Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

ศาลฎีกาพิพากษายืน ประหารสถานเดียว 2 หนุ่มพม่า ฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษ บนเกาะเต่า

29 ส.ค. 2562 - 13:32 น.

ศาลฎีกาพิพากษายืน ประหารสถานเดียว 2 หนุ่มพม่า ฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษ บนเกาะเต่า

เกาะเต่า / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ส.ค. ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมายเลขดำเลขที่ 2040/2547 พนักงานอัยการเกาะสมุย เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเวพิว หรือวิน และนายซอริน หรือซอ อายุ 22 ปี ชาวพม่า เชื้อสายยะไข่

ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม นายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ อายุ 24 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2557 ที่บริเวณโขดหินริมชายหาดด้านปลายแหลม จปร. หาดทรายรี ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยจำเลยทั้ง 2 คน ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเสียชีวิต ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยปิดบังการกระทำความผิดที่โหดร้าย ร่วมกันกระทำชำเราผู้อื่น ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และเป็นบุคคลต่างด้าวโดยหลบหนีเข้าเมือง

ต่อมาวันที่ 24 ธ.ค.2558 ศาลจังหวัดเกาะสมุย อ่านคำพิพากษา จำเลยทั้ง 2 มีความผิดตามฟ้องให้ลงโทษด้วยการประหารชีวิต จำเลยอุทธรณ์ และเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 ศาลจังหวัดเกาะสมุย อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 โดยคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ภาค 8 ยืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิตจำเลยทั้งสอง

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือเห็นว่า คดีนี้มีพยานหลักฐาน รวมทั้งผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ การตรวจสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ตรงกับจำเลย

ขณะที่คดีเกี่ยวกับการกระทำต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศ จึงมีการตั้งคณะพนักงานสอบสวนเฉพาะกิจขึ้นมาโดยมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ควบคุมใกล้ชิด เพื่อตรวจเก็บสถานที่เกิดเหตุและพยานหลักฐานเพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของประเทศคืนมา

สำหรับการตรวจเก็บดีเอ็นเอ ทั้งคนไทยและต่างชาติที่อาจจะเกี่ยวข้องจำนวนมาก และมีการใส่ถุงมือป้องกันการปนเปื้อน ใช้น้ำยาตรวจที่มีคุณภาพ เครื่องตรวจอัตโนมัติ มีมาตรฐานในการตรวจพิสูจน์ เพื่อให้เกิดความรอบคอบในการรวบรวมพยานหลักฐาน และพิจารณาประเด็นข้อสงสัยต่างๆ ทีละประเด็น โดยตัดผู้ไม่เกี่ยวข้องออกไปทีละคน ทีละประเด็น ไม่ได้เฉพาะเจาะจงจำเลย

ครั้งแรกจำเลยเป็น 1 ในนั้นที่ต้องสงสัย แต่เมื่อยังไม่ชัดเจน จึงยังไม่ถูกดำเนินคดี กระทั่งตรวจดีเอ็นเอจากเยื่อบุกระพุ้งแก้มจำเลย ตรงกับการตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบเป็นพยานหลักฐานทางชีววิทยา ซึ่งมีการจัดเก็บและตรวจพยานวัตถุทุกชิ้นอย่างละเอียด มีการป้องกันการปนเปื้อน และส่งไปตรวจสอบยังหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานที่น่าเชื่อถือของโรงพยาบาลตำรวจ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเครื่องมือที่ใช้ตรวจพยานหลักฐานทางชีววิทยาเป็นเครื่องมือที่ได้คุณภาพ การตรวจสอบจึงมีความชัดเจนน่าเชื่อถือและมีความละเอียดในเรื่องของห้วงเวลา

จึงไม่เชื่อว่าตำรวจจะสร้างพยานหลักฐานเท็จเพื่อปรักปรำจำเลย เพราะในการสอบสวนต้องใช้เวลา บุคลากรจำนวนมาก รวมทั้งงบประมาณ หากจะสร้างพยานหลักฐานคงไม่ต้องให้สิ้นเปลืองทั้งบุคลากรและงบประมาณ พยานหลักฐานโจทก์จึงรับฟังได้ปราศจากข้อสงสัย ข้อฎีกาของจำเลยทั้งสองจึงฟังไม่ขึ้น ศาลพิพากษายืนตามศาลอุทรณ์ภาค 8 ประหารชีวิตสถานเดียว

สำหรับจำเลยทั้งสอง ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำกลางบางขวาง โดยมีล่ามของจำเลยเดินทางมาร่วมรับฟังคำพิพากษา

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกระบวนการอ่านคำพิพากษาฎีกาคดีนี้ว่า การอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ เป็นการอ่านคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ที่มีการเผยแพร่ภาพและเสียง มายัง "ศูนย์อำนวยความยุติธรรมอิเล็กทรอนิกส์" (E-Justice Conference Center) ชั้น 6 อาคารศาลอาญา ที่สำนักงานศาลยุติธรรมจัดให้มีล่ามแปลภาษาพม่า เพื่อแปลภาษาให้จำเลยได้ฟังอย่างเข้าใจถึงผลคำพิพากษา

การจัดหาล่ามแปลภาษานั้น ถือเป็นมาตรการของ "สำนักงานศาลยุติธรรม" ที่ให้ความสำคัญในการคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาหรือจำเลยที่เป็นชาวต่างชาติ โดยในวันนี้เป็นการแปลภาษา เราถือเป็นการอำนวยความยุติธรรมในยุคก้าวสู่ศาลดิจิทัล หรือ D-Court

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับศูนย์อำนวยความยุติธรรมทางอิเล็คทรอนิกส์ที่ตั้งอยู่ชั้น 6 อาคารศาลอาญานั้น ได้จัดให้ห้องถ่ายทอดภาพ-เสียงการแปลภาษาของล่าม เพื่ออำนวยความสะดวกในคดีผู้ต้องหาหรือจำเลยที่เป็นชาวต่างชาติ รวมทั้งสิ้น 3 ห้อง

อ่านข่าว วันนี้รอฟังศาลฎีกาตัดสิน! คดีฆ่า”หนุ่ม-สาว”อังกฤษที่เกาะเต่า หลัง2ศาลสั่งประหาร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลฎีกาพิพากษายืน ประหารสถานเดียว 2 หนุ่มพม่า ฆ่านักท่องเที่ยวอังกฤษ บนเกาะเต่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง