้อนวงรี 25 ก้อน เจ้าตัวรับสารภาพอีกว่า ยังมียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ในช่องทวารหนักอีกจำนวน 41 ก้อน รวมของกลางทั้งหมด 66 ก้อน หนัก 970 กรัม และได้เคยก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้ว 5-6 ครั้ง

คดีที่ 3 จับกุม น.ส.วีรนุช วรรณแสง อายุ 27 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี ผู้ต้องหาในเครือข่ายยาเสพติดพีอาร์เงินล้าน ซึ่งคดีนี้สืบเนื่องมาจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้เปิดยุทธการ สยบไพรี 62/2 เครือข่าย PR เงินล้าน

ติดตามจับกุมนายเอกนิธิ กอบชัยณรงค์ และ น.ส.หนึ่งฤทัย ภาคพูลไทร พร้อมยาบ้าประมาณ 294,000 เม็ด ไอซ์ 6,700 กรัม และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ กระทั่งขยายผลจับกุมนายประสงค์ มณีจิตต์ นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ พร้อมยึดทรัพย์มูลค่าประมาณ 24 ล้านบาท ได้ในช่วงวันที่ 8-23 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ต่อมาวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.2 สามารถติดตามจับกุม น.ส.วีรนุช ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 529/2561 ซึ่งทำหน้าที่ด้านการเงินและส่งมอบยาในเครือข่ายดังกล่าว ได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ หลังหลบหนีการจับกุมได้ปลอมแปลงโฉมใบหน้าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ แต่ก็ไม่สามารถตบตาเจ้าหน้าที่ไปได้นาน

จากการสอบปากคำเบื้องต้น น.ส.วีรนุช รับว่าเป็นผู้จัดหายาเสพติดส่งให้ลูกค้าจริง และยังเป็นคนเปิดบัญชีกว่า 10 บัญชี และทำหน้าที่ถอนเงินจากบัญชีธนาคารผ่านทางตู้ATM ครั้งละ 2 แสน วันละเกือบ 10 ครั้ง ส่วนรายละเอียดอยู่ระหว่างการสอบสวน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ยังกล่าวถึงกรณีมี ยาบ้ารูปแบบใหม่ ที่มีลักษณะอัดเป็นแผ่นซุกซ่อนไว้ในเสื้อ ที่ถูกตรวจพบว่ามีผู้นำเข้ามาใน จ.เชียงราย ว่า วัตถุดังกล่าวนั้นเป็นสารเสพติดประเภท 1 หรือ เมทแอมเฟตามีน ซึ่งออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ซึ่งอาจนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตเคตามีนหรือไอซ์

โดยคาดว่านำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งแม้จะมีเพียง 6 กิโลกรัม แต่ก็ไม่เคยพบมาก่อน โดยจะต้องใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์มาร่วมตรวจสอบว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และต้องสอบถามผู้ต้องหาอีกครั้งว่าจะนำไปทำอย่างไรต่อไป

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ยังกล่าวถึงประเด็นที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดที่จะให้เปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น. นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อมและไม่มีปัญหาเรื่องการเข้าตรวจตรา โดยจะทำอย่างเต็มที่ตลอดเวลา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กอวบ’ แถลงจับยา1.5ล.เม็ด-รวบสาวพีอาร์เงินล้าน แฉวิธีขนใหม่ ยาบ้าอัดแผ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง