Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

เซ็นทรัล วิลเลจ ลุ้นต่อ! ศาลปกครอง ไต่สวน 4 ชม. ยังไม่มีคำสั่ง ปมฟ้อง ทอท.ปิดทางเข้า-ออก

28 ส.ค. 2562 - 19:21 น.

เซ็นทรัล วิลเลจ ลุ้นต่อ! ศาลปกครอง ไต่สวน 4 ชม. ยังไม่มีคำสั่ง
ปมฟ้อง ทอท.ปิดทางเข้า-ออก

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ส.ค. ศาลปกครองกลาง ออกไต่สวนคดีที่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น กับพวกรวม 2 คน ยื่นฟ้องบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. กระทำการไม่ชอบด้วยกฎหมายและกระทำละเมิด

กรณีบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด กับพวก ซึ่งกำลังดำเนินโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต บริเวณใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ได้รับอนุญาตให้ทำทางเชื่อมในเขตทางหลวงได้เป็นการชั่วคราวจากผู้อำนวยการทางหลวงแผ่นดิน แต่เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2562 ทอท.ตั้งเต็นท์ขวางทางเข้าออกโครงการและไม่อนุญาตให้ผู้ใดใช้ทางดังกล่าว เป็นเหตุให้ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กับพวก ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย

ซึ่งในการไต่สวนคู่กรณี 2 ฝ่ายเดินทางมาให้ถ้อยคำ โดยทางทอท.มี น.ส.ชนาลัย ฉายากุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานกฎหมายและเลขานุการบริษัท ท่าอากาศยานไทย และนายสมผล ตระกูลรุ่ง ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายนำทีมมา ขณะที่ทางบริษัทเซ็นทรัล พัฒนา มีนายเขมจิต ชุ่มวัฒนะ หัวหน้าทีมกฎหมาย มาให้ถ้อยคำอย่างไรก็ตาม การไต่สวนครั้งนี้เป็นไปตามคำขอของบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา ที่ระหว่างพิจารณาคดีต้องการให้ศาลกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา โดยให้ทอท.รื้อถอนสิ่งกีดขวางใดๆ ออกไปจากทางหลวงแผ่นดิน 370 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ บริเวณเข้า-ออก หน้าโครงการฯ เซ็นทรัล วิลเลจ โดยมีการไต่สวนนานกว่า 4 ชั่วโมง แต่ยังไม่มีคำสั่ง

น.ส.ชนาลัย กล่าวภายหลังเข้ารับฟังคำไต่สวนว่า มาเบิกความตามข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ของทอท. ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ เราไม่ได้ชี้แจงต่อศาลในเรื่องพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สีเขียว เพราะเป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่แล้ว หลังจากนี้ศาลจะนำข้อมูลที่ได้ไปประชุมกับองค์คณะ แล้วจะมีคำสั่งออกมา แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเมื่อใด

เมื่อถามว่าทางเซ็นทรัลยืนยันที่จะเปิดให้บริการเซ็นทรัล วิลเลจ ในวันที่ 31 ส.ค.นี้ หากยังไม่มีคำสั่งใดๆของศาลออกมาทางทอท.จะดำเนินการอย่างไร น.ส.ชนาลัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบเพราะวันนี้ได้รับมอบมาเพียงให้ข้อมูลกับทางศาลเท่านั้น แต่ในวันดังกล่าวหากเซ็นทรัลเปิดกิจการจริงทางทอท.ก็คงจะส่งเจ้าหน้าที่ไปดูหน้างาน และอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่จะเข้า-ออกสนามบิน

ด้านนายสมผล กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของทั้ง 2 ฝ่าย ยื่นเอกสารข้อเท็จในการสู้ต่อคดี ซึ่งอยู่ในดุลยพินิจของศาล ทางเซ็นทรัลจะดำเนินการอย่างไร เป็นเรื่องของเขา วันนี้เรามาให้ข้อเท็จจริง คงไม่สามารถให้รายละเอียดได้เพราะเป็นเรื่องในสำนวน และคิดว่าศาลคงจะมีคำสั่งออกมาโดยเร็ว

ขณะที่นายเขมจิต กล่าวว่า วันนี้มาขอให้ศาลมีคำสั่งชั่วคราวให้ทอท.เปิดการเข้า-ออกโครงการให้ และหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากศาล ส่วนเรื่องคดีก็ได้มีการฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการทอท.นั้น ขอยังไม่เปิดเผยจำนวนตัวเลข ขอให้คดีถึงที่สุดก่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เซ็นทรัล วิลเลจ ลุ้นต่อ! ศาลปกครอง ไต่สวน 4 ชม. ยังไม่มีคำสั่ง ปมฟ้อง ทอท.ปิดทางเข้า-ออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง