แจ้งจับ ‘พุทธอิสระ’ แอบอ้างพระปรมาภิไธย ปลุกเสกพระเครื่อง

10 เม.ย. 2560 - 12:28 น.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 เม.ย.ที่กองปราบปราม นายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา (อสคพ.) เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.อนันต์ จริงจิตร รอง ผกก.(สอบสวน) กก.5 บก.ป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ พระสุวิทย์ ธีรธฺมโม หรือหลวงปู่พุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ซึ่งทำพิธีปลุกเสกพระเครื่อง “พระนาคปรก” รุ่น “หนึ่งในปฐพี” แต่พบการกระทำที่เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112 พร้อมภาพถ่ายการประกอบพิธีปลุกเสกพระเครื่องดังกล่าว และเอกสารจากเว็บไซต์ Web-Pra G-Pra.com และเว็บไซต์ญาณทิพย์ www.yantip.com ซึ่งมีภาพการประกอบพิธีปลุกเสกพระเครื่องรุ่นดังกล่าวมามอบไว้เป็นหลักฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวิชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2552 พระสุวิทย์ได้ประกอบพิธีปลุกเสกพระเครื่อง “พระนาคปรก” รุ่น “หนึ่งในปฐพี” โดยที่ด้านหลังของพระเครื่อง ยังได้อัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อ ‘ภปร’ และ สก.อุดปรอท (จารนะอ่อนช้อย) และยังมีการใช้เลือด หรือปะสะโลหิต ของหลวงปู่พุทธอิสระ ในการจัดพิธีด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง

นายวิชัย กล่าวต่อว่า ตนเล็งเห็นว่าการกระทำดังกล่าว อาจยังไม่มีการขอพระบรมราชานุญาตอัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อ มาใช้ประกอบพิธีการปลุกเสก นอกจากนี้ ยังเป็นการกระทำที่ไม่สมควร ที่ไม่ใช่แนวทางแห่งพระพุทธศาสนา และยังเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายด้วย จึงเข้าร้องทุกข์ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไม่ และหากเป็นความผิดก็ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

เบื้องต้น พ.ต.ท.อนันต์ ได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้ร้องไว้ ก่อนจะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจ้งจับ ‘พุทธอิสระ’ แอบอ้างพระปรมาภิไธย ปลุกเสกพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง