ด่วน! ประยุทธ์ รอดอีก ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ

18 ก.ย. 2562 - 14:59 น.

ด่วน! ประยุทธ์ รอดอีก ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) หรือไม่ จากเหตุดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่

โดย ศาลพิจารณาแล้วว่าตำแหน่งหัวหน้า คสช. ไม่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาหรือการกำกับดูแลของรัฐหรือหน่วยงานของรัฐใด เป็นตำแหน่งที่ได้รับการแต่งตั้งตามกฎหมายโดยมีอำนาหน้าที่เป็นการเฉพาะชั่วคราว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้น ตำแหน่ง หัวหน้าคสช. จึงไม่มีสถานะตำแหน่งหน้าที่ หรือมีลักษณะงานไม่ใช่แบบเดียวกันกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ และไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ตามมาตรา 98 อนุ15 ผู้ถูกร้องจึงไม่มีตำแหน่งหน้าที่ หรือลักษณะนามเจ้าหน้าที่ของรัฐ และไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ตามมาตรา 98 อนุ 15

ผู้ถูกร้องจึงไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 อนุ 6 ประกอบมาตรา 98 อนุ 15 จึงวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! ประยุทธ์ รอดอีก ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง