Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ด่วน ฎีกาคุก 'อริสมันต์-พวก' คดีล้มประชุมอาเซียนพัทยา 'ไวพจน์ พปชร.' ก็ไม่รอด!

11 ก.ย. 2562 - 16:07 น.

ด่วน ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 'อริสมันต์-พวก' คดีล้มประชุมอาเซียนพัทยา 'พ.ต.ท.ไวพจน์ พปชร.' ก็ไม่รอด!

วันที่ 11 ก.ย. ศาลจังหวัดพัทยา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่พนักงานอัยการจังหวัดพัทยา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กับพวก รวม 13 คน เป็นจำเลย ในข้อหาร่วมกันขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่ให้มีการชุมนุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป และ ผิด พ.ร.บ.จราจร พ.ศ.2522

จากกรณีเมื่อวันที่ 10-11 เม.ย.2552 จำเลยกับพว เข้าปิดล้อมหน้าโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา แล้วบุกเข้าในโรงแรม เพื่อยื่นหนังสือประท้วงต่อตัวแทนอาเซียน เกิดเหตุชุลมุนจนต้องล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

คดีนี้ศาลจังหวัดพัทยาซึ่งเป็นศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2558 ตัดสินจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา นายอริสมันต์ กับพวกรวม 13 คน ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น กระทั่งศาลนัดอ่านคำพิพากษาฎีกาชี้ขาดคดีดังกล่าวในวันนี้

ศาลฎีกาพิพากษาว่ายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก 4 ปี นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับพวกรวม 12 คน เป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา ยกเว้นนายสมยศ พรหมมา เนื่องจากเป็นมวลชน ไม่ใช่แกนนำปลุกระดมให้กระทำการรุนแรง พร้อมกับออกหมายจับจำเลยทั้งหมดที่ได้รับการลงโทษ แต่ไม่ได้มาฟังคำพิพากษาในวันนี้

อย่างไรก็ตาม วันนี้ปรากฎว่ามีเพียง นายศักดา นพฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อชาติ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 10 เดินทางมาศาลเพียงคนเดียว จำเลยคดีนี้ ประกอบด้วย นายอริสมันต์, นายนิสิต สินธุไพร, นายพายัพ ปั้นเกตุ, นายวรชัย เหมะ, นายวันชนะ เกิดดี, นายพิเชฐ สุขจินดาทอง, นายศักดิ์ดา นพสิทธิ์, พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์, นายนพพร นามเชียงใต้, นายสำเริง ประจำเรือ, นายสมยศ พรหมมา, นพ.วัลลภ ยังตรง และนายสิงทอง บัวชุม

สำหรับ พ.ต.ท.ไวพจน์ เดิมเป็นแกนนำ นปช. และ ส.ส.พรรคเพื่อไทย แต่ล่าสุดได้ย้ายมาสังกัด และ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในนามพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งล่าสุด พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังประชุมส.ส.ตามปกติ ยังไม่เห็นหมายและยังไม่เห็นรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว ส่วนจะมีเอกสิทธิ์คุ้มครองหรือไม่ ต้องรอความชัดเจนและจะแจ้งให้ทราบ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน ฎีกาคุก 'อริสมันต์-พวก' คดีล้มประชุมอาเซียนพัทยา 'ไวพจน์ พปชร.' ก็ไม่รอด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง