Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

ปอท.รู้ตัวแล้ว คนโพสต์สวมเลขที่บัญชี บิณฑ์ บริจาคน้ำท่วม ชี้โทษหนัก คุก 5 ปี

17 ก.ย. 2562 - 13:25 น.

ปอท.รู้ตัวแล้ว คนโพสต์สวมเลขที่บัญชี บิณฑ์ บริจาคน้ำท่วม ชี้โทษหนัก คุก 5 ปี

จากกรณีนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารา-นักแสดงชื่อดัง และผู้จัดการฝ่ายกิจการพิเศษมูลนิธิร่วมกตัญญู ถูกมิจฉาชีพสวมรอยนำภาพพร้อมข้อความการประกาศนำเงินและรับบริจาคไปช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยในจ.อุบลราชธานี โดยมีการปลอมแปลงเลขบัญชีธนาคารเพื่อหลอกลวงผู้มีจิตศรัทธาให้โอนเงินก่อนนำไปโพสต์บนโลกสังคมออนไลน์ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องดูเจตนาของผู้ที่โพสต์นั้นว่ามีนัยยะแอบแฝงหรือไม่อย่างไร หากมีเจตนาเพื่อมีจุดประสงค์ให้ประชาชนเกิดหลงเชื่อว่าบัญชีที่โพสต์และนำรูปผู้เสียหายซึ่งเป็นบัญชีที่รับบริจาคน้ำท่วมไปหลอกลวงจริงจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับเช่นกัน

รอง ผบก.ปอท. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่กก.2 บก.ปอท. เชิญบุคคลผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าของบัญชีธนาคาร และเจ้าของเฟซบุ๊กผู้ที่โพสต์ มาเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานประกอบสำนวนคดีในเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ย. ที่จะถึงนี้

โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะออกหมายเรียกทั้งคู่ก่อนในฐานะพยานเพื่อชี้แจงว่า เพราะเหตุใดถึงกระทำในลักษณะดังกล่าว โดยเบื้องต้นทราบว่ามีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ จ.ลพบุรี ว่าบุคคลทั้งคู่ไม่มีส่วนรู้เห็นแม้แต่อย่างใด โดยหลังจากนี้จะเชิญทั้งคู่มาพบเพื่อสวบสวนถึงข้อเท็จจริง นอกจากนี้จะต้องเชิญผู้เสียหายมาสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อสรุปยืนยันว่าเลขบัญชีที่ถูกแอบอ้างนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจริง

“อยากฝากเตือนถึงบุคคลผู้ไม่หวังดีที่คิดจะกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวว่า พี่-น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัยก็ลำบากมากพอแล้ว การที่มีผู้เสียสละอย่างคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลงพื้นที่และเปิดรับบริจาคนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นเรื่องที่ดี อย่าฉกฉวยโอกาสใช้ช่องทางนี้ในการกระทำความผิด นอกจากจะมีโทษตามประมวลกฎหมายอาญาซึ่งค่อนข้างสูงแล้ว และยังผิดต่อศีลธรรม” พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปอท.รู้ตัวแล้ว คนโพสต์สวมเลขที่บัญชี บิณฑ์ บริจาคน้ำท่วม ชี้โทษหนัก คุก 5 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง