กองปราบ บุกทลายขบวนการ ปลอมลอตเตอรี่ สุดเนียน! ตัดต่อยันคิวอาร์โค้ดจนพ่อค้า-แม่ค้าหลงเชื่อสูญนับล้าน แฉกลโกง เผยวิธีสังเกตว่าเป็นของปลอมหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. และ นายชูชาติ มั่นครองธรรม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกันแถลงจับกุม นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว อายุ 61 ปี ชาวจ.สุรินทร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่589/2562 ลงวันที่ 27 ส.ค.2562 และหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่214/2562 ลงวันที่ 3 ก.ย. 2562

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ในข้อหา “ปลอมแปลงเอกสาร ทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอมหรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง, ปลอมเอกสารสิทธิ ,ใช้เอกสารสิทธิปลอม และฉ้อโกงทรัพย์” ภายหลังจับกุมได้ที่บริเวณสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา

กองปราบจับขบวนการ ปลอมลอตเตอรี่ ทำพ่อค้าแม่ค้าสูญนับล้านบาท

กองปราบจับขบวนการ ปลอมลอตเตอรี่ ทำพ่อค้าแม่ค้าสูญนับล้านบาท

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ตรวจสอบพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อรางวัลลอตเตอรี่ นำลอตเตอรี่มาขึ้นรางวัลที่กองสลาก เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นสลากปลอมที่มีการแก้ไขตัวเลขให้ตรงกับรางวัลแต่ละงวด จึงแนะนำให้ไปแจ้งความตำรวจท้องที่เกิดเหตุ ก่อนประสานให้กองปราบปรามเข้าสืบสวน นอกจากนี้ แม่ค้าสลากหลายพื้นที่ทั่วประเทศต่างพากันร้องเรียนมาทางสายด่วน และเฟซบุ๊กแฟนเพจของกองปราบปราม พร้อมส่งข้อมูลและรูปภาพผู้ต้องสงสัยมาให้ช่วยติดตามสืบสวน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า กระทั่งเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ชุดสืบสวนของกก.5 บก.ป. ได้จับกุมแก๊งปลอมสลากได้เกือบยกแก๊ง ประกอบด้วย นายอดุลวิทย์ เทียมขุนทด อายุ 24 ปี, น.ส.นงเยาว์ จงจิตร์กลาง อายุ 50 ปี, นายศิริวัฒน์ เทียมขุนทด อายุ 18 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.นครราชสีมา และ นายสุระชัย แน่ประโคน อายุ 21 ปี ชาวจ.ศรีสะเกษ จนกลุ่มขบวนการดังกล่าวเงียบหายไปพักนึง

เจ้าหน้าที่กองปราบคุมตัว นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว อายุ 61 ปี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่กองปราบคุมตัว นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว อายุ 61 ปี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

“ล่าสุดพบว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการที่หลบหนีการจับกุมได้พัฒนาการปลอมแปลงสลากจากปลอมตัวเลข โดยการใช้มีดโกนขูดแล้วใช้สีไม้เขียนตัวเลขขึ้นมาใหม่ให้ตรงกับสลากที่ถูกรางวัลมาเป็นปลอมคิวอาร์โค้ดที่กองสลากเป็นผู้ออกมาได้ด้วย ยิ่งทำให้แม่ค้ามีความยากลำบากในการรับซื้อรางวัล และประชาชนขาดความเชื่อมั่นกองสลาก จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ สืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้ก่อเหตุที่ผู้เสียหายส่งภาพให้กองปราบปรามนั้น คือ นายศิริวัฒน์ จึงนำกำลังจับกุมได้” พล.ต.ต.จิรภพ กล่าว

จากการสอบสวน นายศิริวัฒน์ ให้การรับสารภาพว่า มีเพื่อนร่วมแก๊งได้ซื้อสลากจริงมาแก้ไขตัวเลขและคิวอาร์โค้ดให้ถูกรางวัลที่ 2 ถึงรางวัลที่ 5 ก่อนนำไปหลอกขายให้พ่อค้าแม่ค้าสูงวัยที่เฝ้าร้านอยู่ตามลำพัง โดยตนมีหน้าที่นำสลากปลอมไปขายในพื้นที่ จ.อุดรธานี และสมุทรปราการ ได้เงินนับล้านบาทมาแบ่งกัน

ลอตเตอรี่ปลอมที่ถูกนำไปขึ้นรางวัล

ลอตเตอรี่ปลอมที่ถูกนำไปขึ้นรางวัล

ด้าน นายชูชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับลอตเตอรี่ดังกล่าวมีการดัดแปลงแก้ไขคิวอาร์โค้ดได้ตรงกับตัวเลขที่ปลอมขึ้นบนสลากที่ถูกรางวัล ซึ่งถือว่าเป็นการปลอมสลากที่พัฒนาขึ้นมาก แต่ทั้งนี้ก็ยังมีจุดอื่น ๆ ให้ตรวจสอบ เช่น ตรวจดูลักษณะกระดาษ สังเกตเส้นไหมในกระดาษด้วยแสงยูวีบนตัวเลข หากไม่เป็นรอยต่อเนื่องอาจเป็นสลากปลอม และให้ถ่ายรูปและคลิปพร้อมทั้งถ่ายสำเนาบัตรประชาชนของผู้นำสลากถูกรางวัลมาขึ้นเงินไว้ทุกครั้งเพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน