Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

“บิ๊กตู่” รณรงค์เล่นน้ำสงกรานต์แบบไทย มีความสุข-ปลอดภัย แนะผู้ว่าฯทุกจว.จัดโซนนิ่งสังสรรค์

4 เม.ย. 2560 - 10:44 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นำคณะรณรงค์วันผู้สูงอายุ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เม.ย. ของทุกปี

จากนั้นนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พร้อมตัวแทนภาคีเครือข่ายหน่วยงานต่างๆ รณรงค์การจัดประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ทุกชีวาปลอดภัย" โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กำหนดจัดกิจกรรมทั้งในส่วนของกลางและภูมิภาค โดยส่วนกลางกำหนดจัดใน 3 พื้นที่ ได้แก่ 1.หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันที่ 11 เม.ย. เวลา 13.00 น. มีกิจกรรมการรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ ผู้บริหารกระทรวงฯ เป็นต้น 2.ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย. 3.สยามสแควร์ จัดงานสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ายกสยาม ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. มีกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนแห่ สรงน้ำพระประจำวันเกิด การแสดงพื้นบ้านต่างๆ

ส่วนภูมิภาคกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ร่วมกับภาคีเครือข่ายและจังหวัดจัดงาน “สงกรานต์อาเซียน ประจำปี 2560” ในจังหวัดที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ 1.ประเพณีสงกรานต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจังหวัดเลย - สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย. ที่ อ.นาแห้ว จ.เลย 2.ประเพณีสงกรานต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจังหวัดตาก-เมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย.ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก 3.ประเพณีสงกรานต์สานสัมพันธ์วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย-แขวนบ่อแก้ว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระหว่างวันที่ 12-17 เม.ย. ที่อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นอกจากนี้ยังมีงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ระหว่างวันที่ 16-17 เม.ย. ที่เทศบาลเมืองบางแสน จ.ชลบุรี

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เขียนคำอวยพร รณรงค์เล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้ว่า “ขอให้มีความสุข สดชื่น ปลอดภัย ในห้วงวันสงกรานต์ 2560 ร่วมกันสานต่อประเพณีสงกรานต์แบบไทยให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองตลอดไปให้คนไทยทุกคนจงภูมิใจในวัฒนธรรม อันงดงามของเราเป็นเจ้าของบ้านที่ดี และทำให้คนไทยทุกคนปลอดภัยตลอดห้วงสงกรานต์และตลอดไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมด้วยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยรณรงค์ให้ประชาชนไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เล่นน้ำสงกรานต์ในท้ายรถกระบะเพื่อป้องกันอันตราย โดยระหว่างร่วมรณรงค์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่า “เราไม่สามารถห้ามคนกินเหล้าได้ จึงฝากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจัดโซนนิ่ง ในช่วงที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะจุดที่มีการจัดงานรื่นเริงสังสรรค์ และจุดที่มีการดื่มสุรา”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “บิ๊กตู่” รณรงค์เล่นน้ำสงกรานต์แบบไทย มีความสุข-ปลอดภัย แนะผู้ว่าฯทุกจว.จัดโซนนิ่งสังสรรค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง