Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

'สิระ' ร้อง ดีเอสไอ คดีที่ดินคอนโดเดอะพีค เผยตั้งใจปล่อยคลิป ให้คนสนใจผืนป่า

22 ส.ค. 2562 - 13:40 น.

'สิระ' หอบหลักฐานร้อง ดีเอสไอ รับคดีที่ดินคอนโดเดอะพีคเป็นคดีพิเศษ ลั่น! ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน-ไม่ได้รับงาน โว! ชาตินี้มีเกินพอแล้ว ระบุต้องมีคนติดคุก

วันที่ 22 ส.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสิระ​ เจนจาคะ ส.ส.เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางมายื่นหนังสือขอให้ดีเอสไอรับกรณีการสร้างคอนโดมิเนียม รุกพื้นที่ป่า ในต.กะรน​ จ.ภูเก็ต เป็นคดีพิเศษ โดยมี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ต.วรณัน​ ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ เป็นผู้รับเรื่อง

นายสิระ กล่าวว่า ตนเข้ายื่นหลักฐานขอให้ดีเอสไอรับคดีที่ดินภูเก็ตเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะมีกลุ่มอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หลายชุดที่ลงไปตรวจสอบก็ไม่สามารถทวงคืนพื้นป่าได้ แม้แต่การลงพื้นที่ของตนซึ่งเป็นส.ส.ก็ยังเจอเหตุการณ์ตามคลิปที่เกิดขึ้น จึงจำเป็นต้องนำเอกสารหลักฐานต่าง ๆ มาขอให้ดีเอสไอตรวจสอบ ในประเด็นการออกเอกสารสิทธิ์นส.3 ก ว่ามีที่มาถูกต้องหรือไม่ การขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องหรือไม่ มีเจ้าหน้าที่ของรัฐคนใดบ้างเข้าไปมีส่วนร่วมในการออกเอกสารบ้าง

นายสิระ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หลังจากเป็นข่าวและเทศบาลมีคำสั่งให้โครงการยุติการก่อสร้าง แต่พบว่าทนายความได้เข้าแนะนำให้เลี่ยงข้อกฎหมาย เพื่อให้สามารถตกแต่งภายในอาคาร จึงถือว่าโครงการไม่ได้หยุดการก่อสร้างจริง และเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของทางเทศบาล นอกจากนี้ กรณีดังกล่าวศาลปกครองชั้นต้นได้มีคำสั่งที่ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ นส.3 ก. แปลงนี้ คดีอยู่ในชั้นอุทธรณ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

"การตรวจสอบในครั้งนี้ไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อน ชาตินี้ทั้งชาติ ผมมีผลประโยชน์เพียงพอแล้ว ชาตินี้ทั้งชาติก็ใช้ไม่หมด งานด้านการตรวจสอบผมไม่ได้เพิ่งเริ่มมาทำหลังได้รับเลือกเป็นส.ส. แต่ทำมาก่อนหน้านี้แล้วหลายเรื่อง ซึ่งก็ได้รับความเป็นธรรมมาตลอด โดยเรื่องนี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในภูเก็ต จากการลงพื้นที่พบว่าไม่ใช่เพียงผลกระทบหรือความเดือดร้อนธรรมดา และยืนยันว่าไม่มีปัญหากระทบกระทั่งกับส.ส.ของพรรคพปชร. เราได้คุยกันแล้วว่าจะร่วมกันทำงาน ส่วนคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมตั้งใจปล่อยคลิปนี้เอง เพื่อให้คนหันมาสนใจผืนป่าผืนนี้ และผมได้ใช้ต้นทุนทั้งชีวิตเพื่อแลกกับพื้นป่าผืนนี้พร้อมย้ำงานนี้ต้องมีคนติดคุกแน่" นายสิระกล่าวพร้อมยกมือไหว้ขอโทษและแสดงความเสียใจต่อคลิปภาพที่เผยแพร่ออกมา และยืนยันจะลงพื้นที่ภูเก็ตเพื่อติดตามความคืบหน้าในการตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า หลังรับคำร้องของนายสิระตามขั้นตอนจะต้องมีการตรวจสอบว่า คดีเข้าข่าย ต้องรับสอบสวนเป็นคดีพิเศษหรือไม่ โดนกฎหมายแนบ พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ คดีเกี่ยวกับการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติจะรับเป็นคดีพิเศษได้ก็ต่อเมื่อ มีมูลค่าที่ดินเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป หรือมีเนื้อที่เกิน 100 ไร่ขึ้นไป ส่วนประเด็นที่ระบุว่าโครงการไม่ได้ระงับการก่อสร้างจริงโดยยังมีการเข้าไปตกแต่งภายในจะสั่งการให้ดีเอสไอ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่8 ลงไป ตรวจสอบ หากพบว่ายังมีการก่อสร้างจะประสานให้จังหวัดใช้อำนาจทางปกครองเข้าไปดำเนินการ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สิระ' ร้อง ดีเอสไอ คดีที่ดินคอนโดเดอะพีค เผยตั้งใจปล่อยคลิป ให้คนสนใจผืนป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง