เลขาฯศาล เตรียมนำเรื่องผู้พิพากษายะลายิงตัว เข้าที่ประชุม‘ก.ต.’จันทร์นี้

เลขาฯศาล เตรียมนำเรื่องผู้พิพากษายะลายิงตัว เข้าที่ประชุม‘ก.ต.’จันทร์นี้

วันที่ 4 ต.ค. จากกรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนจ่อยิงหน้าอกด้านซ้าย 1 นัดได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในศาลจังหวัดยะลา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยแพทย์ยังเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู

ล่าสุดเรื่องนี้ เมื่อเวลา 19.38 น. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.)กล่าวถึงกรณีนี้ว่า วันที่ 7 ต.ค.นี้จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งตนในฐานะเลขานุการก.ต. จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมก.ต. ก็ต้องดูว่าเมื่อมีการนำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมเเล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป

เมื่อถามว่า ที่การกล่าวกันว่า สาเหตุจากการยิงตัวเองของผู้พิพากษามีการออกเเถลงการณ์ว่า มาจากการถูกเเทรกการพิจารณาพิพากษาคดี เรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่

นายสราวุธ กล่าวว่า ก.ต.เป็นองค์กรซึ่งทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม มีหน้าที่ในการพิจารณาเเต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษ ผู้พิพากษาที่กระทำความผิด เเละยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่างคือการคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรนั้น ก.ต.จะเป็นผู้พิจารณาเเละมีมติพื่อดำเนินการต่อไป

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อ่าน โฆษกศาลแจง “ผู้พิพากษายิงตัวเอง” ระหว่างพิจารณาคดี เผยสาเหตุจูงใจ

บทความก่อนหน้านี้ไมค์-ปุ๊กลุก ควงคู่ ย้ำสถานะ แฮปปี้แบบเพื่อน สนิท 5 ปี คุยได้ทุกเรื่อง ไม่หวงกัน
บทความถัดไปกรุงไทย ให้บริการยืนยันตัวตนกับผู้ได้รับสิทธิ์ ชิม ช้อป ใช้ ที่สาขาเป็นกรณีพิเศษในวันเสาร์-อาทิตย์นี้