สรุปเหตุ “ผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ” ยิงตัวหลังตัดสินคดีความ ที่ศาลเมืองยะลา เปิดคลิปแถลงระหว่างพิจารณาคดี ถูกแทรกแซง วอนเยียวยาลูก แจงอาการล่าสุด หลังบาดเจ็บสาหัส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีการนำเสนอข่าวที่ระบุว่า เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ต.ค. นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นก่อเหตุพยายามฆ่าตัวตาย เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ หลังพิพากษาคดีความมั่นคง ณ ห้องพิจารณา 4 ศาลจังหวัดยะลา ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ผู้พิพากษารายนี้ จะก่อเหตุดังกล่าว นายคณากรได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเป็นสาธารณะ ระบุว่า วันนี้จะไลฟ์เพื่อชี้แจงประชาชนทราบถึงการพิจารณาคดี ที่สั่งให้ลงโทษจำเลยทั้ง 5 ในคดีที่ตนกำลังจะอ่านคำพิพากษาเพื่อยกฟ้องจำเลย ก่อนก่อเหตุ

จากนั้น นายคณากรยังได้โพสต์เอกสารคำแถลงการณ์ของตนเอง ในฐานะผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา จากกรณีที่พิจารณาคดีความมั่นคงเกี่ยวกับจำเลยทั้ง 5 คน โดยในเอกสารคำแถลงการณ์ดังกล่าว ได้เปิดเผยถึง “ใจความสำคัญ” ซึ่งระบุว่า “ตนถูกแทรกแซงอย่างหนัก ในการพิจารณาคดีครั้งนี้” และยังอ้างอิงถึงการพิจารณาคดีต่างๆ ก่อนหน้านี้อีกด้วย

ล่าสุด โพสต์ทั้ง 2 ถูกลบทิ้งออกจากเฟซบุ๊กเรียบร้อยแล้ว แต่ต่อมามีผู้บันทึกและเผยแพร่ต่อ โดยมีเนื้อหาเป็นการเล่าถึงรายละเอียดคดีในจังหวัดยะลา ซึ่งมีรายละเอียดของแถลงการณ์ทั้งหมด 25 หน้า พร้อมข้อเรียกร้อง 2 ข้อ ถึงสภานิติบัญญัติ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ดังนี้

  • 1.เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติออกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติม พระธรรมนูญศาลยุติธรรม เพื่อห้ามกระทำการตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง ทั้งห้ามกระทำใดๆ อันมีผลเป็นการแทรกแซงผลคำพิพากษา
  • 2.เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติและนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีให้ความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศ ซึ่งทราบมีผู้พิพากษาบางกลุ่มจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้นานแล้ว แต่มีข้อขัดข้องไม่สามารถส่งออกจากศาลยุติธรรมเพื่อนำเสนอต่อสภานิติบัญญัติและคณะรัฐมนตรีได้

ทั้งนี้ ในหน้าสุดท้ายของแถลงการณ์ ผู้พิพากษาคนดังกล่าว ได้บันทึกประโยคปิดท้าย ซึ่งถูกแชร์อย่างมากในโลกออกไลน์ โดยถูกบันทึกไว้ว่า

“คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”

“คำแถลงของผม อาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษาหนักแน่นปานขุนเขา จึงมอบหัวใจชั่งบนตราชู ยืนยันคำแถลง ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่าน”

จากนั้น วันที่ 4 ต.ค. เวลา 12.30 น. นายคณากรขึ้นบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีนี้ ตัดสินยกฟ้องจำเลยทั้งห้า พร้อมชี้แจงคำแถลงการณ์ดังกล่าว โดยมีการเผยแพร่คลิปของคำแถลงการณ์นี้เอาไว้

จากนั้นนายคณากรได้ลุกจากบัลลังก์ หันหลัง และใช้อาวุธปืนพกสั้นประจำตัว จ่อยิงหน้าอกด้านซ้ายของตัวเองจำนวน 1 นัด ในห้องพิจารณาของศาล

ภายหลัง พบว่าก่อนขึ้นบัลลังก์ นายคณากรได้โพสต์แถลงการณ์ทั้ง 25 หน้า และโพสต์ว่าจะไลฟ์สดเพื่อแจ้งให้ประชาชนทราบว่า ตนถูกแทรกแซงจากบางฝ่ายอย่างหนัก แต่ตนไม่ยอมทำตาม เชื่อว่าตนคงถูกไล่ออกโดยไม่ได้รับบำเหน็จ ซึ่งจะส่งผลให้ครบอครัวเดือดร้อนลำบาก

ด.ญ.ขวัญชนก เพียรชนะ ลูกสาวของผู้พิพากษาคณากร ซึ่งได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เป็นสาธารณะ

ทั้งยังแจ้งอีกว่า ใครต้องการเยียวยาให้ภรรยากับบุตรของตน สามารถบริจาคได้ที่

ธนาคารออมสินเลขที่บัญชี 020152308985 ด.ญ.ขวัญชนก เพียรชนะ

ซึ่งต่อมาโพสต์ทั้งหมดถูกลบไปในขณะที่นายคณากรอยู่ที่โรงพยาบาล เวลา 15.27 น. ของวันเดียวกัน โฆษกศาลยุติธรรมแถลงว่า นายคณากรอาการปลอดภัยแล้ว สอบถามเบื้องต้นว่า “ยิงตัวเองเพราะความเครียดส่วนตัว”

ต่อมา เมื่อเวลา 19.38 น. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.)กล่าวถึงกรณีนี้ว่า วันที่ 7 ต.ค.นี้จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งตนในฐานะเลขานุการก.ต. จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุม ก.ต.

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะนักกฎหมาย ได้เปิดเผยเรื่องนี้อีกว่า ตนจะนำข้อมูลที่ นายคณากร และจำเลย ส่งให้แก่เรา เปิดเผยต่อสาธารณชน สมดังเจตนารมณ์ของคณากร เพียรชนะ คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน พร้อมทั้งยังเรียกร้องให้คุ้มครองความปลอดภัยของครอบครัวผู้พิพากษาคณากร หลังจากอาการพ้นขีดอันตราย

และล่าสุด เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 ต.ค. นายกิตติ สิงหาปัด ผู้ประกาศข่าวรายการข่าว 3 มิติ ได้โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุว่า นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลายิงตัวเองหลังตัดสินคดี ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน