Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

อ่วมอีก! น้ำป่าทะลัก ท่วมรพ.สต.อุปกรณ์แพทย์เสียหาย ดินถล่มปิดเส้นทางสัญจร

1 ก.ย. 2562 - 10:02 น.

แม่ฮ่องสอนอ่วมอีก! น้ำป่าทะลัก ท่วมรพ.สต.อุปกรณ์แพทย์เสียหาย ดินถล่มปิดเส้นทางสัญจรท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร เส้นทางถูกตัดขาด ดินถล่มปิดขวางทาง 39 จุด

น้ำป่าทะลัก / เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายเรืองฤทธิ์ ผลดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานสถานการณ์เหตุอุทกภัย ให้แก่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงว่า ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2562

โดยได้รับการประสานจากนายสายัณห์ บำรุงพนัส ผู้ใหญ่บ้านโพซอ หมู่ที่ 5 ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่าเกิดน้ำไหลหลากในลำน้ำแม่แงะ เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย อย่างหนัก มียานพาหนะของราษฎรขณะข้ามลำน้ำถูกน้ำป่า พัดจมน้ำ แต่ล่าสุดสามารถกู้คืนมาได้ แต่ก็ทำให้รถเสียหายหนักเช่นกัน

โดยในเบื้องต้นนายธนกิจ ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอแม่สะเรียง สั่งการให้องค์การบริหารส่วนตำบลเสาหิน องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกาศ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สะเรียง กรมทหารพรานที่ 36 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน กำลังพลประมาณ 30 นายพร้อมด้วยเครื่องจักรกลช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบและตัดต้นไม้ที่ล้ม/ดินที่สไลด์กีดขวางการจราจรเส้นทางแท่สะเรียง-บ้านโพซอ รวมทั้งหมด 39 จุด โดยในพื้นที่ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย. เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโพซอหมู่ที่ 5 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์วัสดุต่างๆ ที่อยู่ชั้น 1 ของอาคารได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมทั้งรถยนต์และจักรยานยนต์ของทางราชการ ถูกน้ำท่วมและน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้าน ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยในเช้าวันนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เพื่อประสานการปฏิบัติแล้ว

นายจีรศักดิ์ ทิพยวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน เปิดเผยว่า ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน, กรมทหารพรานที่36, องค์การบริหารส่วนตำบลเสาหิน, องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกาศ, ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สะเรียง รวมกำลังพลทั้งสิ้น 30 นาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พร้อมด้วยเครื่องจักรกล หนักตั้งแต่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน ถึงบ้านโพซอ ช่วยกันเปิดเส้นทาง เนื่องจากดินสไลด์ปิดเส้นทาง และต้นไม้ใหญ่ล้มขวางทาง ปิดเส้นทางสัญจร ทำให้การสัญจรจากตำบลเสาหินไม่สามารถใช้การได้ เพราะมีฝนตกลงอย่างต่อเนื่อง ตลอดเส้นทาง จำนวน 39 จุด ยังคงเหลืออีก ซึ่งมีดินสไลด์เป็นจำนวนมากรถแทรกเตอร์ไม่สามารถดำเนินการได้ โดยได้ประสานงานกับ ฝ่ายทหาร นพค.36 เพื่อสนับสนุนเครื่องกลหนักเข้าดำเนินการต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อ่วมอีก! น้ำป่าทะลัก ท่วมรพ.สต.อุปกรณ์แพทย์เสียหาย ดินถล่มปิดเส้นทางสัญจร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง