Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

สลด! ช้างป่าตกเหวนรก ตายหมู่ 6 ตัว จนท.เร่งช่วยอีก 2 ตัว ก่อนหมดแรงจมน้ำ

5 ต.ค. 2562 - 15:12 น.

สลด! ช้างป่าตกเหวนรก ตายหมู่ 6 ตัว จนท.เร่งช่วยอีก 2 ตัว ก่อนหมดแรงจมน้ำ เผยได้ยินเสียงร้องตอนตี 3 กู้ภัยระดมโยนเชือกผูกเป็นห่วงมัดตัวช้างก่อนช่วยกันดึงขึ้นมา ชี้ซ้ำรอยช้างแม่ลูก หลงทางพลัดตกเหวนรก เมื่อปี 2535

ช้างป่าตกเหวนรก / เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำหนังสือรายงานต่อ นายธัญญา เนติธรรมกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง บริเวณถนนสาย 3077 ปราจีนบุรี (เนินหอม-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) รายงานผลผลักดันช้างว่ามีโขลงช้างออกเป็นจำนวนมาก บริเวณถนนสาย 3077 ทางลงจังหวัดปราจีนบุรี

และเมื่อเวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20 (น้ำตกเหวนรก) ได้ยินเสียงช้างร้องบริเวณลำห้วยสมอปูนที่ไหลไปสู่น้ำตกเหวนรก และเมื่อเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบบริเวณลำห้วยจนถึงน้ำตกเหวนรก พบลูกช้างป่า 1 ตัว อายุประมาณ 3 ปี จมน้ำบริเวณชั้นแรกของน้ำตก และพบช้างอีก 2 ตัว อยู่บนฝั่งหน้าผาของน้ำตกพยายามที่จะลงไปช่วยลูกช้างในน้ำตก มีสภาพอ่อนแรง และเมื่อตรวจสอบตามน้ำตกลงจนถึงชั้นล่าง พบช้างป่าอีกจำนวน 5 ตัวจมน้ำตาย รวมช้างป่าตายทั้งสิ้น 6 ตัว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง ชุดกู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสัตวแพทย์ ร่วมดำเนินการช่วยเหลือช้างที่ลอยคออยู่ในน้ำ ผลการปฏิบัติงานมีความคืบหน้าประการใดจะได้นำเรียนเพื่อทราบต่อไป

ต่อมาเวลา 13.00 น. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งอยู่ระหว่างพยายามช่วยเหลือช้างอีก 2 ตัว ที่ยังไม่ตา แต่จมอยู่ในน้ำตก ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เขาใหญ่เกือบทุกนาย รวมทั้งกู้ภัยนครราชสีมามาช่วยช้างอีก 2 ตัว โดยเจ้าหน้าที่พยายามโยนเชือก ซึ่งผูกเป็นห่วงเพื่อมัดตัวช้างและช่วยกันดึงขึ้นมา แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถช่วยได้ โดยจะต้องช่วยช้างที่ยังไม่ตายออกมา ก่อนจะเข้าไปจัดการกับซากช้างทั้ง 6 ตัว

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังระดมทั้งแรงกายแรงใจเข้าไปช่วยช้างอีก 2 ตัวเต็มที่ แต่ก็ถือเป็นเรื่องสุดวิสัยสำหรับการที่ช้างป่าจะเดินตกเหว มั่นใจว่าหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะสามารถประเมินสถานการณ์ และคลี่คลายสถานการณ์ออกมาอย่างดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับน้ำตกเหวนรก อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต้นน้ำเกิดจากคลองท่าด่าน เป็นน้ำตกที่มีความสูงและสวยงามมากแห่งหนึ่งของอุทยานฯเขาใหญ่ แต่เดิมก่อนจะตัดถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่นั้น จะต้องเดินเท้าเข้ามาโดยใช้เวลาไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง

โดยเมื่อ 27 ปีก่อน วันที่ 2 สิงหาคม 2535 เคยเกิดอุบัติเหตุลักษณะเดียวกันชี้มาแล้ว เมื่อช้างแม่ลูกจำนวน 8 ตัว เดินพลัดหลง และตกลงไปในน้ำตกเหวนรกนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สลด! ช้างป่าตกเหวนรก ตายหมู่ 6 ตัว จนท.เร่งช่วยอีก 2 ตัว ก่อนหมดแรงจมน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง