ร้อนวิชา! รวบคู่หูนักศึกษา ม.ดัง แฮกโค้ดส่วนลดร้านออนไลน์ไปขาย เสียหายเป็นล้าน

5 ก.ย. 2562 - 14:20 น.

ร้อนวิชา! รวบคู่หูนักศึกษา ม.ดัง แฮกโค้ดส่วนลดร้านอาหารออนไลน์ไปขาย เสียหายเป็นล้าน เผยเรียนการแฮกข้อมูลจากดาร์กเว็บ ก่อนลองผิดถูก จนหาเงินมาได้ อาศัยช่องว่างบนเว็บไซต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รวบคู่หูนักศึกษา / เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. พร้อมด้วยพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.ท.วิชพัลภ์ แก้วแสนชัย รอง ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.ท.ภานุภัทร กิตติพันธ์ สว.กก.1 บก.ปอท. พ.ต.ท.ณัฐพล แต่เจริญ สว.กก.1 บก.ปอท. และเจ้าหน้าที่กก.1 บก.ปอท.

ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายจิรภัทร ยืนยิ่ง อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1313/2562 ลงวันที่ 28 สิงหาคม 2562 และนายศุภวัฒน์ วีระบุรุษ อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1312/2562 ลงวันที่ 28 สิงหาคม 2562 ความผิดฐาน “ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ลักทรัพย์ หรือ รับของโจร”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พร้อมของกลางประกอบด้วย คอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก 1 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่บ้านใน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ต่อเนื่องบ้านในต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น


พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากตำรวจได้รับเรื่องร้องทุกข์จากบริษัทให้บริการอาหารฟาสฟู๊ดรายหนึ่ง และร้านอาหารออนไลน์กว่า 10 ร้านค้าว่า ถูกคนร้ายแฮ็กระบบเอาข้อมูลโค้ดลดราคาสินค้าไปใช้ ก่อนที่บริษัทจะนำโค้ดวางจำหน่าย จนทำให้ระบบล่มไปกว่า 30 นาที โดยมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท จากนั้นทางเจ้าหน้าที่กก.1 บก.ปอท. ร่วมกันรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้งคู่ เป็นนักศึกษาสถาบันชื่อดังแห่งหนึ่งในจ.ขอนแก่น จึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบ จนสามารถติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

ด้านพ.ต.ท.ณัฐพล เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหา นายจิรภัทรรับสารภาพว่าตนทำหน้าที่แฮ็กข้อมูล ส่วนนายศุภวัฒน์ คอยสนับสนุนและนำโค้ดไปขายต่อ โดยพวกตนเรียนรู้การแฮ็กข้อมูลจากดาร์กเว็บมาเป็นปี ก่อนจะเริ่มลองผิดถูก จนหาเงินมาได้ โดยอาศัยช่องว่างการป้องกันบนเว็บไซต์ของบริษัท เพื่อขโมยโค้ดไปขายบนกลุ่มลับในโลกออนไลน์ในราคาที่ต่ำกว่าปกติเช่น ราคาจริง 100 บาท แต่นำไปขาย 30-50 บาท รวมนับหลักพันโค้ด โดยนำเงินที่ได้มาใช้จ่ายส่วนตัว

เบื้องต้นแจ้งข้อหาตามมาตรา 5, 7 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานเข้าถึงระบบโดยมิชอบ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และลักทรัพย์รวมถึงรับของโจรตามกฎหมายอาญา มาตรา 334, 337 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี

รายงานข่าวแจ้งว่า นายจิรภัทรเป็นอดีตนักศึกษาในคณะเกี่ยวกับวิทยาการคอมพิวเตอร์ ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน ซึ่งถูกรีไทร์ออกมา สำหรับนายศุภวัฒน์กำลังศึกษาอยู่คนละสถาบัน โดยทั้งคู่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาก่อนชักชวนกันมาก่อเหตุดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้อนวิชา! รวบคู่หูนักศึกษา ม.ดัง แฮกโค้ดส่วนลดร้านออนไลน์ไปขาย เสียหายเป็นล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง